Điền Văn, Chủng Điền Văn Nghĩa Là Gì?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Admin, 21 Tháng năm 2020.

 1. Admin

  Admin Cho đi là còn mãi Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2,139
  Xem: 66
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả nha
  Điền văn hay chủng điền văn là cách gọi tên một thể loại truyện ngôn tình có nội dung cốt truyện ít có cao trào, điền văn là những câu chuyện, những bộ tiểu thuyết thuộc dạng 1+1=2, không có nút thắt hay mở mà chỉ xoay quanh cuộc sống thường nhật của nhân vật, bình bình giống như đang đi cày ruộng, nhẹ nhàng êm ái, thường là truyện miêu tả về cuộc sống gia đình, đọc bình bình dễ chịu, rất được các bạn muốn đọc một cái gì đó ấm áp thư thả yêu thích, mang lại một cảm giác bình yên hạnh phúc cho người đọc.

  Điền văn là một thể loại ngôn tình được các trạch nữ hay đọc truyện biết nhiều tuy nhiên không phải ai cũng thích đọc nó. Một số bạn cho rằng thể loại truyện này viết dài và viết dai tuy nhiên họ không hề dở, vì tác giả đã viết được như vậy chứng tỏ họ cũng có tài năng, và tài năng của họ sẽ có độc giả phù hợp đón nhận.

  Điền trong chữ Hán là , có nghĩa là "ruộng"

  Như vậy, điền văn là chuyện kể về ruộng nương, xóm làng, nghề nông và tình yêu của con người. Ngoài ra, điền văn còn là câu chuyện của gia đình nhiều thế hệ, của mâu thuẫn thê thiếp, của trị gia, dựng nghiệp.

  [​IMG]

  Điền văn thường được chia làm 3 thể loại:

  Điền văn thuần túy:

  Đúng như cái tên "điền", đây là những câu chuyện xoay quanh người làm nông với cánh đồng lúa, hoa màu, súc vật, với mùa vụ hối hả và những bữa cơm gia đình đạm bạc ấm áp. Bạn sẽ nói: Ôi chao, thế thì có gì hay mà đọc? Vâng, chắn chắn nhiều người sẽ không có kiên nhẫn để xem nhân vật trong chuyện cày cấy, cho gà ăn hay chăn tằm dệt lụa.

  Tuy nhiên, phía sau cái vòng lẩn quẩn đời thường ấy là tình yêu ấm áp giản đơn của nam nữ chính, là tình nghĩa xóm làng tối lửa tắt đèn có nhau, là tình cảm gia đình lá lành đùm lá rách, cũng là tình yêu non sông đất trời của những con người bán đời cho mặt đất, bán hy vọng cho mầm cây, bán hạnh phúc cho những gì rẻ tiền nhưng chân thật.

  Điền văn thuần túy có lẽ khó nuốt, nó chẳng gây cấn gì, cũng không có những mâu thuẫn xung đột dữ dội. Nhưng một khi bạn nắm được cái thần của câu chuyện, bạn sẽ luôn mỉm cười mà ngấu nghiến từng chương, xem cuộc đời tựa con sông và phận người như chiếc lá giữa dòng. Khi nào bạn đọc được điền văn loại này, bạn mới thực sự là một độc giả sâu sắc!

  Điền văn đấu:

  Cung đấu và gia đấu, nó cũng được xem là một phần trong điền văn. Loại này đặc thù rất dài, 200-400 chương là bình thường. Tiêu biểu trong điền văn đấu các bạn có thể đọc series của tác giả Thập Tam Xuân như Thịnh thế trà hương, Thế gia danh môn, Con dâu nhà giàu, Thiên kim trở lại. Gia đấu là những câu chuyện đời xoay quanh các đại gia tộc phú hào với ba bốn thế hệ sống chung. Ở đó mỗi ngày sẽ có biết bao mâu thuẫn giữa thê với thiếp, giữa con trưởng với con thứ, giữa đích nữ với thứ nữ.. nó giống như một bộ phim truyền hình dài tập kể hết chuyện bát quái trên đời, những trò lố lăng và thói tham lam của kẻ giàu có.

