Hạt Giống Nigella Là Gì? Tác Dụng Của Hạt Nigella?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 16 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Hạt Nigella là một loại hạt màu đen, hình giọt nước, theo truyền thống được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn Ấn Độ, Trung Đông và Bắc Phi, nơi hương vị thơm và giòn của nó làm cho nó đặc biệt hữu ích trong bánh mì và bánh ngọt. Nó cũng được sử dụng trong món cà ri, súp và món hầm.  [​IMG]

  Hạt giống Nigella là gì?

  Hạt giống Nigella được lấy từ hạt của loài thực vật có hoa Nigella sativa, được tìm thấy trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và một số vùng của Iraq.

  Nigella đôi khi được gọi bằng các tên khác, chẳng hạn như thìa là đen, hạt hành đen và hạt mè đen, có thể dẫn đến một số nhầm lẫn, vì nigella không liên quan đến bất kỳ tên nào trong số này. Đúng hơn, nó là một thành viên của họ Ranunculaceae, cũng bao gồm các loài hoa như mao lương và phi yến.

  Vị nó như thế nào?

  Hạt Nigella có mùi thơm nồng và hương vị đặc trưng của hành tây, lá oregano và hạt tiêu đen. Cảm nhận về những hương vị này có thể khác nhau ở mỗi người, và một số người cũng có thể nếm một chút hương vị hấp dẫn. Những đặc điểm này góp phần giải thích tại sao các món mặn lại kết hợp tuyệt vời với những hạt mặn này.

  Nấu ăn với hạt Nigella

  Hạt nagella được tìm thấy thường xuyên trong các món ăn Ấn Độ, Trung Đông và Bắc Phi. Điều này có nghĩa là bạn có thể tìm thấy những hạt này trong món cà ri và các món ăn từ đậu lăng. Hạt nagella cũng kết hợp tốt với các món ăn từ rau củ cũng như các món ăn như bí ngô tẩm gia vị. Nhiều bữa ăn Nam Á có thể được tìm thấy với Nigella sativa trang trí trên cùng hoặc kết hợp với món xào của họ. Nó cũng được sử dụng để chế biến món cơm thập cẩm, cà ri, các món rau và dưa chua.

  [​IMG]

  Một loại gia vị phổ biến của người Bengal được gọi là paanch poran cũng bao gồm hạt nigella cùng với các loại gia vị khác như cỏ ca ri, hạt mù tạt, hạt thì là và hạt thì là. Một cách sử dụng phổ biến của nigella là trong bánh mì và bánh ngọt. Thường ở Ấn Độ, họ trộn hạt nigella vào bánh mì naan truyền thống của họ. Có nhiều cách độc đáo khác để sử dụng hạt nigella; ví dụ, trang trí trên món salad để thêm giòn.

  Một cách để bắt đầu sử dụng hạt nigella là kết hợp chúng vào bánh kếp hoặc bánh nướng. Bạn cũng có thể sử dụng chúng nhiều như khi sử dụng hạt mè, giống như khi bạn tự làm bánh quy giòn. Chúng cũng tuyệt vời khi rắc lên trứng, trong nước xốt salad và vì chúng kết hợp tốt với sữa, chúng có thể được rắc lên sữa chua để tăng thêm hương vị và độ giòn. Một trong những cách tốt nhất để sử dụng hạt nigella là rắc chúng lên bánh mì hoặc bánh mì tròn tự làm trước khi nướng.

  Sự thay thế

  Hạt giống cần tây, hạt thìa là, hạt anh túc, hạt vừng đen, hạt caraway và hạt thì là, tất cả sẽ phù hợp với hạt nigella. Một số, như hạt cần tây và thì là, sẽ truyền đạt một số tính chất thân thảo của hạt nigella nhưng không mang màu sắc của nó, trong khi những loại khác, như hạt anh túc và hạt mè đen, sẽ mang lại màu đen đồng thời mang đến một hương vị khác nhưng vẫn thú vị.

  Một chất thay thế khác là oregano tươi hoặc khô. Mặc dù không phải là một loại hạt, loại thảo mộc này sẽ cung cấp một hương vị tương tự như của hạt nigella. Tương tự như vậy, bột hành tây cũng sẽ cung cấp một số hương vị của hạt nigella, nhưng không phải là hạt cơ bản của nó.

  Một thứ bạn không thể thay thế cho nigella, nhưng có thể nghĩ rằng bạn có thể, đó là hạt hành tây thực sự, chủ yếu là vì chúng không có sẵn như một loại thực phẩm. Công thức nấu ăn gọi hạt hành tây thực sự đề cập đến hạt nigella.

  Mua hạt giống Nigella ở đâu

  Bạn có thể mua hạt nigella tại nhiều cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, cửa hàng thực phẩm toàn phần và cửa hàng thực phẩm đặc sản khác, cũng như từ các cửa hàng tạp hóa Ấn Độ và Trung Đông. Chúng cũng có sẵn từ một số người bán trực tuyến.

  [​IMG]

  Lưu trữ

  Hạt Nigella có thể được bảo quản cùng với các loại gia vị khô khác của bạn, đậy kín trong lọ hoặc hộp thủy tinh và tránh xa nhiệt và độ ẩm, cả hai đều sẽ làm mất hương vị. Bảo quản đúng cách, hạt nigella sẽ giữ được đến sáu tháng.

  Những lợi ích

  Nigella sativa được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó được quảng cáo là có đặc tính chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và chống viêm, và như một chất hỗ trợ tiêu hóa, trong số nhiều đặc tính khác. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng khoa học để có thể nói rằng nigella có thể hỗ trợ điều trị những bệnh này hoặc bất kỳ tình trạng nào.
   
Đang tải...