Cách Trồng Cây Sưa Châu Phi

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 10 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Cách trồng cây sưa Châu Phi

  Cây sưa Châu Phi (Euphorbia trigona) có nguồn gốc từ Trung Phi. Nó thường được trồng làm hàng rào ở đó, hữu ích cho sự phát triển nhanh chóng và nhiệt tình, mặc dù rễ của nó không xâm lấn. Mặc dù trông rất giống cây xương rồng, nhưng nó thực sự là một loại cây mọng nước. Nó có nhiều tên dân gian, bao gồm cây xương rồng chân nến, cây xương rồng giáo đường, cây xương rồng tình bạn, cây may mắn. Hoặc cây xương rồng chúc may mắn (sự ghi nhận may mắn có thể là do nó phát triển nhanh như thế nào và nhân giống dễ dàng như thế nào). Nó vẫn tươi tốt và xanh tươi trong suốt mùa sinh trưởng của nó, và sự phát triển mới có màu xanh nhạt hơn so với cây gốc. Giống Rubra hoặc Royal Red rất phổ biến vì màu sắc ấn tượng của nó: Nó có những điểm nhấn màu đỏ tươi vào cuối mùa.

  [​IMG]

  Cây sưa Châu Phi sống lâu năm và có thể phát triển rất mạnh mẽ, mỗi năm cao từ 1 đến 2 feet, cao tổng cộng là 8 feet. Nếu trồng trong nhà, nó sẽ phát triển chiều cao bằng một nửa. Chúng được nhiều người làm vườn trồng ở các bang có khí hậu khô cằn, nơi nhiệt độ vào ban đêm không xuống dưới 50 độ F, chẳng hạn như các vùng của Texas, Arkansas và Arizona.

  Tên thực vật: Euphorbia trigona

  Tên thường gọi: Cây sưa Châu Phi, Cây sưa Châu Phi

  Loại thực vật: Mọng nước

  Kích thước trưởng thành: 6-8 ft.

  Phơi nắng: Nắng gián tiếp đến bóng râm một phần

  Loại đất: Giàu trung bình, thoát nước tốt

  Độ pH của đất: 6, 1 đến 7, 8 (có tính axit nhẹ đến kiềm nhẹ)

  Thời gian nở hoa; Xuân hè

  Màu hoa: Trắng (chỉ ngoài trời)

  Khu vực bản địa: Trung Phi

  Độc tính: Độc cho người và động vật

  Chăm sóc cây sưa Châu Phi

  Cây sưa Châu Phi được trồng phổ biến như một loại cây cảnh trang trí hoặc cây trồng ở khắp Nam Mỹ và các vùng Địa Trung Hải của Châu Âu. Kích thước ấn tượng của nó khiến nó trở thành một loại cây được săn lùng cho những người đam mê và họ có thể yêu cầu đào tạo thông qua việc cắt tỉa và khoanh cành. Cây sưa Châu Phi cũng khá dễ nhân giống, tương tự như cây xương rồng, người ta chỉ cần ngắt một trong những "cánh tay" và rễ trong giá thể.

  Cây sưa Châu Phi cũng chịu hạn rất tốt và hữu ích cho việc trồng cây. Vùng 9b đến 11 ở Hoa Kỳ rất khó và có thể sống sót đến Vùng 8 với chế độ bảo vệ mùa đông.

  Ánh sáng

  Cây mọng nước này thích ánh sáng mặt trời gián tiếp nhưng sáng. Cửa sổ quay mặt về hướng Nam sẽ hoạt động tốt khi ở trong nhà hoặc nơi ngoài trời có một phần ánh nắng mặt trời. Ánh nắng đầy đủ là thích hợp miễn là mùa hè không quá nóng. Có thể cần tưới thêm nước để bù đắp quá nhiều ánh sáng mặt trời.

  Đất

  Loại cây này không quá cầu kỳ về đất trồng nhưng khả năng thoát nước tốt là điều cần thiết. Đất sét nặng có thể cản trở sự phát triển và cản trở thoát nước. Vì loại cây này là một lựa chọn tốt cho việc trồng cây, nên đất cát là loại đất phù hợp, và đất mùn pha cát có lẽ có tác dụng tốt nhất.