  Thể loại gia đấu có cái hay là đối nhân xử thế, bạn sẽ được thấy phong thái của một đương gia chủ mẫu – người đàn bà thép gìn giữ gia đình. Phải phân xử sao cho công bằng, phải tìm giải pháp đem tới hòa bình, trắng trắng đen đen lẫn lộn mà một chủ mẫu minh mẫn và kiên quyết mới có thể đứng vững trong gia tộc hào môn. Đôi khi nó là câu chuyện về cưới gả như Cuộc chiến hôn nhân (Cống Trà) và Mỹ nhân nan giá (Thị Kim). Môn đăng hộ đối ở đời, trai tài gái sắc chọn nhau, tình yêu bị pha tạp trong tiền tài và địa vị. Điền văn đấu là như thế, dồn dập hơn, mâu thuẫn hơn, có rất nhiều nhân vật, tình tiết biến hóa khôn lường cũng như trăm ngã cuộc đời ai biết được nay mai ra sao.

  Thật ra mình khá hoài nghi. Điền văn đấu đã mất đi cái bình dị và nhẹ nhàng của thuần túy, có nhiều mưu mô toan tính, có nhiều cạm bẫy trò lừa, loại này đọc mệt óc nhưng lại kích thích, và nó quá dài nên cũng thách thức sự kiên nhẫn của chúng ta.

  Điền văn kết hợp:

  Điền văn ít khi nào đi riêng, nó thường dính chặt với trọng sinh và xuyên không. Đa phần là sủng văn nhưng một số cũng ngược đến mệt người. Có lẽ mọi người ưa chuộng nhất là "điền văn kết hợp", thêm chút mắm muối, có vị nọ vị kia, đọc phong phú hơn.

  Điền văn cũng rất quý hiếm như huyền huyễn. Huyền huyễn ít vì khó viết, còn điền văn ít vì khó dịch. Editors cần nhiều nghị lực và động lực mới có thể "lếch" hết một bộ điền văn đấu hàng trăm chương loằng ngoằng. Một phần vì độ dài, một phần vì cái điệu "êm ái" của nó dễ ru ngủ, làm các editors chán ngán.

  Đọc điền văn còn là học cách sống, cách cư xử, cách nhìn lòng người. Nó thường nói lên chân lý ở hiền gặp lành, nó bảo hộ cho những ai ngay thẳng và siêng năng, nó tẩy chay ác tâm và dối trá, tham lam và lọc lừa.

  Phải làm sao để mẹ chồng nàng dâu sống hòa thuận? Phải làm sao để đối phó với người chồng lắm thê nhiều thiếp? Phải làm sao để điều hành chi tiêu trong nhà, thu xếp ăn ở của con cháu, cô dì chú bác? Ôi chao, khi mà một dòng họ chi chít tụ lại trong một trang viên rộng lớn, 1001 chuyện trời ơi đất hỡi sẽ xảy ra, bạn sẽ thấy bộ mặt của nhiều kiểu người, cách sống của quân tử và tiểu nhân, cách ứng xử khôn khéo đáo để của các nữ chính.

  Tiểu thuyết ra ngoài đời cũng vậy thôi, hãy xem cha mẹ chúng ta ứng phó thế nào với bên nội, bên ngoại, anh em trong họ khó khăn thì có giúp hay không, giúp thế nào, từ chối ra sao? Không dám nói điền văn là kim chỉ nam về đối nhân xử thế nhưng ít nhất nó cất giấu trong đó nghệ thuật hòa giải, nghệ thuật nhân tâm, nghệ thuật giao tiếp và nghệ thuật xử lý xung đột. Điền văn cũng là những dòng thơ êm ái ngọt ngào cho một chiều ráng nắng, một sớm bình minh.. mỗi ngày xem 1 chương, mỗi ngày chút vui vẻ thầm kín, vài bạn đã tâm sự với mình như vậy khi theo đuổi thể loại ngôn tình này ^^

  Như vậy các bạn đã hiểu thế nào là điền văn chưa? Đã biết làm sao để đọc nó chưa? Là một fan cuồng trong làng ngôn tình mà không xem được điền văn thì.. bạn chưa có đẳng cấp đâu nhé! Có lắm người bị rơi vĩnh viễn vào cái hố to đùng không đáy này rồi, rất có thể bạn là người tiếp theo!

  Nguồn: Sưu tầm
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...