Cuộc Sống Sẽ Ra Sao Nếu Thiếu Ước Mơ?

Thảo luận trong 'Học Tập' bắt đầu bởi Admin, 20 Tháng tám 2019.

 1. Admin

  Admin Cho đi là còn mãi Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2,146
  Xem: 686
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả nha
  Có ai đó dám chắc rằng mình có một tuổi trẻ mãnh liệt, một thanh xuân rực rỡ thực sự hay chưa? Có chắc rằng mình thực sự sống hết mình với tháng ngày đẹp đẽ nhất trong đời mình hay chưa?

  Có những người đã thực sự đem hết những nhiệt huyết, những tình cảm yêu thương để cống hiến cho cộng đồng. Nhưng cũng có những con người luôn cho rằng: “Thanh xuân là những cuộc trải nghiệm bí ẩn, hãy dành thời gian đi du lịch trong khi bạn còn có khả năng khám phá điều bí ẩn đó”. Rồi vẫn còn đó những người sống trong ngày tháng của tuổi trẻ với nỗi lo sợ, tự ti trong góc khuất cuộc đời.

  Thanh xuân chỉ đến một lần duy nhất trong đời và sẽ không bao giờ trở lại và người nào cũng sẽ có những bước đi riêng trong cuộc đời. Nhưng bạn ơi! Tuổi trẻ của bạn, thanh xuân của bạn sẽ thực sự rực rỡ, thực sự ý nghĩa hơn bao giờ hết nếu bạn có ước mơ, hoài bão. Đó chắc chắn sẽ là Điều tuyệt vời nhất của chúng ta.

  Tuổi trẻ sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ?

  Ước mơ tưởng chừng như điều gì đó quá xa vời nhưng gần ngay trước mắt ta. Thật vậy, có người cho rằng ước mơ thật xa xỉ, mông lung, là những ao ước không có ở thực tại. Nhưng mà ước mơ thật giản đơn và dễ tìm được trong mắt của một số khác. Quan niệm về ước mơ của mỗi người mỗi khác. Ấy vậy mà ít ai biết được rằng ước mơ lại có thể quyết định cả cuộc đời mình. Có thể nói tuổi trẻ chính là quãng thời gian bạn dành ra để kiếm tìm ước mơ, chân lí sống đích thực của mình. Và khi hỏi về ước mơ tuổi trẻ của bạn, các bạn trẻ thường sẽ nói rằng: “Ước mơ của mình là thế này, là thế này…” thật mông lung chứ chưa xác định được rõ những cách thức thực sự để đạt được điều đó. Đó có thể là những ước mơ đơn giản khởi đầu, cũng có thể chỉ là cái thích thú nhất thời và bồng bột trong chốc lát mà thôi.

  Đúng là tuổi trẻ là những hoài bão, là những nhiệt huyết, là sự ưa thích mạo hiểm khám phá nhưng vô tình cũng thiếu đi mục tiêu, dự định rõ ràng cho tương lai. Các bạn trẻ thường nói: “Tuổi trẻ cứ chơi hết mình đi ngại ngần chi” nhưng lại vui quá hóa thảm bại. Chơi hết mình để rồi sau này mới nhận ra mình chưa xác định được cái mình cần, cái mình làm rồi lại hối hận. Hoặc có thể chúng ta rất thích thú với một thứ gì đó nhưng không kiên trì, thấy khó đã nản. Vậy bạn hãy đi tìm ước mơ đích thực của mình đi. Chính cái ước mơ ấy sẽ là động lực thúc đẩy bạn vượt qua trở ngại, khó khăn trên đường đời. Và khi bạn xác định được rõ ước mơ của mình thì bạn sẽ thấy không có gì là không thể chỉ cần có niềm tin, nỗ lực.

  Có thể bạn cho rằng những điều tôi nói là vô vị nhưng hãy tĩnh tâm mà nghĩ xem nó vô vị hay là vì bạn không thực sự để tâm đến ước mơ. Còn riêng bản thân tôi, tôi luôn xem ước mơ là một thứ “gia vị” trong cuộc sống. Để có được thứ gia vị đặc biệt ấy, bạn sẽ thực sự mệt mỏi, nỗ lực đến cháy bỏng để có nó. Nhưng khi thực sự có gia vị đó trong tay, cuộc sống có lẽ sẽ trở nên ngọt ngào và hoàn chỉnh hơn. Cũng như đã có câu nói rằng: “Canh nhạt thì ta cho muối cũng được, cho bột ngọt cũng được, nhưng để đậm đà thì chỉ có một.”

  Sống có ước mơ, có hoài bão làm cho cuộc đời mình sẽ có lúc “mặn”, lúc “nhạt”, lúc “vừa”. Cuộc đời bạn, tuổi trẻ bạn là do bàn tay bạn nắm giữ. Dù có mất tất cả cũng đừng đánh mất niềm tin, hy vọng. Bởi chính niềm tin ấy sẽ là ngọn lửa nhỏ châm bùng lên sức sống mãnh liệt cho bạn. Và một lần nữa, chúng ta chỉ sống một lần và tuổi trẻ cũng chỉ đi qua một lần, hãy sống sao để khi nhìn lại thấy tự hào về tuổi trẻ đáng trân trọng của mình. Mình đã sống một tuổi trẻ, một thanh xuân rực rỡ và tươi đẹp biết bao!

