Cách Trồng Bụi Cây Xô Thơm Tím

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 30 Tháng sáu 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Cách trồng Bụi cây xô thơm tím

  Salvia là chi lớn nhất của họ Bạc hà (Lamiaceae). Có gần 1.000 loài trong chi này, và Cây xô thơm tím (Salvia dorrii) chỉ là một trong số đó. Còn được gọi là Sa mạc Sage, cây bụi lâu năm thân gỗ, thẳng đứng này là sự bổ sung hoàn hảo cho cảnh quan xeriscape và các khu vườn đá kiểu sa mạc, nơi các loài thực vật khác phải vật lộn để tồn tại. Chúng cũng là một lựa chọn tốt cho các vùng nóng có hạn chế về bảo tồn nước. Trong điều kiện thích hợp, loài cây này cứng cáp, dễ trồng, chịu hạn và ít bảo dưỡng. Tuy nhiên, chúng cần thoát nước tốt và điều kiện khô nóng để phát triển mạnh.

  [​IMG]

  Những bông hoa màu xanh đậm sặc sỡ của loài cây này nở vào cuối mùa xuân và duy trì qua phần lớn mùa hè. Tốt nhất nên trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè và sinh trưởng nhanh. Chúng là nam châm cho các loài thụ phấn, và khu vườn của bạn có thể trở thành thiên đường của những người yêu bướm. Các lá bắc màu tím và những tán lá xám bán thường xanh cũng tạo thêm màu sắc rực rỡ trong suốt cả năm (mặc dù bạn có thể mong đợi một số lá rụng trong điều kiện mùa đông lạnh hơn). Theo truyền thống, các loại lá thơm có đặc tính gây ảo giác nhẹ đã được thổ dân Mỹ bản địa sử dụng trong y học thảo dược và cho các nghi lễ của bộ lạc.

  Tên thực vật: Salvia dorrii

  Tên thường gọi: Cây xô thơm tím, Cây xô thơm thuốc lá, Nhà hiền triết Dorr, Cây hiền triết sa mạc

  Loại thực vật: Cây bụi lâu năm thân thảo

  Kích thước trưởng thành: Cao 1 đến 3 ft, rộng 2 đến 4 ft.

  Phơi nắng: Đầy đủ

  Loại đất: Thoát nước tốt

  Độ pH của đất: Có tính axit, trung tính đến axit, kiềm

  Thời gian nở: Mùa xuân, mùa hè

  Màu hoa: Tím, xanh

  Khu vực bản địa: Miền Tây Hoa Kỳ

  Độc tính: Không độc hại

  Chăm sóc cây xô thơm tím

  Purple Sage phát triển mạnh trong điều kiện sa mạc. Nếu bạn sống ở một khu vực có độ ẩm cao, nhiều đất và nhiều mưa, đây sẽ không phải là loại cây dành cho bạn. Tuy nhiên, đó là một sự lựa chọn hoàn hảo, nếu bạn ở một nơi nào đó nóng, nắng và khô cằn, nơi các loài thực vật có hoa khác phải vật lộn để tồn tại. Bạn không cần phải lo lắng nếu đất của bạn nghèo dinh dưỡng - Purple Sage rất thích điều này!

  Nếu bạn lo lắng về việc đất của bạn quá phì nhiêu, có tính axit hoặc không thoát nước nhanh, thì tốt hơn là bạn nên trồng Cây xô thơm tím của mình trong các thùng chứa. Đảm bảo rằng giá thể bạn chọn thoát nước cực kỳ nhanh và các chậu cũng có lỗ thoát nước với kích thước vừa phải.

  Ánh sáng

  Purple Sage yêu ánh nắng mặt trời. Bạn nên chọn nơi có nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp. Sườn dốc quay mặt về hướng Nam là một lựa chọn hoàn hảo. Ngoại lệ duy nhất sẽ là nếu bạn sống trong một khu vực trải qua điều kiện sa mạc đặc biệt khắc nghiệt. Trong những trường hợp này, chúng có thể đánh giá cao một số bóng râm buổi chiều. Nếu Purple Sage của bạn không nhận được đủ ánh nắng mặt trời, nó sẽ không tạo ra những bông hoa ấn tượng như vậy và có thể dễ bị đóng vảy hoặc gặp vấn đề với rệp hoặc rệp sáp.

