Chân Thành Hay Trân Thành Cảm Ơn Mới Đúng Chính Tả?

Thảo luận trong 'Học Tập' bắt đầu bởi Admin, 13 Tháng bảy 2019.

 1. Admin

  Admin Cho đi là còn mãi Thành viên BQT Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,967
  Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chân thành hay trân thành là đúng chính tả?

  Có thể bạn chưa biết, đến 99% người miền Bắc thường hay phát âm tr và ch giống hệt nhau, không có sự nhấn giọng để phân biệt âm nặng âm nhẹ mặc dù đã được học từ mẫu giáo, cũng giống như khi người ta đọc s và x. Đa phần mọi người sử dụng từ ngữ theo thói quen và theo phong cách địa phương nơi họ sinh sống nên đôi khi không còn ý thức trong cách phát âm vì nói không cần nhấn nhá cho đúng chính tả thì người nghe vẫn hiểu được nghĩa của từ trong câu nói đó. Có lẽ có sự phân biệt về 2 từ chân thành trân thành cũng là do 1 phần nguyên nhân trên. Đọc sai sẽ dễ dẫn đến viết sai và khi mọi người không có sự thống nhất thì việc cả 2 từ trên đều được phổ biến cũng là điều bình thường.

  [​IMG]

  Thực tế mà nói và thì việc sai chính tả không còn là chủ đề mới của người dân Việt Nam. Ở những vùng miền khác nhau thì việc phát âm cũng có sự khác nhau mặc dù cùng hệ thống ngôn ngữ và cấu trúc ngữ pháp. Ví dụ người ở miền Bắc các tỉnh như Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.. thường hay nói ngọng giữa L và N, và những người nói ngọng thì họ cũng viết ý hệt như vậy. Hoặc một số tỉnh khác thì lại không phân biệt được R vs D khi nói, dẫn đến viết cũng sai. Người miền Nam thì thường nói vần n thành vần ng khiến nhiều từ như “con” biến thành “cong” hay “nhanh” thành “nhăn”, hay một số người thường phát âm dấu ngã với dấu hỏi lẫn lộn.

  Quay trở lại giữa trân thành vs chân thành:

  Thực chất từ ngày xưa, nếu bạn viết 2 từ này thì từ nào cũng đúng, trân thành hay chân thành đều được vì nó đều mang ý đúng mà mọi người ai cũng đều có thể hiểu được ý nghĩa của nó khi bạn viết như vậy.

  Trân ở đây là trân quý, trân trọng, nghĩa là bạn đang đánh giá cao 1 ai đó. Trân thành cảm ơn là cám ơn bạn với tất cả sự trân trọng và lòng thành của người viết. Nó mang một ý nghĩa trang trọng, lịch sự và nghiêm túc hơn, có chút khách sáo trong cách viết thể hiện rằng dù họ cảm ơn bạn nhưng họ vẫn có thể diện của họ. Cách viết này phù hợp khi viết thư, email trò chuyện với đối tác hoặc quan hệ bạn bè làm ăn, trân thành cảm ơn đôi khi chỉ vì họ đã đọc hết email của bạn, mang tính cảm ơn khách sáo. Các bạn có thể sử dụng từ này với những người bằng tuổi hoặc đồng cấp với bạn. Tuy nhiên nếu muốn viết theo phong cách này, các bạn nên sử dụng cụm từ trân trọng cảm ơn sẽ đúng nghĩa hơn và không còn bị bắt bẻ.

  Ví dụ:

  Trân thành cảm ơn quý khách hàng, trân trọng cảm ơn sự hợp tác..

  Trân thành cảm ơn trong tiếng anh: Thanks & Best regards

  [​IMG]

  Chân thành cảm ơn thì nhẹ nhàng hơn và mang tính tình cảm thân mật hơn, chân ở đây là trong từ chân tâm tức là bạn muốn cảm ơn họ bằng tất cả tấm chân tình của bạn. Cách viết này phù hợp khi bạn thực sự muốn cảm ơn một ai đó đã giúp đỡ bạn về một việc gì đó hoặc thật lòng bạn muốn cảm ơn họ. Các bạn nên sử dụng từ này đối với những người các bạn kính trọng, lớn tuổi.

  Ví dụ:

  Công ty xin chân thành cảm ơn các nhân viên đã gắn bó..

  Tôi chân thành cảm ơn 2 bạn đã đến dự buổi tiệc sinh nhật của mình cùng crush

  Chân thành trong tiếng anh dịch ra là: Sincere

  [​IMG]

  Nói tóm lại, viết trân thành cảm ơn hay chân thành cảm ơn đều đúng.

  Tuy nhiên ở thời hiện đại chúng ta được hướng dẫn viết Chân Thành mới là đúng chính tả và đa số mọi người đều sử dụng từ này khi muốn nói rằng họ rất thật lòng cám ơn bạn, và chúng ta cũng nên thống nhất viết theo cách này để tạo ra 1 quy chuẩn tiếng việt cho con cháu về đỡ đau đầu rắc rối khi sử dụng nó. Hơn nữa, việc sử dụng từ chân thành cho chúng ta cảm giác thân mật, xích lại gần nhau hơn, khi bạn muốn cảm ơn ai đó thì tức là họ cũng phải mang lại lợi ích gì đến cho bạn, giúp đỡ bạn, vì vậy từ chân thành thể hiện trong mọi trường hợp đều đúng và nó nói lên được lòng thành của bạn, xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Còn để tranh luận với nhau chuyện đúng sai thì trên đời này không có điều gì là tuyệt đối cả, số đông cho nó là đúng thì nó là đúng mặc dù chưa chắc nó là như vậy nhưng chúng ta cứ phải nghe theo thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 22 Tháng mười 2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...