Kölsch Là Gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 20 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Kölsch (hay koelsh, phát âm là K'ul sh ) là một loại bia nhạt của Đức được ủ trong và xung quanh thành phố Cologne (Köln). Loại bia lên men hàng đầu này sử dụng một loại men bia, hoa bia quý và mạch nha pilsner nhẹ. Bia được lên men ở nhiệt độ ấm để mang lại hương vị trái cây, sau đó trải qua một vài tuần ở nhiệt độ lạnh hơn, một phương pháp được sử dụng ở những người chậm tiến. Tính hai mặt này có nghĩa là kölsch thường được coi là một loại bia lai. Nhiệt độ lạnh làm cho kölsch có chất lượng khô, giòn trong khi men bia tạo ra một số hương thơm và hương vị giống như bánh mì và trái cây thường không có ở bánh mì lagers.

  [​IMG]  Thông tin nhanh

  • ABV: 4, 5–5, 5%
  • Độ đắng: 15–30 IBU
  • Màu: 3–6 SRM

  Sự khác biệt giữa Kölsch và Pilsner là gì?

  Kölsch là một loại bia trong khi pilsner là một loại bia, và kölsch được thiết kế để cạnh tranh với đối tác nổi tiếng của Đức. Phiên bản hiện đại của kölsch xuất phát từ nhu cầu của các nhà sản xuất bia ngay sau Thế chiến II cũng như mong muốn quay trở lại với loại bia đơn giản hơn được nấu bởi những người tiền nhiệm của họ. Việc sản xuất bia Lager đến ở Cologne muộn hơn nhiều so với phần còn lại của Đức, và phải đến khi công nghệ làm lạnh xuất hiện thì phong cách này mới thực sự có giá trị. Sử dụng loại men bia cũ hơn với các phương pháp sản xuất bia hiện đại, bao gồm cả làm lạnh, các nhà sản xuất bia đã phát triển cái gọi là phong cách bia lai của họ.

  Mặc dù sử dụng loại men khác nhau, nhưng hai loại bia trông rất giống nhau, với màu vàng rơm rực rỡ đến vàng nhạt và đầu tuyết. Pilsners có xu hướng khô hơn, trong khi kölsches có màu kem và mềm; cả hai đều có một kết thúc sắc nét do quá trình tẩm ướp lạnh.

  Vào giữa những năm 1980, các nhà sản xuất bia tập trung tại Kölsch-Konvention để xác định phong cách. Nó phải là một loại bia nhạt, lên men trên cùng, có dấu hiệu và lọc và có trọng lực từ 11 đến 14 độ trên thang Plato. Khi Đức gia nhập Liên minh châu Âu, kölsch đã được cấp Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ hạn chế sản xuất ở Cologne. Mặc dù điều này được tuân thủ nghiêm ngặt ở Đức, các nhà máy bia thủ công của Mỹ đã áp dụng kölsch.

  Ở Đức, kölsch được ủ theo Reinheitsgebot . Luật về độ tinh khiết của bia 500 năm tuổi của Đức này quy định rằng chỉ lúa mạch, hoa bia, nước và men mới được sử dụng trong bia. Loại men bia là không bình thường đối với một loại bia được lên men như rượu bia. Phong cách chung được đặc trưng là nhẹ nhàng với các loại trái cây và mạch nha tinh tế và kết thúc sắc nét. Từ đó, các nhà máy bia thêm vòng quay của riêng họ. Một số sản xuất bia có vị trái cây, một số khác có hương vị cay nồng hoặc thảo mộc, và một số ít có mùi cỏ.

  Ở Mỹ, kölsch thậm chí còn đa dạng hơn, thường mạnh hơn và ngon hơn, với một số nhà máy bia thêm lúa mì và các thành phần phi truyền thống khác. Nó thường được sản xuất theo mùa vào mùa hè.

  Cách phục vụ Kölsch

  Cách phục vụ kölsch tại Brauhaus cũng quan trọng như cách nó được ủ. Köbessen (hay köbes ) là những người phục vụ nam truyền thống làm việc tại các quán rượu ở Cologne. Đồng phục rất đặc trưng của họ bao gồm tạp dề vải lanh dài màu xanh lam, áo sơ mi trắng hoặc xanh trơn và một chiếc ví đựng tiền bằng da. Họ nổi tiếng trực tiếp với sự hài hước khô khan và chỉ phục vụ kölsch, vì vậy việc yêu cầu bất kỳ loại bia nào khác cũng không hữu ích. Bia được mang đến bàn trong một khay được chế tạo đặc biệt và các köbes tự động mang đến một cốc mới khi cần thiết, đánh dấu một tích tắc trên cốc mỗi lần. Đặt tấm lót ly lên trên tấm kính cho köbe biết rằng bạn đã hoàn thành.


  [​IMG]

  Kölsch được phục vụ trong một loại kính rất cụ thể, được gọi là stange (có nghĩa là "que" hoặc "que"). Nó cao và hẹp, giống như một chiếc ly pilsner, được thiết kế để thể hiện độ trong của bia. Ly chỉ chứa được 200 mililit (khoảng 7 ounce) vì kölsch được phục vụ tốt nhất ở chế độ ướp lạnh (38 độ đến 45 độ F) và tươi để có độ lấp lánh tối đa. Với những khẩu phần nhỏ như thế này, không có cơ hội cho một cốc bia ấm nóng khi uống kölsch.

  Thực phẩm ghép nối

  Bản chất dễ chịu của kölsch có nghĩa là nó sẽ hòa hợp với nhiều loại thực phẩm. Thách thức thực sự với phong cách này là chọn một món ăn không làm nó choáng ngợp. Các loại thực phẩm đơn giản như pho mát bổ dưỡng, xúc xích Đức và món bằm với dưa cải bắp là những người bạn đồng hành tuyệt vời với bia Đức.

  Thương hiệu tốt nhất

  Để có được hương vị kölsch đích thực, các loại bia của Đức là lựa chọn tốt nhất. Mặc dù việc phân phối bị hạn chế bên ngoài nước Đức, chúng vẫn có sẵn. Kölsch ủ ở Mỹ khá dễ tìm và một vài nhà máy bia đặc biệt được chú ý về kiểu dáng. Chúng thường được dán nhãn "kölsch kiểu Đức" hoặc "bia kiểu kölsch" như một sự thừa nhận rằng chúng không được nấu theo kiểu Đức.


  [​IMG]

  • Boulevard Brewing (Missouri)
  • Núi Đôi (Oregon)
  • Früh
  • Gaffel
  • Malzmühle
  • Päffgen (hoặc Pfaffen)
  • Reissdorf
  • Máy cắt cỏ Saint Arnold (Texas)
  • Sion
   
 2. Đang tải...
Đang tải...