Cách Trồng Cây Gai Dầu Mauritius

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 29 Tháng sáu 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Cách trồng cây gai dầu Mauritius

  Cây gai dầu Mauritius, một phần của chi Furcraea, bao gồm các cây bụi mọng nước đôi khi được dùng làm cảnh trong vườn và là nguồn cung cấp sợi tự nhiên. Đây là loại cây phổ biến nhất trong số đó: Những chiếc lá dài, hình thanh kiếm, nhiều màu sắc khiến nó trở thành một món trang trí đặc biệt và hấp dẫn. Furcraea foetida cũng nở hoa với những bông hoa có màu từ trắng kem đến xanh lục, có mùi hương mạnh mẽ và dễ chịu

  [​IMG]

  Mặc dù các loài Furcraea phát triển chậm khác nhau có kích thước khác nhau, F. Foetida phát triển chậm có kích thước khá dễ quản lý để trồng trong thùng chứa, cao gần 5 feet và rộng tới 8 feet. Các F. Foetida cũng thường được gọi là Mauritius gai dầu hoặc lô hội màu xanh lá cây. Hầu hết các loài Furcraea, bao gồm cả F. Foetida, đều quan tâm đến các sợi fique tự nhiên mà chúng tạo ra. Có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới như Caribe và bắc Nam Mỹ, Furcraea phát triển trong môi trường ẩm ướt và ấm áp. Cây gai dầu Mauritius có thể trồng quanh năm.

  Tên thực vật Furcraea foetida

  Tên gọi chung Cây gai dầu Mauritius, cây gai dầu Cuba, cây thùa sai khổng lồ, cây cabuya khổng lồ, lô hội xanh, maguey, sisal

  Loại thực vật Thường xanh, mọng nước, cây bụi lâu năm

  Kích thước trưởng thành Cao 4-5 ft, rộng 6-8 ft.

  Phơi nắng Nắng hoàn toàn, bóng râm một phần

  Loại đất Thoát nước tốt cát hoặc mùn

  PH đất Có tính axit, trung tính, kiềm

  Thời gian nở hoa Mùa thu và mùa đông, ngay trước khi cây chết

  Màu hoa trắng

  Vùng cứng 9-11 (USDA)

  Khu vực bản địa Caribe, Nam Mỹ

  Độc tính Độc nhẹ đối với người và động vật

  Chăm sóc

  Cây gai dầu Mauritius là loại cây mà mọi người đều biết đến mà không biết tên của nó, mặc dù những sợi tuyệt vời của nó được sử dụng trong các sản phẩm mà hầu hết chúng ta có ở nhà - như thảm, miếng lót hoặc giỏ. Chúng cực kỳ dễ trồng và chỉ cần chú ý rất ít: Chỉ cần một chút nắng là chúng có thể phát triển mạnh.

  Nói về kịch tính: Cây Furcraea mọng nước, thường xanh sẽ tạo ra một màn hình tuyệt đẹp trong khu vườn của bạn. Loại đá quý không thân này là loại hoa đơn hình, có nghĩa là nó nở một lần và sẽ tàn ngay sau khi nở, khoảng 8 đến 10 năm sau khi trồng.

  [​IMG]

  Ánh sáng

  Ánh nắng đầy đủ là tốt nhất, nhưng F. Foetida cũng sẽ hoạt động tốt trong bóng râm. Đây là những loại cây tốt để hướng về phía Nam hoặc cửa sổ hướng Đông hoặc Tây không bị cản trở.

  Nước

  Furcraea foetida có khả năng chịu hạn do hệ thống rễ lớn của chúng: Tưới nước thường xuyên cho chúng (mặc dù nhiều hơn trong thời gian chúng nở hoa vào mùa hè và mùa xuân) sẽ ổn. Hãy cẩn thận không để quá nhiều nước. Như với hầu hết các loài xương rồng, nước đọng có thể gây chết người.

