Cách Trồng Cây Hoàng Đế Vương Miện

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 10 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Cách trồng Cây Hoàng đế vương miện

  Hoàng thảo (Fritillaria Imperialis) là một thành viên rực rỡ và duy nhất của họ Hoa huệ (Liliaceae). Có nguồn gốc từ Trung Đông và Tây Á, nó tạo ra một tuyên bố trang trí táo bạo đã được những người yêu thực vật đánh giá cao từ thời cổ đại. Nguồn gốc lịch sử của nó bắt nguồn từ Kashmir, Afghanistan và Iraq, nơi nó từng được gọi là Lily Ba Tư (Lilium Persicum). Từ 'Imperialis' trong tiếng Latinh được dịch thành "của hoàng đế."

  [​IMG]

  Chứng kiến sự nở hoa của nó tạo ra một "vương miện" trên một thân cây có thể cao tới 3 feet đối với những tán lá bóng. Hoa hình mặt dây chuyền có nhiều loại với các màu đỏ, cam và vàng. Cây có rễ cấu tạo dạng củ đơn giản, ra hoa vào giữa đến cuối mùa xuân (từ tháng 4 đến tháng 6) và ngủ đông vào mùa hè. Đường viền với những bóng đèn này để có màn trình diễn đầy màu sắc nhất; những người làm vườn yêu thích Crown Imperial thường chọn biến nó thành tâm điểm của một luống. Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc củ mùa xuân ít bảo dưỡng này và ngắm nhìn tầm vóc kỳ lạ, tươi tốt của nó tô điểm cho khu vườn.

  Tên thực vật: Fritillaria Imperialis

  Tên thường gọi: Crown Imperial

  Loại thực vật: Củ lâu năm

  Kích thước trưởng thành: Cao từ 1 đến 3 feet, rộng từ 8 đến 12 inch

  Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến một phần bóng râm

  Loại đất: Đất cát hoặc đá trân châu thoát nước tốt

  Độ pH của đất: Axit, trung tính và bazơ (kiềm)

  Thời gian nở hoa: Giữa mùa xuân

  Màu hoa: Đỏ, cam, vàng

  Khu vực bản địa: Châu Á và Trung Đông

  Cách trồng Cây Hoàng đế vương miện

  Crown Imperial mọc ở dạng thẳng đứng, cao từ 1 đến 3 feet và rộng từ 8 đến 12 inch. Ngoài việc tăng thêm sự thú vị cho thị giác, những bông hoa này có khả năng chống lại hươu nai và có mùi xạ hương mạnh, gần giống như một con chồn hôi, ngăn cản các loài gặm nhấm và chuột đồng ra khỏi vườn. Trước khi mua bóng đèn, hãy ngửi một cây đã phát triển hoàn chỉnh để biết liệu lợi ích đó có xứng đáng hay không!

  Ánh sáng

  Crown Imperial thích ánh nắng đầy đủ (sáu đến tám giờ nắng mỗi ngày) và cũng sẽ phát triển trong điều kiện rừng cây, bóng râm bán phần.  [​IMG]

  Đất

  Nhìn chung, Crown Imperial rất linh hoạt trong khả năng phát triển trên nhiều loại đất từ đất trung bình (đất mùn) đến đất nặng (đất sét) có độ pH từ axit, trung tính hoặc bazơ (kiềm). Có nguồn gốc từ các địa điểm như Himalayas và Thổ Nhĩ Kỳ, nó hạnh phúc nhất được trồng trên các vách đá và sườn núi đá trong đất thoát nước tốt. Củ cây sâu từ sáu đến tám inch. Thay 8 inch đất trên cùng bằng khoảng 2 inch phân trộn. Thêm một lớp cát lên trên để giúp thoát nước.

  Nước

  Chỉ tưới nước khi cây đang phát triển tích cực vào mùa xuân. Cung cấp cho chúng khoảng một inch nước mỗi tuần. Chú ý chỉ giữ ẩm vừa phải cho 6 inch trên cùng của đất vì Crown Imperial không cần quá nhiều nước và có thể chịu được khô hạn.

  Độc tính

  Theo Plants for a Future, củ Crown Imperial rất độc nếu ăn sống vì nó chứa một lượng độc tố alkaloid thấp.

  Cắt tỉa, Phân chia và Phân bón

  Vào mùa hè, những tán lá sẽ không hoạt động. Cắt tán lá xuống đất và ủ nếu có thể. Không tưới cây qua mùa hè, mùa thu và mùa đông.

  Vào mùa thu, thêm một inch phân trộn trên đầu giường và hai inch lớp phủ để cách nhiệt bóng đèn và ngăn cỏ dại.

  Cứ ba đến năm năm vào mùa thu, đào tất cả các củ, tách và trồng lại.

  Sâu bọ và bệnh tật phổ biến cần xem xét

  Bắt đầu củ trên mặt đất khô ráo hoặc thoát nước tốt để tránh bị thối. Trong suốt nhiều năm, hãy đảm bảo giữ khoảng cách từ 9 đến 12 inch giữa mỗi cây. Không gian này sẽ giúp bóng đèn có cơ hội thở, giảm thiểu nấm, gỉ sắt và đốm lá có thể xảy ra do không khí lưu thông kém.  [​IMG]

  Các loại hoàng gia

  Fritillaria Imperialis 'Maxima Lutea' có lẽ là giống phổ biến nhất. Hoa của nó có màu vàng, tạo nên một chiếc vương miện rất ấn tượng về hình thức.

  Fritillaria Imperialis 'Aurora' có hoa màu đỏ cam (giống như loài Prolifer). Aurora cao từ 2 đến 3 feet và cứng cáp từ Khu vực 5a đến 8b của USDA.

  Fritillaria Imperialis 'The Premier' có hoa màu cam mềm hơn giống như bóng của quýt, với các đường gân màu tím nhạt. Nó cao từ 24 đến 36 inch.

  Fritillaria Imperialis 'Aureomarginata' hiển thị một bóng râm thậm chí còn mềm mại hơn của những bông hoa màu cam và những tán lá kép màu xanh lục-vàng tương tự như Cây Nhện. Nó cao tới 36 inch.

  Fritillaria Imperialis 'Rubra Maxima' cung cấp một màu đỏ cam riêng biệt trông giống như caramel và gần như bị cháy. Hoa có hình mắt người, được bao phủ bởi nhụy và nhị dài. Loại cây này phát triển từ 40 đến 44 inch.

  Fritillaria Imperialis 'Bach' là một giống lùn khác chỉ cao trung bình hai feet. Hoa có màu đỏ với sắc thái cam. Ngoài khả năng ngăn chặn hươu và các loài gặm nhấm thông thường, Bách thu hút ong như nhiều loài hoa thân thiện với ong khác mà bạn có thể chào đón vào vườn.

  Fritillaria Imperialis 'Brahms' có hoa màu hồng cá hồi, và không giống như các giống khác, nó không có mùi hương để ngăn loài gặm nhấm và chuột đồng.

  Fritillaria Imperialis 'Beethoven' là một giống lùn mọc cao khoảng 2 feet. Nó có những bông hoa màu cam kem mọc trên đỉnh một gốc màu tím và đặc biệt nhạy cảm với đất giữ nước.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...