Bia Porter Là Gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 20 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Porter là một loại bia đen có nguồn gốc từ Anh trong những năm 1700. Ngoại trừ những người khuân vác vùng Baltic, những người khuân vác được ủ bằng men ale lên men hàng đầu. Những loại bia này được biết đến với màu từ nâu ruby đậm đến đen, mạch nha đen thường mang lại hương vị sô cô la và caramel, và các đặc điểm cân bằng, nồng nhiệt. Phong cách này đã bị mất đi sau Lệnh cấm ở Hoa Kỳ nhưng đã được hồi sinh, chủ yếu bởi các nhà sản xuất bia thủ công. Ngày nay, những loại bia đen này được yêu thích cho mùa đông và sự đa dạng của phong cách mang đến nhiều lựa chọn để thưởng thức quanh năm.

  [​IMG]  Thông tin nhanh

  • ABV: 4–12%
  • Độ đắng: 20–40 IBU
  • Màu: 19–40 SRM

  Sự khác biệt giữa Porter và Stout là gì?

  Người khuân vác và người mập mạp có quan hệ mật thiết với nhau. Stouts ban đầu có thể là một phong cách của người khuân vác đã phát triển thành một loại riêng biệt và riêng biệt. Ranh giới giữa hai loại bia thường bị mờ trong sản xuất bia hiện đại, với các nhà sản xuất bia sử dụng tên này hoặc tên kia để mô tả một loại bia riêng lẻ.

  Hai phong cách bia có nhiều điểm tương đồng. Dễ nhận thấy nhất là màu từ nâu sẫm đến đen thường đục nhưng không đục. Họ thường dựa trên nền mạch nha nhạt được tăng cường với mạch nha đen - đặc biệt là mạch nha pha lê, sô cô la và mạch nha đen. Những người mập mạp có xu hướng sử dụng lúa mạch rang và những người khuân vác nói chung thì không. Ngoài ra, bia đen thường ngon hơn và dày hơn so với những người khuân vác. Một trong hai kiểu cũng có thể được pha với các phụ tố để có thêm hương vị. Sô cô la, cà phê và vani là phổ biến, với một số loại bia có thêm bột yến mạch, trái cây, mật ong, cây phong, quả hạch và các thành phần hương liệu khác.

  Lịch sử của cả hai loại bia rất khó để truy tìm. Rượu bia được tạo ra trong những năm 1700, rất có thể khi các nhà sản xuất bia Anh phát triển sự pha trộn của ba loại bia: Bia cũ hoặc bia chua, bia nâu và nhạt mới hơn, và bia nhẹ (hoặc yếu). Nó là một sản phẩm của cuộc Cách mạng Công nghiệp của Vương quốc Anh và là một trong những loại bia đầu tiên được pha chế đặc biệt để phục vụ cho khẩu vị của người uống hơn là các nguyên liệu có sẵn. Cái tên này được cho là xuất phát từ những người khuân vác (công nhân vận chuyển) ở Trung tâm London và "mập mạp" ban đầu là tên gọi của những người khuân vác mạnh nhất.

  Phong cách

  Có nhiều cách hiểu rộng rãi về porter hiện đại và một số phong cách trong danh mục này.

  English Brown Porter

  Những người khuân vác màu nâu người Anh giới thiệu những đặc điểm ban đầu của toàn bộ phong cách khuân vác. Thông thường, bia có màu nâu sẫm với một số có màu đỏ. Nó gần như không trong suốt, mặc dù nó sẽ rõ ràng khi có ánh sáng chiếu qua. Mũi thường có các nốt hương nhẹ của ngũ cốc rang, sô cô la và kẹo bơ cứng. Cũng có thể có tông màu của cà phê hoặc cam thảo. Cảm giác miệng mỏng nhưng không chảy nước. Hương vị luôn nhẹ nhàng, không có các nốt gắt hay đắng của bia đen.

  Những người khuân vác này thường được làm bằng hoa bia Fuggles và mạch nha ale nhạt của Anh được tăng cường với mạch nha nâu, pha lê và sô cô la. Độ cồn vừa phải, thường từ 4, 5% đến 6% ABV, với phạm vi IBU từ 20 đến 30.

  Baltic Porter

  Những người khuân vác vùng Baltic được tẩm ướp và ủ lạnh bằng men bia, vì vậy chúng là ngoại lệ trong phân loại bia của người khuân vác. Ban đầu được ủ ở Anh và đủ mạnh để có thể đi thuyền qua Biển Bắc, phong cách này hiện được ủ phổ biến ở Scandinavia, các nước Baltic, Ba Lan và Nga.

  Những loại bia đậm đà này có độ ngậy của một porter nâu với độ giòn rang của schwarzbier (một loại bia đen). Toàn thân với cảm giác miệng thường được mô tả là mượt và kem, những người khuân vác vùng Baltic thường thể hiện sự cân bằng giữa khói, mạch nha rang và vị đắng hoppy (35 đến 45 IBU) trong hương vị. Các loại bia có màu hồng ngọc đậm đến đen và có thể bị vẩn đục. Có nồng độ cồn cao, chúng nằm trong khoảng từ 7 phần trăm đến 10 phần trăm ABV.


