Cách Trồng Và Chăm Sóc Monstera Dubia

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 10 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Cách trồng và chăm sóc Monstera Dubia

  Monstera dubia là một giống Monstera hiếm, ít được biết đến hơn so với Monstera deliciosa hoặc Monstera adansonii thông thường, nhưng sự thay đổi màu sắc tuyệt đẹp và thói quen sinh trưởng thú vị khiến nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bộ sưu tập cây nhà nào. Trong môi trường sống bản địa của nó ở vùng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, Monstera dubia là một loài cây leo leo trèo trên cây và các cây lớn. Cây non có đặc điểm là lá hình trái tim nhỏ với cả màu xanh lục nhạt và xanh lá cây đậm và lá nằm phẳng so với bất cứ thứ gì chúng đang phát triển. Ngược lại, các cây Monstera dubia trưởng thành, thường chỉ được nhìn thấy trong tự nhiên, gần giống với Monstera deliciosas với các đốm lớn và không có vết nứt. Không giống như lá Monstera dubia khi còn nhỏ, các lá trưởng thành treo trên dây leo.

  [​IMG]

  Loài Aroid nhiệt đới này, đôi khi được gọi là "cây bệnh zona", không có sẵn ở hầu hết các trung tâm làm vườn hoặc vườn ươm và có thể bạn sẽ phải mua trực tuyến hoặc từ một cửa hàng thực vật đặc biệt. Hãy cẩn thận với những người bán lừa đảo hoặc những hạt giống giả đang được bán trực tuyến và luôn đảm bảo rằng bạn đang mua từ những người bán có uy tín. Mặc dù có thể khó tìm như thế nào, nhưng Monstera dubia tương đối dễ chăm sóc.

  Tên thực vật: Monstera dubia

  Tên thường gọi: Cây lá lốt

  Loại thực vật: Lâu năm

  Kích thước trưởng thành: Cao 3 ft trong nhà, cao 10 ft ngoài trời

  Phơi nắng: Nắng một phần

  Loại đất: Đất mùn, ẩm nhưng thoát nước tốt

  Độ pH của đất: Có tính axit, trung tính

  Thời gian nở: Mùa xuân, mùa hè

  Màu hoa: Hồng

  Khu vực bản địa: Trung Mỹ, Nam Mỹ

  Độc tính: Độc đối với vật nuôi

  Chăm sóc

  Trong khi Monstera dubia ít phổ biến hơn Monstera deliciosa và Monstera adansonii, cách chăm sóc của nó gần như giống hệt nhau. Tuy nhiên, trong khi tất cả Monstera thích leo lên vật tổ hoặc vật hỗ trợ, Monstera dubias yêu cầu nó để phát triển. Vì những chiếc lá nằm rất phẳng nên nhiều người làm vườn trong nhà chọn cách gắn Monstera dubia của họ trên một tấm ván gỗ trơn để thể hiện tính năng độc đáo này.

  Ánh sáng

  Trong môi trường sống bản địa của chúng, Monstera dubias phát triển bên dưới tán rừng, nơi chúng nhận được ánh sáng mặt trời chói lọi suốt cả ngày. Điều đó có nghĩa là chúng nên được tiếp xúc với ánh sáng gián tiếp sáng khi trồng trong nhà. Tránh ánh nắng trực tiếp kéo dài vì có thể làm cháy lá non của cây.

  Đất

  Monstera dubias đánh giá cao hỗn hợp bầu xốp, ẩm nhưng thoát nước tốt với nhiều chất hữu cơ. Một hỗn hợp đất tơi xốp được thiết kế cho các loại đất là tốt nhất cho những loại cây nhiệt đới này. Điều này có thể dễ dàng tạo ra tại nhà bằng cách trộn các phần bằng nhau của vỏ cây phong lan, rêu than bùn hoặc xơ dừa và đá trân châu. Hỗn hợp này rất lý tưởng cho Monstera dubias vì nó lỏng và giàu chất hữu cơ và cũng sẽ giữ được lượng nước thích hợp mà không làm cây bị úng. Tránh sử dụng hỗn hợp đất trơn cho Monstera dubia của bạn bằng mọi giá vì nó có thể quá dày và làm nghẹt rễ cây của bạn.

