Hội Chứng Sợ Môn Toán Là Gì?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Mai Linh, 18 Tháng bảy 2020.

 1. Mai Linh

  Mai Linh Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  49
  115
  Hội chứng "sợ hãi toán học" là gì?

  Hội chứng "sợ hãi toán học" được định nghĩa là cảm giác căng thẳng, lo lắng mỗi khi phải thao tác với các con số. Nhiều lúc nó còn xảy ra khi bạn giải quyết các vấn đề mang tính toán học trong học tập và cả cuộc sống thường ngày.

  [​IMG]

  Biểu hiện của hội chứng

  • Thường xuyên đổ nhiều mồ hôi ở lòng bàn tay, cảm thấy trống rỗng khi phải giải quyết những vấn đề liên quan đến toán học hay những bài kiểm tra toán.
  • Nặng hơn, nhiều "nạn nhân" còn có xu hướng phát hoảng ngay cả khi chỉ đối diện với các hóa đơn tính tiền.

  Ai có thể mắc phải hội chứng này?

  Các nhà nghiên cứu tâm lý ban đầu tìm hiểu hội chứng "sợ hãi toán học" ở trẻ nhỏ. Song sau đó, họ nhận ra cả sinh viên đại học và người trưởng thành đều có nguy cơ mắc phải nó.

  [​IMG]

  Nguyên nhân do đâu?

  Người ta đã tìm kiếm lý do sâu xa khiến nhiều người có cảm giác khủng hoảng lớn như vậy đối với môn Toán. Theo đó, có thể là vì tính chất đúng sai bắt buộc của bộ môn nay, hoặc là đúng, hoặc là sai, rất dứt khoát, làm người học dễ dàng gặp căng thẳng khi nghĩ đến khả năng đưa sai đáp án. Nỗi sợ hãi tiêu cực và thiếu cơ sở trên sẽ ảnh hưởng đến khả năng tư duy, phân tích cùng tính toán của mọi người. Cụ thể, sự sợ hãi sẽ làm suy yếu hoạt động phần vỏ não trước trán - khu vực phụ trách giải quyết các quá trình trừu tượng. Điều này cũng đồng nghĩa, khả năng làm việc của trí nhớ ngắn hạn cũng bị kéo xuống theo.

  Thế nên, không ngoa khi nói, chính nỗi lo sợ đã bóp nghẹt khả năng làm toán của trẻ, vì chúng gặp trở ngại trong việc tập trung và suy nghĩ về các phép tính.

  Một nguyên nhân khác khá phổ biến chính là những quan điểm từ phía giáo viên có thể đã khiến học trò cảm thấy lo lắng.

  Trong khi đó, nhiều người còn cho rằng lý do đến từ giới tính, rằng các cô gái nhiều khả năng bị hội chứng "sợ hãi toán học" do quan niệm lạc hậu con gái thì không thể giỏi toán.

  Bỏ qua lý do thiếu sức thuyết phục ấy đi, vì người ta còn đưa ra thêm lý do "nghe không vô lý mà còn hết sức thuyết phục" như thế này: Đó là gene di truyền bẩm sinh, chính gene đã khiến nhiều người bẩm sinh có "ác cảm" với Toán học.

  Một số bí kíp giúp bạn dần "u mê" Toán hơn

  Học các kỹ thuật kiểm soát căng thẳng và thư giãn: Bao gồm kỹ thuật thở sâu và thiền, sẽ có thể giúp bạn thư giãn trong trường hợp "căng não kéo dài" do chứng "sợ hãi toán học".

  Giải quyết những phần dễ trước: Hãy tìm lại sự tự tin với toán học bằng cách bắt đầu làm từ những câu mà bạn hiểu rõ nhất, hay nói ngắn gọn là câu dễ nhất trong các bài tập hoặc bài kiểm tra. Như thế, bạn sẽ cảm thấy thoải mái cũng như an tâm hơn khi đối mặt với những câu ở level "mới".

  Chuyển sự lo lắng sang thứ khác: Hãy giải phóng bản thân và trí óc khỏi nỗi căng thẳng trước khi bắt tay vào giải quyết vấn đề, chẳng hạn khi bạn sắp làm một bài kiểm tra toán, bạn nên đứng dậy và đi vòng quanh hành lang một vài phút để thả lỏng trước đã.

  Chuẩn bị trước từ sớm: Đừng đợi "Nước đến chân rồi mới nhảy", đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều công thức, định lý về toán vào đầu khi ngày kiểm tra đã sớm cận kệ, điều này chỉ càng khiến bạn thấy mệt mỏi và "bất lực" với Toán.

  Tuy nghe có vẻ nhàm chán nhưng điều quan trọng là bạn cần tự xây dựng một lộ trình ghi nhớ cho riêng mình, chẳng hạn như bắt đầu học từ đâu và ôn tập lại bao nhiêu lần trong ngày, mỗi lần bao nhiêu phút và ôn những phần trọng tâm nào. Khi quen dần, bạn sẽ bất ngờ phát hiện, ồ, hóa ra Toán cũng có thể bị "đánh bại", nếu mình biết lên kế hoạch, chuẩn bị hợp lí.

  Cố gắng để hiểu hơn là cố thuộc lòng các khái niệm toán học: Như đã nói ở trên, bộ nhớ ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn căng thẳng, đặc biệt hơn, nó còn là thứ bị ảnh hưởng đầu tiên. Bạn cần biết bản chất toán học không chỉ là một tập hợp các quy tắc phải ghi nhớ mà mỗi khái niệm còn được xây dựng dựa trên những gì đã có trước đó.

  Do đó nếu bạn hiểu được lý do đằng sau các quy tắc, bạn sẽ nhớ các khái niệm tốt hơn và có thể áp dụng trong nhiều vấn đề khác nhau liên quan tơi toán học.
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...