Bitcoin Có Được Coi Là Tài Sản?

Thảo luận trong 'Crypto' bắt đầu bởi Zero, 28 Tháng hai 2021.

 1. Zero

  Zero Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  276
  Vào ngày 14 tháng 2 năm 2021 tràn ngập các mặt báo tài chính, kinh tế là thông tin:

  "BNY Mellon - Ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ đồng thời là ngân hàng cung cấp dịch vụ giám sát lớn thông báo sẽ bắt đầu chấp thuận Bitcoin và nhiều loại tiền số khác".

  "Giá Bitcoin tăng vượt mức 48.000USD lần thứ 2 trong tuần, chạm mức cao nhất mọi thời đại".

  Việc đồng Bitcoin tăng giá diễn ra trong bối cảnh nhu cầu đối với đồng tiền này từ các tổ chức, cá nhân ngày càng cao. Không ít chuyên gia phân tích chỉ ra rằng có thêm các nhà đầu tư kỳ cựu tìm đến với đồng tiền này bởi họ cho rằng nó có thể trở thành công cụ trữ giá trị giống như vàng.

  Vậy Bitcoin có được coi là tài sản?

  Theo ngôn ngữ thông thường, bitcoin là tiền ảo. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

  Theo định nghĩa của Ngân hàng Trung ương Châu Âu: "Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không có sự quản lý, được phát hành bởi những người phát triển phần mềm cũng thường là người kiểm soát hệ thống và được sử dụng, chấp nhận thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo nhất định".

  Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một Ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán.

  Tại Việt Nam, theo Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 về tài sản:

  "1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

  2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai."

  Theo Điều 16, 17 Luật Ngân hàng n hà nước 2010 quy định về đơn vị tiền, Bitcoin không được xem là đơn vị tiền của Nhà nước Việt Nam.

  Điểm a khoản 2 Điều 6 Luật Ngân hàng nhà nước quy định về ngoại tệ, bitcoin không được xem là ngoại tệ và cũng không phải là đối tượng của ngoại hối vì bitcoin không phải đồng tiền của bất cứ một quốc gia nào trên thế giới hiện nay.

  Bitcoin không phải là đơn vị tiền của Việt Nam, cũng không phải là ngoại tệ. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện tại không có định nghĩa cụ thể về khái niệm "tiền" (tiền là gì? , tiền bao gồm những đối tượng nào) theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015.

  Hiện tại, chưa có bất kỳ quy định hay khung pháp lý nào để quản lý việc giao dịch Bitcoin từ phía Chính phủ. Tháng 2 năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông cáo báo chí, trong đó nêu rõ: Việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Ngoài ra, Bộ Công Thương hiện tại vẫn chưa công nhận Bitcoin là hàng hóa hay dịch vụ, phủ nhận thẩm quyền của mình đối với Bitcoin.

  Ngày 21 tháng 8 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo, trong đó có Bitcoin. Đây là tín hiệu chính thức từ phía Chính phủ rằng các giao dịch Bitcoin sẽ được hợp pháp hóa vào tháng 8 năm 2018 với khả năng phân loại Bitcoin vào danh mục tài sản ảo.

  Như vậy, việc giao dịch, sở hữu, đào Bitcoin tại Việt Nam không phải là vi phạm pháp luật mà là chưa được điều chỉnh. Thực tế, "chưa điều chỉnh" là dạng hợp pháp tốt nhất cho doanh nghiệp vì không bị ràng buộc bởi các quy định. Việc "thanh toán" sử dụng Bitcoin cũng không vi phạm pháp luật, bởi khi không công nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán thì cũng đồng nghĩa với việc trao đổi giữa hàng hóa và Bitcoin không phải là thanh toán theo định nghĩa của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp kinh doanh Bitcoin trong nước đã bị hạn chế bằng các phương pháp hành chính khác từ phía Chính phủ.

  Còn về phía cá nhân muốn đầu tư mua bán Bitcoin có hiệu quả bạn cần có kiến thức, chọn sàn giao dịch uy tín và phải xác định luôn rằng đầu tư Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận nhưng rủi ro cũng luôn tiềm ẩn.

  Trên đây là đôi lời chia sẻ cá nhân về Bitcoin, chúc các bạn trở thành nhà đầu tư thông thái và thành công.
   
Đang tải...