  Đất

  Cây Sa Môn Tím thích hợp với những vùng đất bạc màu, chất lượng kém. Họ không đánh giá cao các điều kiện giàu có, có tính axit hoặc được tưới tiêu. Trên thực tế, chúng thường phát triển tốt hơn từ một đống cát hoặc sỏi nếu đất trong khu vườn của bạn giàu hơn một chút. Nếu bạn không có đất khô nhanh và thoát nước tốt, tốt hơn là bạn nên trồng cây Cây xô thơm tím của bạn trong các thùng chứa để đảm bảo chúng có được hệ thống thoát nước cần thiết.

  [​IMG]

  Nước

  Khi đã thành lập Purple Sage, nó cần ít hoặc không cần tưới nước, ngay cả trong những tháng mùa hè. Những loài thực vật này là một loài chịu hạn cực kỳ tốt, và đây là điều khiến chúng trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những khu vườn sa mạc, nơi rất ít loài thực vật có hoa khác có thể sống sót.

  Tưới nước quá nhiều có thể làm giảm tuổi thọ của Cây Hiền Nhân Tím của bạn. Cây sẽ kém khỏe mạnh và có thể bị thối rễ.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Cây xô thơm tím phát triển mạnh trong điều kiện khô nóng khắc nghiệt. Nó không thích hợp với những khu vườn có nhiệt độ mùa hè ôn hòa hoặc độ ẩm cao.

  Phân bón

  Bởi vì cây này thích điều kiện khô hạn, bạc màu nên chúng không cần nhiều chất dinh dưỡng. Tốt nhất bạn nên tránh xa các loại phân bón vì điều này có thể làm giảm tuổi thọ của Cây Sage Tím.

  Các giống cây

  Cần lưu ý rằng không chỉ có Salvia dorrii được gọi là Cây hiền triết tím, và điều này đôi khi có thể gây nhầm lẫn và xác định sai. Một số loài khác sử dụng tên này bao gồm San Luis Sage (Salvia leucophylla), Giant-Flower Purple Sage (Salvia pachyphylla), Frosted Sage (Poliomintha incana) và Texas Sage (Leucophyllum frutescens).

  Các loại Cây xô thơm tím thay đổi tùy theo thói quen sinh trưởng và bao gồm những loại sau:

  Salvia dorrii var. Carnosa là một loại cây bụi lá lớn thường được tìm thấy ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

  Salvia dorrii var. Pilosa là một loại cây bụi lá nhỏ có nguồn gốc từ California.

  Salvia dorrii var. Clokeyi, còn được gọi là Clokey's Mountain Sage, là một giống lan thấp với hoa màu xanh tím đậm.

  Cắt tỉa

  Purple Sage nhìn thấy những nhánh mới mọc lên mỗi mùa, mặc dù hầu hết những nhánh này chết trở lại vào mùa đông. Điều này có nghĩa là việc cắt tỉa là không cần thiết. Tuy nhiên, việc cắt tỉa nhẹ, đặc biệt là các cành bên ngoài, có thể giúp cây duy trì hình thái thẳng đứng và khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh. Khi các lá bắc bắt đầu tàn lụi, việc cắt bỏ phần đầu của hoa cũng có thể giúp cây trông gọn gàng hơn một chút.

  Nhân giống bụi cây xô thơm tím

  Cây xô thơm tím có thể được nhân giống từ cành giâm gỗ bán cứng đã được thiết lập vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Kết quả tốt nhất thường được nhìn thấy nếu chúng được thực hiện vào cuối năm và bắt đầu trong nhà kính. Sau đó, các cành giâm đã được thiết lập có thể được cấy sang vị trí cố định của chúng vào mùa xuân. Cũng có thể phân chia các nhà máy hiện có.

  [​IMG]

  Trồng bụi cây xô thơm tím từ hạt giống

  Với những điều kiện thích hợp, Cây xô thơm tím có thể hình thành nhanh chóng từ hạt. Để tăng cơ hội thành công, chúng nên trải qua giai đoạn phân tầng lạnh và được giữ ẩm liên tục cho đến khi chúng nảy mầm.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...