Hẹ Tỏi Là Gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 17 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Hẹ tỏi là loại rau thơm có hoa màu trắng xinh xắn. Sự kết hợp giữa vẻ ngoài giống lá hẹ và hương vị đậm đà của tỏi làm cho lá hẹ trở thành một loại gia vị phổ biến. Hẹ tỏi tươi băm nhỏ được tìm thấy trong các công thức chế biến các món ăn Trung Quốc bao gồm các món xào, và chúng cũng được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản.

  [​IMG]

  Hẹ tỏi là gì?

  Với những bông hoa màu trắng, chồi dài màu xanh lục và không có củ, hẹ tỏi (Allium tuberosum) có nét giống với hẹ thông thường. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì cả hai đều là thành viên của gia đình hành tây. Tuy nhiên, trong khi hẹ tiêu chuẩn có hương vị nhẹ tương tự như hành tây, thì hẹ tỏi Trung Quốc được biết đến với hương vị "thơm" mạnh. Ngoài việc tìm mua ở siêu thị, bạn có thể trồng hẹ tỏi trong vườn nhà hoặc vườn thảo mộc trong thùng chứa.

  Nguồn gốc

  Người Trung Quốc đã trồng và nấu với hẹ tỏi trong ít nhất 3.000 năm, kể từ triều đại Chou (1027 TCN đến 256 TCN). Nhưng sự phổ biến của loại thảo mộc này mở rộng ra ngoài Trung Quốc. Các đầu bếp Nhật gọi tỏi hẹ là nira và sử dụng chúng thường xuyên trong các công thức nấu ăn từ thịt và hải sản.

  Các loại hẹ tỏi

  Có ba loại hẹ tỏi, mỗi loại có những công dụng khác nhau:

  Hẹ tỏi tiêu chuẩn (gau choy) : Hẹ giống với lá hẹ nhưng lá rộng và phẳng thay vì rỗng. Hương vị hấp dẫn của chúng giúp tăng cường các món ăn đã nấu chín, đặc biệt là những món mà thức ăn được ninh từ từ trong nước sốt, chẳng hạn như món hầm hoặc súp nấu chín đỏ, hoặc trong món nhồi. Sử dụng chúng cũng để tăng thêm hương vị cho các món xào. Chúng đặc biệt hợp với trứng và hải sản - bạn thường thấy chúng được kết hợp với trứng bác hoặc tôm.

  Hoa hẹ (gau choy fa) : Hoa hẹ có thân rỗng, màu xanh nhạt và ở cuối có chồi màu vàng. Nhưng đừng để vẻ ngoài mỏng manh của chúng đánh lừa bạn: Hẹ có hoa có hương vị đậm đà hơn so với cải thìa. Một món ăn ngon phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc, chúng được sử dụng trong món salad và xào một mình. Các chồi màu vàng tạo nên một trang trí hấp dẫn và, không giống như lá hẹ thông thường, chúng có thể ăn được. Sự phổ biến của chúng có nghĩa là hẹ có hoa thường dễ tìm hơn hẹ tỏi, cả ở các siêu thị thông thường và cửa hàng tạp hóa châu Á. Hãy thoải mái sử dụng chúng thay cho hẹ tỏi.

  Hẹ vàng (gau wong) : Hẹ vàng là loại hẹ tỏi được trồng dưới giàn che, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều này ngăn lá chuyển sang màu xanh lục vì các phân tử hấp thụ chất diệp lục của cây không bao giờ hoạt động.

  Lá hẹ vàng có lá dày dẹt, màu vàng, mùi thơm nhẹ giống mùi hành. Giống như hoa hẹ, chúng được coi là một món ăn ngon, và thường được dùng riêng hoặc kết hợp với một loại rau khác trong món xào. Sử dụng chúng trong súp, với mì hoặc bất cứ khi nào bạn muốn thêm hẹ với hương vị nhẹ nhàng hơn so với tỏi hoặc hẹ có hoa.  [​IMG]

  Vị nó như thế nào?

  Hẹ tỏi Trung Quốc có mùi thơm nồng, hăng. Chúng là một chất thay thế tuyệt vời cho tỏi khi bạn không muốn đập dập và bóc vỏ tép.

  Nấu với hẹ tỏi

  Cắt bỏ phần đầu của lá hẹ (nếu chưa tỉa) và rửa thật sạch trước khi sử dụng. Cắt nhỏ lá hẹ để tiết ra hương vị. Để có kết quả tốt nhất, hãy thêm lá hẹ vào gần cuối quá trình nấu - nếu không, hương vị sẽ mất đi.

  Công thức nấu ăn với lá hẹ

  Hẹ tỏi tươi băm nhỏ thường được sử dụng để tăng thêm hương vị cho món mì xào. Bạn sẽ thấy hẹ tỏi băm nhỏ xuất hiện trong các công thức nấu súp, món hầm, salad và nước xốt thịt của Trung Quốc. Hẹ tỏi là một hương vị thay thế cho hẹ thông thường trong các món ăn không thuộc châu Á. Vui lòng thêm một vài nhánh hẹ tỏi vào lần tiếp theo khi bạn chuẩn bị trứng bác hoặc trứng tráng hoặc thay thế chúng bằng hẹ thông thường trong công thức làm bánh mì kẹp thịt.

  Mua Hẹ tỏi ở đâu

  Tỏi lá hẹ bán tươi. Bạn có thể tìm thấy lá hẹ tỏi trong khu bán sản phẩm của siêu thị có nhiều hàng hoặc ở cửa hàng tạp hóa đặc sản quốc tế. Khi mua lá hẹ thông thường, hãy tìm những lá có màu xanh đậm, không có dấu hiệu héo. Hoa hẹ thường được đóng gói, với các đầu đã được cắt tỉa. Tìm màu xanh tươi và nụ màu vàng béo.

  [​IMG]

  Lưu trữ

  Hẹ tỏi tươi có tuổi thọ ngắn. Loại bỏ những lá xanh đậm đã héo trước khi nấu. Cả hẹ tỏi thường và hẹ có hoa sẽ để được vài ngày được bảo quản trong ngăn tủ lạnh. Mặt khác, lá hẹ vàng tươi nên dùng ngay trong ngày.

  Lợi ích của hẹ tỏi

  Hẹ tỏi đóng gói một lượng lớn dinh dưỡng chỉ với 30 calo trên 100 gam. Ít chất béo, nhiều chất xơ và protein, chúng chứa một lượng lớn vitamin C và carotene và là một nguồn canxi dồi dào. Chúng cũng chứa vitamin B-6 và B-12.
   
Đang tải...