Hạt Mù Tạt Là Gì? Nó Có Giống Mù Tạt Thông Thường Không?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 16 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Có hơn 40 loại cây mù tạt khác nhau, nhưng ba loại phổ biến nhất để sử dụng trong ẩm thực; Hạt mù tạt đen, nâu và trắng thường được đưa vào các công thức nấu ăn và làm mù tạt. Cả ba giống đều được tìm thấy ở Hoa Kỳ cũng như các nơi khác trên thế giới.

  Mù tạt là loại gia vị được sử dụng nhiều thứ hai ở Hoa Kỳ, vì mức độ sử dụng của nó chỉ vượt quá hạt tiêu. Và không có gì lạ khi mù tạt có tác dụng tốt với tất cả các loại thịt, thịt lợn, thịt gia cầm và hải sản. Bạn có thể quen với mù tạt vàng chuẩn bị tiêu chuẩn, nhưng có những loại hạt giống và mù tạt đã chế biến tuyệt vời khác để thử nghiệm.  [​IMG]

  Hạt mù tạt là gì?

  Tất cả các bộ phận của cây cải đều có thể ăn được, bao gồm hạt, lá và hoa; nó cùng chi với bắp cải và củ cải và là cây hàng năm. Brassica nigra là loại cây tạo ra hạt mù tạt đen. Nó có nguồn gốc từ Bắc Phi và một phần của Châu Âu và Châu Á; Hạt mù tạt đen vẫn rất phổ biến ở Trung Đông và Tiểu Á nơi chúng bắt nguồn. Hạt được tách ra khỏi lớp vỏ hạt và rất nhỏ. Chúng có thể được nghiền thành một loại gia vị hoặc sử dụng toàn bộ, thường được thêm vào dầu nóng để làm nổi bật hương vị.

  Hạt mù tạt nâu có nguồn gốc từ cây Brassica juncea. Nó cũng thường được gọi là mù tạt Trung Quốc hoặc mù tạt Ấn Độ. Có nhiều loại hạt mù tạt nâu khác nhau, từ loại có vỏ hạt màu nâu sẫm đến loại có màu vàng sẫm.

  Mù tạt vàng lấy từ hạt của cây cải trắng, Sinapis alba. Mặc dù nó thuộc họ Brassicaceae, nhưng nó không có quan hệ họ hàng gần với hai loại mù tạt còn lại bằng chúng. Cây cải trắng có hạt màu nâu nhạt, lớn hơn hạt mù tạt nâu một chút. Những thứ này kết thúc là mù tạt vàng tươi do thêm nghệ hoặc thuốc nhuộm.

  Nguồn gốc

  Hạt mù tạt đen đã được người La Mã sử dụng từ thời cổ đại và chúng được cho là loại hạt mù tạt được nhắc đến trong Kinh thánh. Hạt mù tạt đen cũng có thể là thứ đã đặt tên cho mù tạt. Ở Pháp thời trung cổ, chúng được trộn với nước ép nho chưa lên men (phải) và được gọi là mout-ardent (cháy phải), được chuyển thành moutarde trong tiếng Pháp và mù tạt trong tiếng Anh.

  Mù tạt nâu có nguồn gốc từ dãy Himalaya và hầu như đã thay thế mù tạt đen trong nhà bếp của người Mỹ và Anh, đặc biệt là trong các nhà hàng Trung Quốc ở Bắc Mỹ. Cây cải trắng có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và có thể được trồng ở vùng khí hậu lạnh hơn cũng như khí hậu ấm hơn, đây có thể là một yếu tố làm nên sự phổ biến của nó.

  [​IMG]

  Vị nó như thế nào?

  Hạt mù tạt đen là loại có vị hăng nhất trong ba loại nhưng cũng ít phổ biến nhất. Hạt mù tạt nâu ít cay hơn hạt mù tạt đen và cay hơn hạt mù tạt trắng, như có thể thấy ở hầu hết các loại gia vị mù tạt nâu.

  Hạt mù tạt trắng nhẹ hơn hạt mù tạt nâu hoặc đen, nhưng chúng vẫn chứa các chất tạo hương vị cay nồng, đặc biệt là sinalbin. Nhiệt của chúng chủ yếu lưu lại trên lưỡi thay vì đi lên mũi, như đối với hạt màu nâu và đen. Nhiệt cũng tồn tại ngắn hơn so với các giống đó.

  Nấu ăn với hạt mù tạt

  Hạt mù tạt đen là một thành phần phổ biến trong nấu ăn của người Ấn Độ. Chúng thường được để nguyên con và chiên (hoặc nướng) trước khi thêm vào một món ăn hoặc bao gồm trong một món xào cùng với các nguyên liệu thơm khác. Hạt cải trắng có thể được nướng để thêm vào các món ăn hoặc dùng để ngâm chua. Hạt mù tạt có thể được nghiền để làm gia vị mù tạt tự làm.

  Công thức nấu ăn với hạt mù tạt

  Cách phổ biến nhất để kết hợp hạt mù tạt vào công thức là khi làm mù tạt. Tuy nhiên, có một số món ăn, đặc biệt là trong ẩm thực Ấn Độ, sử dụng hạt mù tạt đen để làm gia vị và kết cấu. Hạt được xào trong dầu cho đến khi chúng nở ra và nấu chín cùng với các thành phần khác. Hạt mù tạt nâu và trắng không chỉ được chế biến thành mù tạt mà còn được kết hợp thành gia vị ngâm chua.

  Công dụng của hạt mù tạt

  Hạt mù tạt nâu được sử dụng ở châu Âu để sản xuất mù tạt Dijon và các loại mù tạt đặc sản khác, và loại mù tạt thông thường ở Nga được làm từ hạt mù tạt nâu. Ở các nước châu Á, hạt mù tạt nâu được dùng để sản xuất gia vị và dầu mù tạt. Dầu mù tạt này có thể chứa axit erucic độc hại, vì vậy không được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Hạt mù tạt trắng được nghiền để làm gia vị mù tạt vàng.

  Mua hạt mù tạt ở đâu

  Nếu bạn mua sắm phần gia vị của một cửa hàng tạp hóa điển hình, bạn sẽ có thể tìm thấy hạt mù tạt vàng từ các công ty Mỹ như McCormick. Đây cũng là những hạt mù tạt trong hỗn hợp gia vị muối chua thông thường. Hạt mù tạt nâu có thể được tìm thấy tại các cửa hàng gia vị đặc biệt như Penzeys, trực tuyến hoặc trong các cửa hàng đặc sản Châu Á. Hạt mù tạt đen thường có thể được tìm thấy tại các cửa hàng đặc sản Ấn Độ.

  [​IMG]

  Lưu trữ

  Hạt mù tạt sẽ giữ được đến một năm nếu được bảo quản trong hộp kín khí ở nơi khô ráo và tối.

  Lợi ích của hạt mù tạt

  Vì cây mù tạt cùng họ với bắp cải, cải Brussels và bông cải xanh nên hạt mù tạt tự nhiên chứa nhiều khoáng chất và giàu canxi, kali, magiê và phốt pho. Y học cổ truyền đã sử dụng hạt mù tạt để giảm các triệu chứng cảm lạnh, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau nhức và giảm các vấn đề về hô hấp
   
Đang tải...