  [​IMG]

  American Porter

  Nhân viên khuân vác người Mỹ lấy cảm hứng từ tiếng Anh nhưng mang nét đặc trưng của người Mỹ với một vài quy tắc phong cách. Mỗi nhà sản xuất bia có thêm sự thay đổi của riêng họ, mặc dù nhìn chung có sự cân bằng hương vị tuyệt vời. Một số có vị đắng lớn trong khi những loại khác lại nhẹ nhàng như kiểu Anh, và một số ít là loại bia phiên tuyệt vời. Nói chung có màu từ nâu đến đen trung bình, các nhà sản xuất bia thủ công của Hoa Kỳ thích thử nghiệm và sản xuất sô cô la, cà phê và vani khuân vác. Nhiều loại cũng được ủ lâu năm trong các thùng rượu whisky trước đây. Các công ty khuân vác người Mỹ có thể là ABV nhẹ 4% đến 7% ABV mạnh hơn.

  American Imperial Porter

  Cũng như bia đen của đế quốc, lính khuân vác của đế quốc Mỹ khuếch đại mọi yếu tố của kiểu dáng bia. Chúng thường có vị ngọt caramel, ca cao và mạch nha vừa phải bổ sung cho hoa bia bản địa của Mỹ. Mọi biến số phụ thuộc vào cách giải thích của mỗi nhà sản xuất bia, do đó việc lựa chọn mạch nha và hoa bia và hương vị thay đổi từ loại bia này sang loại bia khác. Chúng hầu như luôn có màu đen và nồng độ cồn cao, nằm trong khoảng từ 7% đến 12% ABV.

  Mạnh mẽ Porter

  Mặc dù không mạnh hơn trong rượu, nhưng porter mạnh mẽ là một phiên bản có hương vị hơn của porter nâu. Vị đắng và hương vị mạch nha rang rõ ràng hơn. Đó là phong cách khuân vác thường đến gần nhất với bia đen và các nhà sản xuất bia có thể chọn nhãn này hoặc nhãn kia cho bất kỳ loại bia cụ thể nào. Sự khác biệt cơ bản là hương vị rang đến từ mạch nha, không phải lúa mạch nướng của bia đen. Những người khuân vác mạnh mẽ có vị đắng rõ rệt của mạch nha đen với độ đắng tương đối rõ ràng (25 đến 40 IBU), cả hai đều được bù đắp bởi vị ngọt caramel và mạch nha. Rượu trong các loại bia đen đến đen này thường ở mức vừa phải từ 5, 1% đến 6, 6% ABV.

  Những người khuân vác khói thường là những người khuân vác mạnh mẽ với hương vị khói được thêm vào khi sử dụng mạch nha hun khói bằng củi. Các nhà sản xuất bia thường quảng cáo loại gỗ mà họ sử dụng, và mỗi loại sẽ truyền đạt những sắc thái khác nhau cho hương vị cuối cùng của bia. Hầu hết những người khuân vác khói không gặp khó khăn gì, mặc dù IBU nằm trong khoảng từ 20 đến 40. Những loại bia này có thể trở nên mạnh và thường rơi vào khoảng 5, 1% đến 8, 9% ABV.


  [​IMG]

  Cách phục vụ bia Porter

  Hầu hết các loại bia được phục vụ tốt nhất trong khoảng từ 50 đến 55 độ F, và những người khuân vác theo dòng suy nghĩ này. Giữ chai ở nơi mát mẻ để có được "nhiệt độ hầm" nhưng tránh tủ lạnh để có trải nghiệm uống tốt nhất.

  Kính Nonic pint là vật dụng ưa thích của hầu hết mọi người khuân vác. Ly hình củ, cao cho thấy mùi thơm của bia độc đáo đồng thời dễ uống. Những người khuân vác của đế quốc Mỹ thường được phục vụ trong một bông hoa tulip có thân.

  Kiểu rót bia đặc trưng cũng được những người khuân vác ưa thích: Nghiêng ly một góc 45 độ, nhẹ nhàng rót lên thành ly rồi từ từ nâng thẳng đứng. Điều này sẽ tạo ra sự cân bằng đẹp giữa bia và phần đầu sủi bọt.

  Thực phẩm ghép nối

  Porters là sự kết hợp phức tạp của các hương vị nhẹ nhàng, vì vậy chúng thường được thưởng thức một mình. Tuy nhiên, những loại bia này kết hợp tốt với hầu hết mọi món thịt và nhiều loại pho mát và món tráng miệng. Những người khuân vác khỏe mạnh và da nâu người Anh rất tuyệt vời với thịt nướng, pho mát gruyere, và tuyệt vời với các món nướng có cả sô cô la và bơ đậu phộng. Hãy thử những người khuân vác kiểu Mỹ với thịt gà - những món ăn ấn tượng với món gà rán. Những người bốc khói có thể chế biến món xúc xích nướng và rất ngon cùng với các món nướng nấu bằng lửa trại. Đối với những bữa tối đặc biệt với sườn nguyên chất, hãy thử một người khuân vác vùng Baltic.

  Thương hiệu tốt nhất

  Bất kỳ tủ lạnh bia nào được dự trữ đầy đủ cũng nên có sẵn ít nhất một vài người khuân vác. Khám phá các tùy chọn, bao gồm cả những loại bia đáng tin cậy thể hiện phong cách hoàn hảo cũng như các loại bia đặc biệt theo mùa xuất hiện vào cuối mùa thu và mùa đông.


  • Aldaris Porteris
  • Anchor Porter
  • Bell's Porter
  • Deschutes Black Butte
  • Người sáng lập Porter
  • Fuller's London Porter
  • Samuel Smith's Taddy Porter
  • Smuttynose Robust Porter
  • Stone Brewing Smoked Porter
  • Zywiec Porter
   
Đang tải...