  [​IMG]

  Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ?

  Mỗi chúng ta, ai cũng có ước mơ và hoài bão của riêng mình. Ứớc mơ giống như một điểm tựa cuộc sống, mang đến sức mạnh, chắp cánh cho ta bay cao bay xa, vươn tới những dự dịnh tương lai của mình. Ước mơ còn mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng khác, quyết định đến cuộc sống của chúng ta. Vậy, cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ?

  Ước mơ là những mong ước, hoài bão, là những dự định, mục tiêu mà con người đặt ra để phấn đấu đạt được trong cuộc sống. Ước mơ thường là những điều tốt đẹp về tương lai. Mỗi người đều có ước mơ và hoài bão riêng. Có người ước mơ những điều to lớn, có người lại chỉ mơ ước những điều bình dị, nhỏ nhoi. Người bình thường người ước mơ trở nên giàu có, nổi tiếng. Người kém may mắn, mắc những căn bệnh hiểm nghèo lại ước mơ được sống, được khỏe mạnh.

  Ước mơ thực sự có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó trở thành mục tiêu phấn đấu, trở thành động lực để con người cố gắng vượt lên mọi khó khăn, vững tin vào tương lai phía trước. Sống không có ước mơ là cuộc sống vô phương vô hướng, không biết mình cố gắng cho ngày mai để làm gì, vì cái gì, cũng không có động lực cố gắng cho tương lai.

  Người có ước mơ sẽ không ngừng hi vọng và phấn đấu, không dễ dàng lùi bước trước khó khăn thử thách trên con đường biến ước mơ thành sự thực. Họ thường là những người bản lĩnh và thành công trong cuộc sống. Ngược lại, những người không có ước mơ sẽ ít nghị lực và ít quyết tâm hơn. Chính bởi vì không có mục tiêu hướng đến, không có động lực cố gắng nên dễ dàng buông bỏ và gặp thất bại.

  Cuộc sống luôn luôn chứa đựng những trông gai và cả những thử thách, để thực hiện ước mơ, con người bắt buộc phải vượt qua nó. Khó khăn và thử thách sẽ trở thành vô hình khi họ dũng cảm đối diện và biến chúng thành động lực để cố gắng hơn cho cuộc sống này. Ước mơ lớn lao sẽ đem đến những thành quả lớn lao, không chỉ đem đến thành công cho chúng ta mà còn đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Như những phát minh vĩ đại cho loài người của nhà bác học Ê – đin- xơn, bác sĩ Anh-xtanh.. Họ đều là những người vì thực hiện ước mơ cao cả của mình mà cống hiến và phục vụ hết mình cho nhân loại.

  Ước mơ có thể khiến một con người bình thường trở nên vĩ đại, bởi cách họ thực hiện ước mơ mà quên đi cả bản thân mình. Không ai khác ngoài Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta. Vì ước mơ độc lập tự do, vì ước mơ nhân dân ta được ấm no, hạnh phúc, Người đã hi sinh cả cuộc đời mình cho đất nước. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành năm xưa, ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng, gặp bao chông gai, hiểm nguy đến cả tính mạng. Nếu Người buông xuôi ước mơ khi đó, liệu chúng ta có được sống cuộc sống như ngày hôm nay? Và biết bao người đã ra đi vì ước mơ, hoài bão cống hiến “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Nếu họ không hi sinh để thực hiện hoài bão của mình, độc lập tự do liệu bao lâu sau mới trở về với dân tộc.

  Ước mơ thực sự là điều thiêng liêng và đáng trân trọng. Sống có ước mơ là sống có trách nhiệm với cuộc đời của mình. Không có ước mơ mà nổi trôi giữa dòng đời vô định giống như con thuyền không lái, để mặc dòng nước cuốn đi, trôi mãi về phương xa cũng không biết mình đang ở đâu. Và nếu ai cũng sống không có ước mơ như vậy, cuộc sống sẽ trở nên đầy vô nghĩa và hỗn loạn. Không còn ai ước mơ trở thành giáo viên, không còn ai ước mơ trở thành bác sĩ.. thế hệ trẻ sau này ai sẽ dạy, người ốm đau bệnh tật sau này ai sẽ cứu? Cuộc sống như thế liệu có thể tiếp diễn bao lâu hay nhanh chóng bế tắc và tàn lụi?

  Đó là câu hỏi mà có lẽ ai cũng có thể suy đoán được đáp án. Cuộc sống không có ước mơ là cuộc sống vô nghĩa, không đáng sống. Trong khi ai đó đã nói rằng, hạnh phúc nhất là khi chúng ta sống có ước mơ, có quyết tâm thực hiện được những gì mình mong muốn và sống trọn vẹn với niềm vui, nỗi buồn. Đừng sống một cuộc sống mờ nhạt vô danh mà hãy tìm kiếm và xây đắp ước mơ, nỗ lực hết mình để biến ước mơ thành sự thật. Hãy sống một cuộc đời có ý nghĩa.

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 22 Tháng tám 2019
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...