  Nước

  Là cây mọng nước nên cây sưa Châu Phi không cần nhiều nước. Nếu có hạn hán quá nặng, hãy xem xét việc tưới nước bổ sung vào gốc. Nhưng nếu không thì lượng mưa bình thường là đủ. Các mẫu vật trong nhà nên được tưới vừa phải mỗi tuần một lần. Để đất khô dần giữa mỗi lần tưới nước để tạo ra môi trường sống tự nhiên của nó.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Loại cây chịu hạn này thích khí hậu khô hạn và có thể chịu được nhiệt độ khá nóng. Nếu trồng ở nơi có mùa hè quá nóng thì nên đặt cây ở nơi có ánh nắng gián tiếp hoặc bóng râm một phần, tránh để cây quá nóng. Loại cây này không cần thêm độ ẩm và việc trồng trong môi trường quá ẩm có thể gây ra các vấn đề như nấm hoặc sâu bệnh.

  Phân bón

  Trong mùa sinh trưởng của cây vào mùa xuân và mùa hè, xử lý nó bằng phân bón hòa tan trong nước mỗi tháng một lần.

  Cây Sữa Châu Phi có độc không?

  Nhựa màu trắng sữa có tên gọi chung của loài cây này cũng là chất gây kích ứng da, cũng như độc tố đường miệng, vì vậy hãy xử lý cây cẩn thận. Mang găng tay bảo hộ và rửa tay khi làm việc với cây sưa Châu Phi.

  Các triệu chứng ngộ độc

  Nếu con người hoặc động vật ăn phải bất kỳ bộ phận nào của thực vật có nhựa cây hoặc nếu bất kỳ nhựa cây nào được xử lý hoặc ăn, da và / hoặc mắt có thể bị bỏng, đỏ, phồng rộp và sưng tấy. Sap vào mắt có thể gây viêm kết mạc. Ăn phải nhựa cây gây kích ứng môi, lưỡi và cổ họng. Rửa sạch da và rửa mắt của nhựa cây ngay lập tức. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, ngay lập tức tìm kiếm sự hỗ trợ y tế.

  Cắt tỉa

  Không phải lúc nào cây sưa Châu Phi cũng phải cắt tỉa. Nhưng bởi vì chúng phát triển rất cao, nhưng lại có bộ rễ tương đối nhỏ và nông, nên không có gì lạ khi chúng trở nên nặng ngọn hoặc thậm chí bị lật đổ, vì vậy việc cắt tỉa có thể là cần thiết. Dùng dao sắc và đã khử trùng để cắt tỉa cành. Vết cắt sẽ khô và tự tạo ra vết chai. Đảm bảo cây cân đối ở cả hai bên vì bộ rễ nông không phải lúc nào cũng có thể giữ được cây quá nặng ở một bên.  [​IMG]

  Nhân giống cây sưa Châu Phi

  Cây sưa Châu Phi nhân giống dễ dàng. Bạn chỉ cần một chiếc kéo hoặc dụng cụ cắt tỉa bằng tay và một thùng chứa có ruột bầu. Sử dụng đồ bảo hộ thích hợp khi nhân giống, như găng tay nặng, và rửa ngay nếu bạn dính bất kỳ nhựa sữa nào dính trên da. Dưới đây là các bước đơn giản:

  Cắt một trong những "cánh tay" bằng kéo hoặc kéo sắc ở gốc của nó.

  Rửa sạch cánh tay bằng nước lạnh cho đến khi nó ngừng chảy.

  Để cánh tay ở nơi khô ráo trên khăn giấy và tránh ánh nắng trực tiếp từ 5 đến 7 ngày để đầu cắt có thể hết chai (điều này giúp ngăn ngừa thối rữa). (Lưu ý: Nhiều người trồng bỏ qua giai đoạn tạo mô sẹo và đặt vết cắt trực tiếp vào đất ngay sau khi cắt. Sự phát triển sẽ xảy ra trong vòng ba tuần với phương pháp này)

  Khi vết chai đã hình thành, bạn có thể trồng nó trong một chậu nhỏ (rộng khoảng 4 inch).

