Goodreads Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Goodreads

Thảo luận trong 'Sách Truyện' bắt đầu bởi Admin, 12 Tháng năm 2019.

 1. Admin

  Admin Cho đi là còn mãi Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2,143
  Xem: 772
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả nha
  Goodreads là gì?

  Goodreads là một mạng xã hội sách, nơi bạn đọc trên toàn thế giới chia sẻ, trao đổi và cập nhật thông tin về sách.

  Tương tự Facebook, Goodreads cho phép người dùng kết bạn với nhau, hoặc có thể đánh dấu để theo dõi bình luận sách của các thành viên khác. Khi đó, những hoạt động của các thành viên trong danh sách bạn bè hoặc danh sách những người bạn theo dõi, ví dụ như đánh giá, bình luận, thêm đầu sách vào kệ sách... sẽ hiện lên trang chủ của bạn hoặc được gửi đến email. Bạn cũng có thể gọi đây là Facebook của những người yêu sách. Hiện nay, Goodreads có hơn 40 triệu thành viên, hơn 1.1 tỷ cuốn sách được thêm vào kệ sách và hơn 43 triệu bình luận về sách. Đó cũng chính là một trong những lý do vì sao Amazon quyết định mua lại trang mạng xã hội này và hoàn tất thủ tục vào tháng 04/2013.

  [​IMG]

  Quả thực, Goodreads là chỗ lý tưởng để "khoe" mình đọc sách gì. Nói cách khác, đây là nơi để những người đọc sách chia sẻ với nhau về sách. Ở đây mọi người có thể đánh giá sách trên một thang điểm từ một tới năm sao, có thể "nhòm" vào tủ sách của nhau để tìm kiếm những gợi ý chọn sách mà đọc, cũng như có thể thoải mái bình luận về sách.

  Có hàng nghìn bài bình luận về sách như thế trên Goodreads, từ vài dòng đến vài trang giấy. Rất nhiều bài làm người ta bất ngờ về trình độ, cảm nhận của người đọc. Chưa kể do không phải viết bình luận để... đăng báo, nên các thành viên tha hồ tung tẩy trong các nhận định của mình.

  Quản lý sách của bạn theo kệ sách cá nhân

  Nếu bạn là người đã từng đọc rất nhiều sách và có sở thích đọc sách định kỳ, điều làm bạn thấy thích nhất ở Goodreads chính là cung cấp cho bạn một công cụ có thể quản lý sách theo kệ sách cá nhân, trong đó có các thư mục sách được chia sẵn gồm có:

  Read (sách đã đọc xong): Ở đây, bạn có thể viết lời bình, đánh giá bằng các ngôi sao về nội dung cuốn sách theo ý mình.

  Currently-reading (sách đang đọc):
  Nơi bạn cập nhật quá trình đọc sách của mình (đọc đến trang nào, chương nào..)

  To-read:
  Những tựa sách bạn dự định sẽ đọc.

  Ngoài ra, bạn có thể phân loại chủ đề sách tùy theo sở thích của mình. Ví dụ: Business-related, Travel, Childish, Literature..

  [​IMG]

  Giới thiệu sách cho người dùng

  Nếu bạn là người mới bắt đầu thích đọc sách và còn lúng túng trong việc lựa chọn sách để đọc, hoặc là bạn không có nhiều thời gian để tìm đọc review trước khi quyết định đọc cuốn sách nào đó, thì tính năng này sẽ rất hữu ích cho bạn. Goodreads có thể giới thiệu sách dựa trên thể loại hay dựa theo kệ sách của bạn sau khi đánh giá đủ một số đầu sách nhất định. Ví dụ, khi lần đầu bạn đăng nhập vào Goodreads, thông thường sẽ phải chọn một số đầu sách gồm những cuốn bạn tâm đắc nhất để lên kệ sách, khi đó Goodreads có thể dựa vào kệ sách này mà giới thiệu cho bạn các cuốn tương tự.

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng đến danh sách những tựa sách hay nhất năm thuộc nhiều thể loại khác nhau do Cộng đồng Goodreads bình chọn để tìm cho mình một cuốn phù hợp.

  [​IMG]

  Chia sẻ đánh giá về sách

  Ở Goodreads, mọi người có thể đánh giá sách trên một thang điểm từ một tới năm sao, có thể nhìn vào tủ sách của nhau để tìm kiếm những gợi ý chọn sách mà đọc, cũng như có thể thoải mái bình luận về sách. Có hàng nghìn bài bình luận về sách như thế trên Goodreads, từ vài dòng đến vài trang giấy. Bạn sẽ thấy khá hứng thú và bất ngờ về cách mỗi người cảm nhận về một cuốn sách. Và chính bạn cũng có thể tha hồ viết ra nhận xét và đánh giá của mình về cuốn sách đó theo cách của riêng bạn. Sẵn đây mình cũng giới thiệu đến các bạn một trong số những cuốn mà mình rất thích và cực kì tâm đắc.

  [​IMG]

  Kết nối Goodreads và Facebook

  Hẳn là nhiều bạn hay thấy trên tường nhà mình hay hiện lên các nội dung như: "Ton Thao finished reading La nam trong La", "Ton Thao finished reading...". Đó là do mình sử dụng tính năng chia sẻ những tựa sách đã đọc trên timeline Facebook thông qua Goodreads. Cũng chính vì vậy mà thời gian qua mình đã rủ rê thêm được một số bạn gia nhập thêm vào cộng đồng Goodreads với mình, hê hê.

  Bên cạnh đó, Goodreads hiện nay cũng có app trên điện thoại, chỉ cần tải về là bạn cũng có thể update mọi lúc mọi nơi luôn nha.

  [​IMG]

  Thêm một số điều thú vị nữa

  Cơ hội cho bạn đọc được những câu danh ngôn của các tác giả hoặc trích đoạn hay trong các cuốn sách nổi tiếng.

  Mình cực kì ấn tượng khi mỗi lần mở app Goodreads trên điện thoại lên là thấy xuất hiện ngẫu nhiên một câu danh ngôn/câu trích đoạn hay. Ví dụ như hôm nay Goodreads hiện lên trong điện thoại mình là:

  You have to kiss a lot of frogs before you find your prince” ― E.L. James, Fifty Shades of Grey

  Mình tự nhiên bật cười với câu này luôn, không lẽ mấy hôm nay trời mưa, chắc phải cố kiss thật nhiều mấy em frog để tìm được hoàng tử sao, haha.

  [​IMG]

  Ngoài những tính năng mình giới thiệu ở trên, còn một số điểm thú vị về Goodreads mà bạn có thể tìm thấy và ứng dụng như: Thử trắc nghiệm kiến thức và trí nhớ về sách đã đọc, hoặc rút thăm và nhận sách miễn phí, tham gia các câu lạc bộ hoặc nhóm để chia sẻ về sách - hiện nay vẫn đa số là group tạo bởi các bạn cộng đồng Goodreads nước ngoài, còn cộng đồng Goodreads Việt Nam mới chỉ nổi bật nhất hai Group là A reading club for VietnameseHội thích đọc sách.

  Cuối cùng, cám ơn các bạn đã chịu khó đọc đến đây.

  Hi vọng các bạn sẽ tìm thấy lợi ích nào đó từ ứng dụng này.

  Chúc vui vẻ!
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...