Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Học Quân Sự Ở Xuân Hòa

Thảo luận trong 'Địa Điểm' bắt đầu bởi Thuỳ Chi, 9 Tháng mười hai 2020.

 1. Thuỳ Chi

  Thuỳ Chi Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  409
  Rừng núi âm u, thầy u kính mến!

  Xuân Hòa tháng nhớ năm thương..

  Xuân Hòa thực sự là một chuỗi ngày cực kì bận rộn trong một kì nghỉ thực nông nhàn của đời sinh viên. Đó là đúc kết của bản thân mình khi ngẫm lại về một quãng thời gian trải nghiệm. Nhận được nhiều yêu cầu của thế hệ đàn em, tui xin viết lại một số tự truyện về những gì mà mình đã "từng trải". Hi vọng có thể sẽ giúp ích cho ai đó, ở 1 góc nào đó, dù thật nhỏ.

  Địa chỉ khu quân sự Xuân Hòa:

  252 Nguyễn Chí Linh, Phường Xuân Hòa, Phúc Yên, Vĩnh Phúc 15000

  [​IMG]

  Chắc hẳn khi đọc được bài viết này, không ít bạn đã tìm hiểu được kha khá thông tin về Xuân Hòa rồi. Và xin khẳng định luôn, tui nghĩ Xuân Hòa trong tui là một thời già cỗi rồi, không còn nóng hổi và cập nhật đâu. Vậy nên xin được viết về những gì chung chung nhất, mà tôi cho rằng có thể có ích được cho người đã cất công đọc cái này..

  Xuân Hòa của tôi, ngày ấy, ở khu Việt Xô.

  Không biết bây giờ Việt Xô đã đàng hoàng hơn, to đẹp hơn xưa chưa, nhưng ngày ấy, lúc trước trở về, các thầy đã bảo sẽ sớm xây lại nơi này. Và theo cảm nhận của cá nhân khi ngày đầu tiên kéo vali đến, nó chỉ được mỗi cái cổng đẹp Còn khu kí túc học quân sự thì đúng là công trình lão thành cách mạng rồi. Cái thuở cả tầng vẫn chỉ còn 1 nhà wc chung, đường điện cũ mèm đến mức cắm cái ấm siêu tốc quá tải 1 tí là mất điện cả khu cái đùng. Rồi bể nước chung loang quăng toàn bọ gậy mà nhiều bạn vẫn oánh răng ngon lành. Là tường loang lổ mà đêm nằm gác ở ban công cảm thấy rung rung từ cái khe nứt nào gần đó..

  Bây giờ nhìn ảnh khu quân sự đẹp lắm, chắc không còn cái giường mà vừa leo vừa vừa lắc còn oặt ẹo hơn cả cái thang xây dựng đâu nhỉ, nhà wc riêng trong từng phòng, không bị chịu chung cái cảnh nhà wc mà dồng dềnh nước như cái bể bơi. Đứa nào lười rửa chân lắm thì có đi wc vẫn phải rửa chân 2 lần :V 1 lần từ nước toilet trào lên or không thoát được, 1 lần là giội lại = nước khác cho đỡ mốc chân..

  Đấy, phần ở ngày xưa là thế. Thế còn phần ăn, ăn uống nhạt nhẽo lắm. Cơm canh cảm thấy chả có mùi vị gì cả. Thôi con nhà nghèo thì cố mà nuốt lấy. Nước mắm người ta pha nước sôi ít đi vị muối nhưng còn vị lờ lợ, chan vào bát cơm mà nhai cho có chất xơ. Không lại bỏ bữa ra ngoài được nhai bánh mì thịt nướng vs ngô luộc thì đúng là mỹ vị rồi. Nhưng con nhà vô sản không chịu nổi đâu, nhiều cái phải chi tiêu lắm à.. Nhưng biết sao được, lên Xuân Hòa thì dịch thèm ăn thèm ngủ tốc độ lây truyền là mãn tính và mạnh hơn dịch Ebola nhiều. Thế nên, kinh nghiệm đầu tiên mình muốn gửi gắm đến các bạn trẻ là: HÃY MANG THEO CÀNG NHIỀU ĐỒ CÀNG TỐT, MIỄN LÀ BẠN CÓ ĐỦ SỨC VÁC VÀ KIẾM ĐƯỢC CỬU VẠN VÁC HỘ ĐẾN CÙNG!

