Hefeweizen Là Gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 20 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Hefeweizen (hay-fuh-veyt-ssenn ) là loại bia nguyên bản từ lúa mì và vẫn là một trong những loại bia nổi tiếng nhất trong số nhiều loại bia hiện có trên thị trường. Nó có nguồn gốc ở Đức, sử dụng một loại men bia lên men hàng đầu, và ít nhất 50% mạch nha lúa mì cùng với lúa mạch. Không được lọc, hefeweizen có thể được nhận biết bởi độ đục và phần đầu màu trắng ấn tượng, cũng như chất men mà nó để lại trong một chiếc ly rỗng. Đó là một loại bia có thể uống được, được yêu thích trong những tháng mùa hè.

  [​IMG]  Thông tin nhanh

  • ABV: 4–7%
  • Độ đắng: 10–15 IBU
  • Màu: 3–9 SRM

  Sự khác biệt giữa Hefeweizen và Pilsner là gì?

  Bia lúa mì (weissbiers ) nằm trong số những loại bị cấm theo luật tinh khiết của Đức được gọi là Reinheitsgebot. Được thành lập vào năm 1516, về cơ bản nó chỉ cho phép sản xuất các loại bia không có chất bổ trợ hoặc không chứa hạt lúa mạch. Do sự phổ biến của weissbier trong giới hoàng gia, đây là kiểu đầu tiên được miễn trừ.

  Phong cách hefeweizen trước những người tụt hậu và bia nhạt. Weissbier, có nghĩa là "bia trắng", ban đầu được sử dụng để mô tả các loại bia lúa mì vì chúng có màu nhạt hơn các loại bia điển hình được nấu ở Đức. Hefe dịch là "men" và weizen có nghĩa là "lúa mì."

  Loại bia lúa mì Bavaria này thường chứa ít nhất 50% mạch nha lúa mì, mặc dù một số loại bia có thể đạt tỷ lệ 70% lúa mì so với lúa mạch. Phong cách lên men đỉnh chỉ định hefeweizen là rượu bia. Nó thường là một loại bia có thể uống được với nồng độ cồn từ thấp đến trung bình. Men lơ lửng tạo cho hefeweizen một dạng vẩn đục, đây là đặc điểm đáng chú ý nhất của nó.

  Ngược lại, pilsner của Đức là một loại bia lên men từ đáy. Hai loại bia này có chung màu vàng nhạt (hefeweizens có thể chuyển sang màu cam), đầu bọt trắng mịn, và đều là loại bia giòn thú vị cho những ngày ấm áp. Cả hai đều có vị ngọt hơn một chút, với vị ngọt của pilsner đối với mạch nha và vị ngọt của hefeweizen đối với lúa mì. Pilsner có xu hướng thể hiện nhiều đặc điểm hy vọng và cay đắng hơn. Trong kính, không thể nhầm lẫn cả hai: Pilsner được lọc và rõ ràng hơn rõ ràng, không giống như hefeweizens bị vẩn đục.

  Mặc dù nhiều nhà sản xuất bia sản xuất hefeweizen, nhưng một hương vị khác biệt mô tả phong cách này. Hefeweizens cổ điển được ghi nhận là có vị ngọt và hương trái cây với hương chuối và đinh hương. Một số thậm chí còn có kẹo cao su bong bóng hoặc màu vani. Nó là một loại bia lúa mì, vì vậy nó nặng và có một cơ thể khá đầy đủ với lượng cacbonat cao.


  [​IMG]

  Hefeweizens của Mỹ không tuân theo luật sản xuất nghiêm ngặt của Đức, vì vậy chúng có hương vị khác nhau một chút. Một số nhà sản xuất bia sử dụng một chủng khác với men bia weizen truyền thống của Đức và những người khác có thể thêm cam quýt hoặc gia vị.

  Các loại Hefeweizen

  Tùy thuộc vào nơi sản xuất, loại bia này có một vài tên gọi khác nhau. Đôi khi, bia nấu tại Đức thay đổi nhãn khi bán ở Hoa Kỳ và các thị trường quốc tế khác.

  • Hefeweizen: Phổ biến ở người Mỹ
  • Hefe-weizen: Thường thấy trên các loại bia Đức
  • Weissbier, WeizenbierWeisse: Phổ biến ở Đức

  Cách phục vụ Hefeweizen

  Bia lúa mì được phục vụ tốt nhất trong một loại thủy tinh cụ thể, được gọi là thủy tinh weizenbier, hoặc bình weizen . Nó cao gần bằng một chiếc kính pilsner và trông giống như một bông hoa tulip đã được sửa đổi, với phần đế hẹp mở ra phần giữa rộng hơn và sau đó hơi thuôn lại ở vành. Hình dạng giúp tạo thành phần đầu trắng mong muốn khi bia được rót. Kính thường có đế dày nên có thể chịu được va đập trên bàn khi nâng ly.

  Để rót hefeweizen, hãy giữ ly ở một góc và từ từ rót bia cho đến khi phần đầu chạm đến vành. Chờ cho bọt lắng xuống, sau đó xoáy phần bia còn lại trong chai để khuấy đều men và tiếp tục rót.

  Hefeweizen có vị lạnh tốt nhất (khoảng 45 độ F) và đựng trong ly đã tráng qua nước lạnh.

  Việc phục vụ hefeweizen với chanh đã trở thành một phong tục của người Mỹ. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa truyền thống và người Bavaria lại cau mày về cách làm này. Họ cảm thấy cam quýt làm giảm hương vị thực sự của bia và ngăn cản việc tạo bọt hoàn hảo.


  [​IMG]

  Thực phẩm ghép nối

  Hương vị của hefeweizen tự nhiên bổ sung cho nhiều loại thực phẩm. Pizza, thịt lợn hun khói, salad và hải sản là những món ăn kết hợp yêu thích, cũng như các món ăn kinh điển của Đức như weisswurst và táo strudel.

  Thực phẩm nướng, thịt hun khói, bột ngọt, pho mát dê và củ cải đường cũng hoạt động tốt. Phong cách này thậm chí có thể phù hợp với các món ăn cay, bao gồm các món yêu thích của Mexico và cà ri Ấn Độ, và thật thú vị với các món ăn thảo dược bao gồm hương thảo hoặc bạc hà. Đối với món tráng miệng, hãy thử hefeweizen với đồ ngọt trái cây như bánh mì chuối và bánh chanh. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng quả mọng không phải là lựa chọn tốt nhất cho loại bia này.


  Thương hiệu tốt nhất

  Một số nhà sản xuất bia - bao gồm nhiều thương hiệu nổi tiếng - tạo ra những ly hefeweize ấn tượng và chúng tương đối dễ tìm. Dưới đây là một số loại để thử khi bạn bắt đầu khám phá loại bia lúa mì này:

  • Erdinger Weissbier
  • Chó bay Hefeweizen
  • Paulaner Hefe-Weizen
  • Samuel Adams Hefeweizen
  • Schneider Weisse
  • Shiner Hefeweizen
  • Shlafly Hefeweizen
  • Sierra Nevada Kellerweis Hefeweizen
  • Hai anh em nhà Ebel's Weiss
  • Widmer Hefeweizen
   
Đang tải...