Bonus Là Gì? Phân Biệt Bonus Với Commission

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Mai Linh, 4 Tháng sáu 2020.

 1. Mai Linh

  Mai Linh Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  49
  118

  Bonus trong cuộc sống thường nhật


  Bonus vốn có nghĩa gốc là Thêm. Trên thực tế, nhiều bạn trẻ thường "chêm" một vài từ tiếng Anh vào lời nói, nhưng thú vị là nghĩa gốc lại không bị biến đổi. Trong cuộc sống, từ "bonus" thường được dùng trong các trường hợp như order thức ăn, ví dụ: Bạn đi uống café thì có thể chị nhân viên sẽ nói rằng "Nếu em mua size lớn hơn thì quán sẽ bonus cho em một chiếc bánh kem nha!"

  Đó chính là cách hiểu đơn giản nhất với các thanh thiếu niên.

  [​IMG]

  Bonus trong doanh nghiệp


  Bonus còn có nghĩa là tiền thưởng, phần thưởng. Là một khoản tiền được xem là bồi thường tài chính vượt quá mức mong đợi thanh toán của phần đông người lao động; bổ sung thêm ngoài mức lương cố định của họ.

  Một công ty có thể sử dụng tiền thưởng Bonus để thưởng thành tích mà các nhân viên đã nỗ lực đạt được, hoặc nhằm mục đích thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với nhân viên khi đạt mốc thâm niên nhất định. Tiền thưởng có thể được trả bằng tiền mặt hay cổ phiếu cho nhân viên tùy theo yêu cầu cũng như quy định từng nơi. Khoản Bonus này hoàn toàn phụ thuộc vào sự cống hiến của nhân viên, là sự tri ân xứng đáng tới những nỗ lực miệt mài của họ.

  Theo "truyền thống", phần thưởng Bonus sẽ được trao cho những người lao động đặc biệt. Nhưng hiện nay các nhà tuyển dụng đang dần sử dụng số tiền thưởng để trao cho toàn bộ nhân viên, vừa ngăn chặn sự đố kị vừa tạo được nhiều động lực cho nhân viên hơn, vừa góp phần tăng hiệu suất công việc.

  [​IMG]

  Tại sao nên trả tiền thưởng?


  Bonus là phần thưởng thông lệ của nhiều doanh nghiệp từ rất lâu.

  Nhiều trường hợp doanh nghiệp không nhất thiết phải trả tiền thưởng cho nhân viên, nhưng nếu có đủ khả năng thì bất kì doanh nghiệp nào cũng đều nên hào phóng chi cho khoản này, bởi nó không chỉ khiến nhân viên làm việc hăng say hơn, mà còn gián tiếp mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của họ.

  Tuy nhiên, muốn đưa ra mức Bonus hợp lý nhất, nhiều lúc doanh ngiệp lại phải tiêu tốn khá nhiều chất xám, sao cho phù hợp với các đối tượng trong công ty, đồng thời không gây ra hiện tượng tác dụng ngược, bất mãn giữa các nhân viên với nhau.

  Có thể bạn chưa biết, thay vì tăng tiền lương thì các doanh nghiệp thường mang xu hướng tăng tiền Bonus payment lên. Biện pháp này vừa giúp nhân viên tận tâm hơn trong công việc, vừa giúp các nhà lãnh đạo lấp đầy được khoảng tiền lương trống bằng tiền thưởng. Không những thế, mức tiền thưởng sẽ dễ điều chỉnh hơn là mức lương cơ bản cố định.

  [​IMG]

  Phân biệt bonus với Commission


  Nào hãy cùng tìm hiểu nghĩa của 2 từ trên: Đầu tiên, Bonus như chúng ta đã biết là tiền thưởng và commission là hoa hồng.

  Mặc dù chúng đều đề cập đến các khoản thanh toán ngoài mức lương cơ bản mà nhà tuyển dụng cần đáp ứng cho nhân viên, nhưng bản chất lại không hề giống nhau. Hiểu theo cách đơn giản nhất, thì các bạn có thể hiểu là Commission (hoa hồng) thường dựa trên hiệu suất của nhân viên, trong khi đó Bonus (tiền thưởng) được dựa trên hiệu suất của doanh nghiệp.

  Một điểm cần lưu ý đó là, đôi khi mọi người nhận được Bonus payment vì họ thực hiện tốt nhiệm vụ, còn muốn nhận lấy hoa hồng, bạn phải thật sự làm ra thành quả, nghe có vẻ khó đúng không nào? Nghĩa của hai thuật ngữ còn phụ thuộc vào quy định và cách sử dụng của bên một số công ty nữa. Có nhiều công ty sử dụng bonus bao gồm cả commission, song với trường hợp đề cập tới hiệu suất của công ty, commission thì lại không thể bao gồm bonus.
   
  Last edited by a moderator: 2 Tháng bảy 2020
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...