  Và những thứ đồ cần vác xin được phân tích dưới góc độ con tha lôi là tui đây :3 Và danh sách các thứ đồ cần mang theo gồm có:

  ĐỒ CHỨA:


  Nhiều bạn băn khoăn, mang vali hay balo để đựng đồ bây giờ? Vậy các bạn có biết đến:

  Cầu thang ở Xuân Hòa (hồi mình đi) thì không thiết kế đường kéo vali hay cầu thang máy. Thế nên theo mình vali to quá rất khó mà khênh lên từng bậc cầu thang bé tí được. Vali từ 45l trở lên là to rồi. Balo thì có lẽ để không được gọn như vali, và balo thì mức độ bảo an thường thấp hơn vali. Do vải balo dễ rách hơn vali, nhiều vali nhựa khó mà bị công kích bởi ngoại xâm, dù bạn có trang bị thêm cho balo 1 cái khóa riêng đi chăng nữa :3 Phòng ở Xuân Hòa hồi ấy không được khóa cửa, vì lúc mình đi học/ăn/tập thể dục hay có đội + thầy vào kiểm tra phòng. Ở bẩn thì sẽ bị phạt. Nhưng hãy quan tâm một chi tiết là phòng không khóa thì đồng nghĩa là người nào cũng có thể đột nhập vào và khuân đi cái gì đó. Hãy cân nhắc và trang bị sao cho hành lí của bạn sẽ được an toàn.

  Một cô bạn của mình, ngoài balo xếp quần áo, bạn ấy còn được mẹ chuẩn bị cho 1 cái hòm sắt nữa, có khóa riêng, để cất nguyên những đồ con gái :3 vd như chun vòng để buộc đồ chẳng hạn =))

  Một trong những hình phạt được ưu thích ở Xuân Hòa ngày ấy có mấy phòng không gọn gàng là đi gấp quân trang, Nội dung hình phạt là mang tất cả những hành lí của bạn xuống sân lúc người khác ngủ trưa để gấp đồ. Gấp vào rồi lại giở ra, giở ra rồi lại gấp lại cho đến hết giờ thì thôi. Bản thân chưa trải qua nhưng thực tế tui cho rằng đây là 1 trong những hình phạt ngớ ngẩn nhất, vì xuống sân rồi thì thầy giáo cũng không ở kè kè cạnh bên, đứa mang 4 cái túi hành lí thì cũng mang 3 cái đi gửi phòng khác, còn 1 cái balo nhét vào 2 bộ quần áo vs 1 cuộn giấy vệ sinh để lúc bị phạt gập ra gập vào mà thôi :V À, nếu ăn thông được với "kiểm sát viên", thường là lớp trưởng =)) thì bạn có thể mang theo 1 bộ bài vs hạt hướng dương để giết thời gian trong giờ thi hành hình phạt :V

  Lúc đi học ở Xuân Hòa, thường thì chỉ có 1 quyển vở ghi các học phần. Nhưng tùy từng tình hình là chúng ta cần nhiều hơn thế: Bút, thước, quạt, giấy ăn, chai nước, đồ chơi.. vân vân và mây mây những thứ phụ trợ khác cho 1 giờ lên lớp không bị buồn chán. Nên khuyến khích các bạn mang theo 1 cái balo/túi xách nhỏ nhỏ để bỏ đồ đi học

  Vừa rồi là đi học, nhưng bạn còn cần 1 cái túi riêng đựng đồ đi tắm nữa J Trong khu Việt Xô cũng có 1 khu tắm, nhưng mà đông. Một cô bạn phát biểu, đại ý: "Tại nhà tắm cạnh vách núi, tao sợ lúc đang tắm núi mà lở 1 cái vùi lấp nhà tắm, tao không muốn người ta bới tao ra trong trạng thái trần chuồng, xấu hổ lắm" =))

  Vừa rồi là fun fact thôi, chứ đang nói đến túi đi tắm nhỉ Vì sao cần túi đi tắm, trong túi đi tắm không có nghĩa là bạn sẽ tắm trong túi. Nhưng sẽ cần thiết để bạn để 1 số thứ đồ sau: Dầu gội, sữa rửa mặt, sữa tắm, gương lược, quần áo, túi đựng đồ ướt.. Ngày trước trên đường ra nhà ăn có các nhà dân mở dịch vụ cho tắm + wc :3 (WC trong trường đông và hay tắc lắm, ứ thoải mái), nên mọi người thường tranh thủ giặt đồ ở ngoài luôn, và xách theo nước về để đánh răng rửa mặt ngày hôm sau (do bể nước lộ thiên trong trường không tin tưởng để nuốt xuống bụng) thì hai thứ đồ chứa nữa khá quan trọng mà mình nghĩ các bạn nên mang theo:

  HỘP đựng bột giặt. Lí do: Mang theo túi bột giặt, ướt át gói nilon nó không tiện.. Cứ đổ bột giặt vào cái hộp nhỏ có nắp chặt mang đi cho tiện. Nếu bạn dùng Chai nước giặt thì tiện quá rồi.

