G10 Nghĩa Là Gì?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Admin, 20 Tháng chín 2019.

 1. Admin

  Admin Cho đi là còn mãi Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2,143
  Xem: 435
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả nha
  G10 là tên viết tắt tiếng anh Group of Ten của 1 nhóm nước trên thế giới đứng đầu về một lĩnh vực nào đó nhóm lại với nhau thành 1 nhóm có 10 thành viên có những quy định chung về lợi ích, thoả thuận với nhau để hợp tác cùng phát triển, ví dụ nhóm G10 các nước có nền công nghiệp hàng đầu thế giới bao gồm: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Pháp, Đức, Canada, Ý, Thụy Điển, Hà Lan và Bỉ.

  G10 là 1 group cũng giống như nhóm các quốc gia giàu nhất thế giới G7, G8 hay G20. Các nước tham gia nhóm G10 đều đồng ý vào thoả thuận chung để vay mượn lẫn nhau (GAB) một thoả thuận để cung cấp nguồn vốn bổ sung vào quỹ tiền tệ quốc tế IMF nhằm làm tăng khả năng cho vay của mình.

  Lịch sử hình thành

  GAB được thành lập vào năm 1962 bởi chính phủ của 8 nước thành viên quỹ tiền tệ quốc tế IMF bao gồm Bỉ, Canada, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Vương Quốc Anh và Hoa kỳ và ngân hàng trung ương của 2 nước Đức, Thuỵ Điển khi đó đã đồng ý thêm tiềnn vào quỹ IMF với số tiền huy động được là 6 tỷ USD. Số tiền bổ sung dự định cho phép IMF tăng khả năng cho vay trong nhóm các nước thành viên và bên ngoài. Năm 1964, các quỹ đã được IMF sử dụng để giải cứu đồng bảng Anh. G-10 phát triển vào năm 1964 bởi hiệp hội của thành viên thứ mười một là Thụy Sĩ, sau đó Thuỵ Sĩ rời khỏi IMF nhưng tên của nhóm vẫn giữ nguyên. Năm 2011, Tây Ban Nha và Úc cũng tham gia.

  Hoạt động chính

  GAB cho phép IMF vay số lượng tiền tệ được chỉ định từ mười một quốc gia công nghiệp hoặc ngân hàng trung ương của họ trong những trường hợp nhất định. Cụ thể, đề xuất cho các cuộc gọi theo GAB chỉ có thể được đưa ra khi đề xuất thiết lập thời gian kích hoạt theo Thỏa thuận mới cho vay (NAB) không được chấp nhận bởi những người tham gia NAB, những người số 38 quốc gia, trong số đó là các quốc gia BRICS và các cường quốc Trung Đông.

  GAB được thành lập vào năm 1962 và được mở rộng vào năm 1983 từ 6 tỷ lên thành 17 tỷ SDR tương đương với 26 tỷ đô la, với 1,5 tỷ bổ sung theo thoả thuận liên kết với Ả Rập Saudi lên 17 tỷ SDR, từ khoảng 6 tỷ SDR. Nó đã được kích hoạt mười lần, lần cuối cùng vào năm 1998. GAB và thỏa thuận tín dụng liên quan với Ả Rập Saudi đã được gia hạn mà không cần sửa đổi, trong khoảng thời gian năm năm kể từ ngày 26 tháng 12 năm 2013.

  Người quan sát

  Các tổ chức quốc tế sau đây là những người quan sát chính thức các hoạt động của G10:

  Ngân hàng Thanh toán Quốc tế BIS

  Ủy ban Châu Âu

  Quỹ Tiền tệ Quốc tế

  Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế

  Luxembourg là một thành viên liên kết.
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...