Gà Đông Cảo Hay Đông Tảo Mới Đúng?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Zero, 10 Tháng mười 2019.

 1. Zero

  Zero Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  278
  Đặc điểm gà Đông Tảo

  Đây là một giống gà nổi tiếng có giá trị kinh tế cao và rất đắt đỏ, được coi là giống gà quý hiếm, gà tiến vua mà thời ngày xưa chỉ có vua chúa mới được thưởng thức, tuy nhiên cái tên gọi của nó gà Đông Cảo hay Đông Tảo lại là điều mà nhiều người đụt không phân biệt được vậy thì đâu mới là tên chính xác của giống gà này?

  Đây là loài gà nuôi cổ truyền của vùng đất Khoái Châu với các đặc điểm nổi bật như cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng lên đến 5kg, khá to so với gà ta truyền thống. Nguồn gốc của giống gà này bắt nguồn từ thôn Đông Cảo, xã Cấp Tiến, huyện Khoái Châu tỉnh Hải Hưng cũ trước năm 1975, ngày nay tên làng xã được đổi lại thành thôn Đông Tảo, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên. Chính vì tên của cái thôn và cái xã này được đổi từ chữ Cảo thành chữ Tảo cho nên chúng ta có thể hiểu gà Đông Cảo hay Đông Tảo đều là đúng và cùng là 1 loại gà và bắt nguồn từ cùng 1 khu vực. Tuy nhiên cái tên gà Đông Tảo thì phổ biến hơn với thời hiện đại ngày nay và được nhiều người biết tới thì để cho thống nhất người ta thường hay sử dụng Đông Tảo làm tên chính thức nhiều hơn khi giới thiệu về giống gà đặc sản đặc biệt thơm ngon này vì ngày nay không còn nhiều người biết đến cái tên Đông Cảo ngày xưa và cũng sẽ không biết nó nằm ở đâu khi tìm trên bản đồ Việt Nam.

  Chính vì thế, chúng ta có thể hiểu Đông Cảo là tên ngày xưa của Đông Tảo, và chính vì vậy mà gà Đông Cảo mới là giống gà thuần chủng quý hiếm khó tìm vì chỉ có ở ngày xưa, còn gà Đông Tảo ngày nay chỉ là thế hệ gà cháu chắt của gà Đông Cảo, được nuôi với quy trình công nghiệp hơn nên chắc chắn độ dai ngon không còn bằng thời xưa dẫu vậy thì chúng vẫn chỉ là một loại gà, tuy 2 mà 1 thôi các bạn nhé.

  Giống gà nêu trên đáng giá nhất là ở cặp chân, to mập gấp mười lần chân gà thường khác, vảy sần sùi, có màu đỏ hồng dọc từ cẳng tới ngón chân là điểm dễ nhận biết nhất của dòng gà này. Chân gà Đông Tảo lai thì bé hơn, vảy chân màu vàng nhạt, chứ không có vằn đỏ giống gà thuần.

  Do vụng đẻ và không biết chăm con, không biết tự ấp trứng - gà lai thì có thể ấp, dễ bị bệnh nên giống gà Đông Tảo dòng thuần chủng ngày càng hiếm, thậm chí nhiều người có tiền cũng chưa chắc đã mua được. Bởi số lượng khan hiếm, nhu cầu tiêu dùng rất cao nên giá thành sản phẩm không hề thấp đi mà dần tăng cao, vào những ngày lễ tết 1 cặp gà có thể có giá đến mấy chục triệu đồng mà người nông dân cũng chưa chắc đã có để bán, có những đợt, thực khách phải hẹn trước suốt cả năm trời mới có thể mua được gà.

  Một số hình ảnh gà Đông Tảo thuần chủng:

  [​IMG]

  Gà Đông Tảo nặng trên 4, 5 kg - gà trống và trên 3, 5 kg - gà mái

  [​IMG]

  Gà Đông Tảo lai thế hệ Fn:

  [​IMG]

  Món ăn ngon từ gà Đông Tảo:

  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 6 Tháng mười một 2019
Đang tải...