  Nước

  Tưới nước cho Monstera dubia của bạn khi một vài inch trên cùng của ruột bầu đã khô, đảm bảo rằng bạn đang tưới nước đầy đủ và để lượng nước dư thừa thoát ra khỏi chậu. Những loài hoa này có thể chịu được một chút lơ là khi gặp nước và chúng sẽ không chết nếu thỉnh thoảng đất khô hoàn toàn (đặc biệt là trong mùa đông), nhưng nói chung, hãy cố gắng đừng để chúng khô quá..  [​IMG]

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Monstera dubias có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới, có nghĩa là chúng phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt. Nói chung, nhiệt độ và độ ẩm điển hình của hộ gia đình là phù hợp với những loại cây này; chỉ cần đảm bảo rằng bạn không đặt Monstera dubia của mình gần cửa sổ có gió lùa hoặc lỗ thông hơi sưởi / làm mát.

  Nếu ngôi nhà của bạn khô bất thường, bạn có thể cần cung cấp thêm độ ẩm cho Monstera dubia của mình. Các lá cong ra khỏi thân cây hoặc phát triển các cạnh giòn đều là dấu hiệu cho thấy cây của bạn cần thêm độ ẩm. Đặt một khay đá cuội dưới gốc cây hoặc máy tạo độ ẩm gần đó đều là những lựa chọn tuyệt vời.

  Phân bón

  Những aroid này được coi là thức ăn trung bình và đánh giá cao việc bón phân thường xuyên. Sử dụng phân bón tan chậm thông thường ba lần một năm và phân bón cân đối cường độ thấp mỗi tháng một lần trong thời kỳ sinh trưởng để giúp khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ.

  Monstera Dubai có độc không?

  Thật không may, Monstera Dubai độc hại nhẹ đối với con người và độc hại đối với chó mèo nếu ăn phải, giống như các loài thực vật khác trong họ Monstera. Nếu bạn có vật nuôi hoặc trẻ nhỏ có thể xâm nhập vào Monstera Dubai của bạn, tốt nhất là bạn nên đặt nó ở vị trí xa tầm với, hoặc tránh hoàn toàn loại cây này để an toàn hơn.

  Các triệu chứng ngộ độc

  • Kích ứng miệng
  • Đau và sưng miệng, môi và lưỡi
  • Chảy nhiều nước dãi
  • Nôn mửa
  • Khó nuốt hoặc thở (trong trường hợp nghiêm trọng)

  Nhân giống Monstera Dubai

  Monstera dubia có thể được nhân giống dễ dàng thông qua giâm cành. Quá trình này cũng giống như quy trình được sử dụng để nhân giống các loài hoa cỏ khác như Monstera deliciosa hoặc Monstera adansonii, cũng như các loại aroid dây leo khác như pothos và philodendron.

  Đầu tiên, cắt phần thân ngay dưới một nút và sau đó đặt vết cắt mới vào nước sao cho ngập phần thân và nút nhưng không có lá. Đặt vết cắt ở vị trí nhận được ánh sáng gián tiếp nhưng sáng. Chờ cho đến khi rễ dài khoảng một inch trước khi chuyển vết cắt từ nước sang đất, thường mất vài tuần. Sau khi chuyển vết cắt sang hỗn hợp đất aroid dai, giữ ẩm thường xuyên cho đất trong vài tuần đầu tiên để đảm bảo cây không bị sốc.

  [​IMG]

  Sâu bệnh thông thường

  Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà mọi người gặp phải khi trồng Monstera dubia là thối rễ xảy ra nếu việc tưới nước không được quản lý đúng cách, hoặc nếu Monstera được trồng trong đất bị nén quá chặt và làm úng rễ. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng hỗn hợp bầu xốp, dai để tránh điều này.

  Monstera dubia cũng dễ bị ảnh hưởng bởi hai loài gây hại chính: Nhện đỏ và bọ nâu thông thường, cả hai đều là loài gây hại hút nhựa cây. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra cây trồng của mình để tìm sâu bệnh để có thể phát hiện sớm bất kỳ sự xâm nhập nào. Cả hai loại sâu bệnh này có thể được điều trị bằng dầu neem hoặc cồn xoa bóp phun lên các khu vực bị ảnh hưởng của cây. Các loại côn trùng có vảy sẽ cần phải được loại bỏ thủ công khỏi cây bằng tăm bông và cồn tẩy rửa vì một khi chúng bám vào thân cây thì chúng rất khó thoát ra.
   
Đang tải...