Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì?

Thảo luận trong 'Sức Khoẻ' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 25 Tháng sáu 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Đông trùng hạ thảo là gì?

  Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sống trên một số loài sâu bướm ở các vùng núi cao của Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất khó kiếm và có thể đắt tiền. Hầu hết các chất bổ sung được làm bằng đông trùng hạ thảo được nuôi trong phòng thí nghiệm.

  Đông trùng hạ thảo được sử dụng phổ biến nhất cho các rối loạn thận và các vấn đề tình dục nam giới. Nó cũng được sử dụng sau khi ghép thận. Nó cũng được sử dụng cho các vấn đề về gan, cải thiện hiệu suất thể thao và nhiều tình trạng khác nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng này.  [​IMG]

  Làm thế nào nó hoạt động?

  Đông trùng hạ thảo có thể cải thiện khả năng miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào và các hóa chất cụ thể trong hệ thống miễn dịch. Nó cũng có thể có hoạt tính chống lại các tế bào ung thư và có thể thu nhỏ kích thước khối u, đặc biệt với ung thư phổi hoặc ung thư da.

  Sử dụng & Hiệu quả

  Có thể không hiệu quả đối với

  Hiệu suất thể thao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng đông trùng hạ thảo hoặc kết hợp đông trùng hạ thảo và cây tầm xuân không cải thiện sức bền ở những người đi xe đạp nam được đào tạo.

  Không đủ bằng chứng cho

  Tổn thương thận do một số loại kháng sinh (độc tính trên thận của aminoglycoside). Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng sử dụng đông trùng hạ thảo với thuốc amikacin có thể làm giảm tổn thương thận do thuốc gây ra ở người lớn tuổi.

  Bệnh hen suyễn. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng đông trùng hạ thảo một mình có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn ở người lớn. Tuy nhiên, một nghiên cứu ban đầu khác cho thấy dùng đông trùng hạ thảo cùng với các loại thảo mộc khác trong 6 tháng không làm giảm nhu cầu dùng thuốc hoặc cải thiện các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em.

  Bệnh thận lâu dài (bệnh thận mãn tính hoặc CKD). Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng đông trùng hạ thảo cùng với liệu pháp tiêu chuẩn cho bệnh thận mãn tính có thể cải thiện chức năng thận. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều có chất lượng thấp và chỉ được thực hiện trong 6 tháng hoặc ít hơn.

  Tổn thương thận do thuốc nhuộm cản quang (bệnh thận do thuốc cản quang). Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc uống đông trùng hạ thảo trong khi đang trải qua một kỳ kiểm tra sử dụng thuốc nhuộm cản quang làm giảm nguy cơ tổn thương thận do thuốc nhuộm gây ra. Nhưng các nghiên cứu ban đầu khác cho thấy không có lợi.

  Tổn thương thận do thuốc cyclosporin. Có bằng chứng ban đầu cho thấy dùng đông trùng hạ thảo với cyclosporin có thể làm giảm tổn thương thận do cyclosporin gây ra ở những người được ghép thận.

  Sưng (viêm) gan do vi-rút viêm gan B (viêm gan B) gây ra. Các bằng chứng ban đầu cho thấy uống đông trùng hạ thảo có thể cải thiện chức năng gan ở những người bị viêm gan B. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo có vẻ kém hiệu quả hơn so với các loại thuốc bổ sung và fo-ti.

  Cấy ghép thận. Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng đông trùng hạ thảo với cyclosporine liều thấp có thể cải thiện khả năng sống sót sau 1 năm, ngăn ngừa thải ghép và giảm nguy cơ nhiễm trùng tương tự như dùng cyclosporine liều tiêu chuẩn ở những người được ghép thận. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo dường như cải thiện khả năng sống sót sau ghép thận, đào thải thận và nhiễm trùng tương tự như azathioprine khi dùng chung với thuốc để ngăn chặn đào thải nội tạng. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ suy giảm chức năng thận lâu dài được gọi là bệnh thận mãn tính allograft, là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận ghép.

  Các vấn đề tình dục ngăn cản sự thỏa mãn trong hoạt động tình dục. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng một sản phẩm đông trùng hạ thảo cụ thể (CordyMax Cs-4) hàng ngày trong 40 ngày có thể cải thiện ham muốn tình dục ở những người có ham muốn tình dục thấp.

  Thiếu máu.

  Rối loạn nhịp thở.

  Nhiễm trùng phổi (Viêm phế quản).

  Ho.

  Giảm mệt mỏi.

  Chóng mặt.

  Thường xuyên đi tiểu đêm.

  Rối loạn nhịp tim.

  Cholesterol cao.

  Rối loạn gan.

  Thúc đẩy tuổi thọ.

  Tiếng chuông trong tai.

  Yếu đuối.

  Các điều kiện khác.

  Cần có thêm bằng chứng để đánh giá hiệu quả của đông trùng hạ thảo đối với những công dụng này.

  [​IMG]

  Phản ứng phụ

  Khi dùng bằng đường uống: Đông trùng hạ thảo CÓ THỂ AN TOÀN cho hầu hết mọi người khi dùng một cách thích hợp, ngắn hạn. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ như tiêu chảy, táo bón và khó chịu ở bụng.

  Các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo đặc biệt

  Mang thai và cho con bú: Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu đông trùng hạ thảo có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không hoặc những tác dụng phụ có thể xảy ra. Giữ an toàn và tránh sử dụng.

  "Các bệnh tự miễn dịch" như bệnh đa xơ cứng (MS), lupus (lupus ban đỏ hệ thống, SLE), viêm khớp dạng thấp (RA) hoặc các tình trạng khác: Khi uống, đông trùng hạ thảo có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động nhiều hơn. Điều này có thể làm tăng các triệu chứng của các bệnh tự miễn dịch. Nếu mắc phải một trong những tình trạng trên, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng đông trùng hạ thảo.

  Rối loạn chảy máu: Khi uống, đông trùng hạ thảo có thể làm chậm quá trình đông máu. Dùng đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu.

  [​IMG]

  Phẫu thuật: Khi uống, đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi phẫu thuật. Ngừng dùng đông trùng hạ thảo 2 tuần trước khi phẫu thuật.
   
Đang tải...