  Trồng vết cắt sao cho nó nằm dưới mặt đất khoảng một inch.

  Tất nhiên là thêm một lớp sỏi lên trên lớp đất để giúp vết cắt luôn thẳng đứng.

  Đặt nồi ở khu vực ấm áp có nhiệt độ từ 65 đến 75 độ F. Nơi đây cần được chiếu sáng tốt nhưng tránh ánh nắng trực tiếp.

  Việc cắt tỉa sẽ mọc rễ trong vòng hai tháng.

  Ngay khi bạn thấy cây phát triển, hãy cấy cây vào chậu lớn hơn một chút, 6 inch.

  Cách trồng cây sưa Châu Phi từ hạt giống

  Mặc dù bạn có thể trồng cây từ hạt nhưng nó thường không được khuyến khích. Hạt giống có thể khó tìm và chúng còn khó nảy mầm hơn và chậm hơn. Tốt hơn hết bạn nên nhân giống cây bằng cách giâm cành. Nếu bạn tìm thấy hạt giống, hãy gieo chúng vào đất thoát nước tốt.

  Chậu và thay chậu cây sưa Châu Phi

  Thoát nước tốt và giảm nguy cơ ngập úng cây này là những lưu ý quan trọng khi trồng chậu và thay chậu. Cây sưa Châu Phi sẽ phát triển tốt nhất trong chậu đất xốp hút nước. Tránh những chậu tráng men không hút nước tốt, điều này làm tăng nguy cơ cây bị ngập úng. Đất cát hoặc hỗn hợp bầu có công thức dành cho các loài xương rồng giúp thoát nước tốt hơn. Thêm đá bọt hoặc đá trân châu vào bầu đất để hỗ trợ thoát nước.

  Thay chậu hàng năm hoặc hai năm một lần vào chậu lớn hơn vì nó tiếp tục phát triển cao hơn sẽ đảm bảo có đủ chỗ cho rễ giữ cây tại chỗ, mặc dù có thể có một chút trợ giúp cắm cọc. Có thể phải mất hai người để thay chậu một cây sưa Châu Phi rất lớn để cây không bị hư hại trong quá trình này. Mang đồ bảo hộ và găng tay khi làm việc với nhà máy này.

  Những cây sưa Châu Phi không thể sống sót qua cái lạnh. Chúng thường sẽ không phát triển nếu nhiệt độ xuống dưới 50 hoặc 55 độ F.

  Nếu cây được trồng trong chậu, hãy mang cây vào trong nhà. Đặt nó trong một căn phòng có không khí lưu thông tốt để giảm độ ẩm. Đặt nó gần một cửa sổ có ánh sáng rực rỡ, nhưng một cửa sổ có ánh sáng mặt trời gián tiếp.

  Sâu bọ và bệnh tật thông thường

  Cây sưa Châu Phi thường không có vấn đề về sâu bệnh. Tuy nhiên, hãy để ý những sợi giống như bông do rệp sáp tạo ra trên cây sữa Châu Phi. Để loại bỏ chúng, hãy trộn dung dịch nước và một vài giọt chất tẩy rửa nhẹ. Lau sạch bọ bằng một miếng vải nhúng vào dung dịch. Bạn cũng có thể dùng khăn giấy và cồn tẩy rửa để loại bỏ rệp. Ở ngoài trời, dùng vòi vườn phun thuốc diệt bọ xít khỏi cây.

  [​IMG]

  Tưới nước quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về nấm, chẳng hạn như bệnh bần. Thân cây sẽ phát triển các mảng giống như nút bần. Hãy thử cứu cây bằng cách cắt bỏ những thân cây có những mảng này. Cây bị vàng hoặc chuyển sang màu nâu cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thối rễ do tưới quá nhiều nước. Bạn có thể sẽ cần phải vứt bỏ nhà máy.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...