  Đất

  Việc thoát nước tốt hỗn hợp mọng nước là rất quan trọng - quá nhiều nước sẽ giết chết những cây này, và chúng không bao giờ được ở trong đất ngập nước hoặc được để trong khay có nước. Độ pH phải có tính axit nhẹ.

  Nhiệt độ và độ ẩm  Cây gai dầu Mauritius phát triển mạnh ở các vùng cứng của USDA 9-11; nó cần nhiệt và rất nhiều.

  Phân bón

  Furcraea sẽ sử dụng phân bón tiết ra có kiểm soát vào đầu mùa hoặc bón phân hàng tuần với dung dịch lỏng yếu. Những con Furcraea trưởng thành cần phân bón 20-20-20 với nồng độ 1/4, trong khi những con non cần phân bón ít nitơ hơn.

  Cây gai dầu Mauritius có độc không?

  Nhựa của cây gai dầu Mauritius có độc tính nhẹ đối với người và động vật, vì nó chứa các tinh thể cực nhỏ của canxi oxalat, saponin steroid và protease.

  Các triệu chứng ngộ độc

  Chạm vào nhựa cây này có thể gây viêm da tiếp xúc ở người và động vật. Nếu bạn hoặc thú cưng của bạn gặp phải trường hợp này, hãy gọi cho bác sĩ hoặc bác sĩ thú y để hỏi phải làm gì.

  Các giống cây gai dầu Mauritius

  "F. Selloa" : Tạo ra sợi sisal, thay vì sợi foetida

  "F. Macdougallii" : Tự hào có những chiếc răng đều đặn, có móc

  "F. Foetida" : Cho lá mượt mà hơn các giống khác

  Cắt tỉa

  Furcraea foetida có ít nhu cầu cắt tỉa, chỉ cần cắt bỏ những lá bị chết hoặc hư hỏng bằng kéo làm vườn vô trùng.

  Nhân giống cây gai dầu Mauritius

  Furcraea foetida nhân giống từ các củ xuất hiện ở gốc của cây mẹ. Những củ nhỏ này có thể được thu thập và trồng lại trong các thùng chứa tươi. Tuy nhiên, hãy đảm bảo giữ cho chúng thoát nước tốt trong giai đoạn sơ sinh và cung cấp ánh sáng rực rỡ.

  Thay chậu Mauritius Hemp

  F. Foetida không phải là ứng cử viên tự nhiên cho nhiều bộ sưu tập mọng nước trong nhà (nó hơi quá lớn so với điều đó), nhưng nó có thể là một loài thực vật thú vị và khác thường trong điều kiện thích hợp. Vì những cây này phát triển khá lớn nên hãy đảm bảo sử dụng một cái chậu đủ lớn để hỗ trợ hệ thống rễ của nó - rễ của Furcraea foetida có thể vươn ra ngoài từ 3 đến 4 mét. Khi thay chậu, hãy đảm bảo đất khô trước, sau đó nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu. Loại bỏ đất cũ và bất kỳ rễ chết nào trước khi thay chậu và lấp đất vào bầu, đảm bảo giữ cho rễ lan rộng.

  Sau khi thay chậu, cho F. Foetida khoảng một tuần trước khi tưới nước trở lại, để tránh thối rễ.

  [​IMG]

  Nếu Furcraea foetida của bạn được trồng trong chậu và bạn không sống trong khí hậu nhiệt đới, chúng có thể được mang vào trong nhà để xe không có hệ thống sưởi trong những tháng mùa đông. Đặt chúng lên trên giá đỡ thực vật hoặc thanh gỗ để giữ cho rễ không bị quá lạnh.

  Sâu bệnh thông thường

  Cây gai dầu Mauritius dễ bị ve, rệp và rệp sáp; xử lý chúng bằng xà phòng diệt côn trùng khi có dấu hiệu nhiễm bệnh đầu tiên.
   
Đang tải...