Cách Trồng Trà Ô Liu

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 10 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Cây ô liu trà (còn được gọi là ô liu ngọt, ô liu ngọt và ô liu thơm) về mặt kỹ thuật là một loại cây bụi thường xanh. Chúng có những chiếc lá thường xanh bóng và những cụm hoa nhỏ màu trắng của chúng có mùi thơm nồng nàn, rất được yêu thích cho hương hoa nồng nàn của chúng. Có khoảng mười lăm loài ôliu trà khác nhau, một số có lá có răng, một số có lá tròn, và tất cả đều được trồng ở những vùng ấm áp với vùng cứng USDA từ 8 đến 11. Các loài khác nhau về kích thước và ngoại hình, với một số điểm khác biệt về lá hình dạng và màu sắc; một loại được gọi là "cây nhựa ruồi giả" do lá nhọn giống như lá cây nhựa ruồi. Những bông hoa này xuất hiện vào mùa xuân, nở rộ vào đầu mùa hè, sau đó nở hoa xen kẽ vào mùa thu.

  [​IMG]

  Tên thực vật: Osmanthus aromans

  Tên thường gọi: Ô liu trà, Ô liu ngọt

  Loại thực vật: Cây bụi

  Kích thước trưởng thành: Cao từ 15 đến 30 feet

  Phơi nắng: Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần

  Loại đất: Thoát nước tốt, ẩm

  PH đất: 5, 5 đến 7, 5

  Thời gian nở hoa: Mùa xuân, sau đó không liên tục

  Màu hoa: Trắng

  Khu vực bản địa: Đông Bắc Mỹ, Mexico, Đông Nam Á, Hawaii và New Caledonia

  Cách trồng trà ô liu

  Những cây bụi này dễ trồng và có khả năng phục hồi, và chúng đáp ứng tốt khi được cấy ghép hoặc cắt tỉa nhiều. Chúng có khả năng chống sâu bệnh. Chúng được trồng phổ biến trên khắp miền nam Hoa Kỳ như một loại cây bụi cảnh được đánh giá cao vì có hoa thơm, có mùi hương được so sánh với hoa nhài, hoa cam và mơ chín hoặc đào. Khi được trồng, ô liu trà có xu hướng cao tới 15-20 inch khi trưởng thành, nhưng trong môi trường sống bản địa của nó, nó có thể cao tới 30 '. Giống bản địa của Mỹ (Osmanthus americanus) được biết đến với tên gọi "Devilwood" và là giống ô liu chè duy nhất có thể chịu được phun muối. Nó có thể hơi xâm lấn và do đó, ở một số khu vực, sự phát triển của nó bị hạn chế; ví dụ, ở St. Louis, Missouri, yêu cầu trồng ô liu trà trong các thùng chứa. Những cây này cũng có thể được huấn luyện để phát triển ở các dạng khác nhau như hàng rào riêng tư, dạng cây nhỏ, hoặc cây espalier.

  Ánh sáng

  Ô liu trà thích nhiều ánh nắng mặt trời nhưng sẽ phát triển tốt với bóng râm một phần. Một số giống cây nhất định có thể cho thấy một số lá bị đổi màu khi có nắng đầy đủ. Từ bốn đến năm giờ nắng trực tiếp sẽ đảm bảo cây ra hoa nhiều nhất. Bóng râm buổi chiều thích hơn bóng râm buổi sáng, để tránh nắng nóng buổi chiều làm cháy tán lá trong thời tiết đặc biệt nóng.

  [​IMG]

  Đất

  Đất ẩm, thoát nước tốt, có tính axit đến hơi kiềm là tốt nhất cho loại cây bụi thường xanh này. Nếu đất quá kiềm, có thể bổ sung nhiều biện pháp sửa đổi khác nhau để cải thiện nó. Đất quá ẩm ướt hoặc sũng nước lâu ngày có thể gây thối rễ và vì vậy cần tránh những chỗ như vậy.

  Nước

  Những cây bụi này có khả năng chịu hạn khá tốt và không cần tưới thêm nước, trừ khi có mùa xuân hoặc mùa hè khô hạn bất thường.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Vì chúng phát triển tốt nhất ở những vùng ấm áp, ô liu trà có thể chịu được nhiệt độ và độ ẩm cao. Tuy nhiên, chúng không thích hợp với khí hậu khô cằn hoặc sa mạc, vì chúng thích không khí ẩm ướt ở các bang phía đông nam.

  Phân bón

  Những cây sống lâu năm này không cần bón phân miễn là đất đã được bổ sung một số chất bổ sung để làm giàu dinh dưỡng khi trồng. Nếu đất trở nên mỏng do xói mòn, thêm phân trộn cơ bản và hỗn hợp đất vào gốc cây sẽ giúp đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng.

  Trồng chè ô liu

  Chọn một vị trí tốt với đất thoát nước tốt. Ô liu chè chịu được hầu hết các loại đất nhưng cần thoát nước tốt và độ phì nhiêu trung bình. Nếu đất có vẻ quá cát, hãy thêm một ít mùn và phân trộn. Tưới nước vào và tưới hai ngày một lần trong hai tuần cho đến khi thành khối.

  Tuyên truyền trà ô liu

  Việc nhân giống trà ô liu khá dễ dàng. Cắt vào đầu mùa đông khi tốc độ tăng trưởng chậm. Cắt một đoạn thân dài từ sáu đến tám inch ngay trên một nút lá, nơi một chiếc lá gặp thân. Loại bỏ lá ở nửa dưới của thân cây. Nhúng phần đầu đã cắt vào hormone tạo rễ. Trồng trong một thùng nhỏ với hỗn hợp đá trân châu và rêu than bùn bằng nhau, làm ẩm nhẹ hỗn hợp trồng. Dùng túi ni lông trong suốt để đậy miệng cắt và chậu, cố định túi vào chậu bằng dây bện hoặc dây chun. Giữ ẩm cho bầu bằng cách thêm nước vào đĩa. Rễ sẽ xuất hiện vào đầu mùa xuân và sau đó bạn có thể trồng vào chậu khác trước khi cấy ra vườn.  [​IMG]

  Độc tính

  Ô liu trà không độc đối với người hoặc động vật. Quả có thể ăn được và khi chưa chín có thể bảo quản trong nước muối như ô liu.

  Phát triển trong thùng chứa

  Bởi vì những cây bụi này cần đất thoát nước tốt, hãy chắc chắn chọn một thùng chứa có lỗ thoát nước tốt và sử dụng vật liệu thoát nước như sỏi ở dưới cùng. Kích thước chậu phải rộng hơn bầu rễ ít nhất từ 8 đến 12"nếu bạn đang trồng mẫu cây trong vườn ươm, và sau đó khi cây bụi phát triển, bạn có thể cấy ghép vào các thùng chứa bằng lăng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...