  Chai đựng nước: Nên là chai 1, 5l trở lên. Trước ngày lên đường, bạn nên mở tiệc mua nước ngọt về mà uống, hôm sau có chai mà dùng :V Mỗi người lúc đi tắm xách về 1 – 2 chai, dùng cho đánh răng trước khi đi ngủ và sáng hôm sau thức dậy, nhín nhín chắc đủ. Còn mặt thì rửa = giấy ướt cũng được :3 Chứ nhai kẹo cao su xylitol thay đánh răng hoài thì cũng sâu răng mất. Răng cấp thiết hơn mặt nhiều :3

  Nhiều bạn chơi sang, cứ lấy nước uống từ bình 20l ra đánh răng rửa mặt. Nhưng cứ cộng dồn 10 người/phòng cùng làm thế thì 1 ngày bao nhiêu bình nước cho vừa

  Ngoài ra, tiếp tục lí do ở bẩn/bừa sẽ bị phạt, mình nghix có 1 kinh nghiệm rất hay mà phòng mình vô tình phát minh ra =)) Sở dĩ là con gái thay đồ ra hay nhiều thứ linh tinh, mà gấp cho ngăn nắp trong lúc vội vàng là rất khó. Nên phòng mình đã có bạn hy sỉnh ra 1 cái túi hộp to cỡ 60 lít :3 Vẫn được ưu ái gọi là cái sọt Pooh (Vì in hình Pooh) để làm nơi nhét chung tất cả những gì không thể xếp gọn vào được :V Quần áo, sách vở, đồ chơi, đồ ăn, có gì cứ tọng hêt vào đó :V Và cái túi đó cũng không có gì xa lạ đâu, mấy cái túi hình chữ nhật, có mấy chục người ta vẫn bán đầy ở đường Láng í J Hữu ích lắm đó. Vì bề ngoài trong cái dáng túi ấy thực sự rất đứng đắn mà :3 Có ai bới đồ bạn ra xem bên trong bạn đã gấp gọn hết chưa đâu. Và quan trọng là 1 người bừa thì cả phòng bị phạt là chuyện bình thường. Thế nên hãy cân nhắc tới việc thiết kế 1 cái sọt chung cho cả phòng.

  + Nói đến sọt, vâng, hẳn bạn liên tưởng tới sọt rác. Chính xác đó! Nên mang theo nhiều túi nilon 1 chút bạn nhé, to nhỏ các kích cỡ khác nhau. Dùng để chớ khi bạn bị trào ngược dạ dày trên xe, để gói đồ ăn thừa cất đi, và để đựng rác chẳng hạn. Ngoài túi đựng rác trong phòng, thì bạn cũng cần túi đựng rác lót vào cái sọt rác tập thể nữa. Lần trước mỗi lần đến lượt trực dọn vệ sinh, bọn mình đều lót cái túi nilon vào sọt giấy vệ sinh, đỡ mắc công lúc đi đổ lại phải lấy tay ra móc~

  Đó. Vậy là tạm xong phần về ĐỒ CHỨA, vậy ta chuyển qua phần tiếp theo, vô cùng quan trọng:

  ĐỒ ĂN


  Như phương châm ban đầu, hãy mang càng nhiều đồ ăn càng tốt! Và quan trọng nhất, đừng ăn hết trong những ngày đầu tiên!

  Lí do ư? Ko phải là ở đâu có tiền cũng mua được hết đâu nhé! Chắc gì bánh kẹo bạn thích đã có ở đó hoặc bạn có đủ tiền mua những ngày sau?

  Đồ ăn càng đa dạng càng tốt, mặn có, ngọt có. Những thứ khuyến khích nên mang trong hành trang thực phẩm là những thứ dễ chế biến nhanh gọn hoặc không cần chế biến.

  VD:

  Mỳ tôm hộp. Hạn chế mang gói, gói thì phải rửa bát. Mà nước thì khan hiếm.

  Khô mực cũng là 1 sáng kiến hay, có lọ cồn là nướng ngon lành rồi :3 Thịt bò khô *mắt sáng rực*

  Thế nên nhớ mang theo các loại phụ gia như tương ớt, mayonnaise để ăn cùng bánh mì hay 1 hộp gia vị muối ớt để ăn hoa quả cho đỡ nhạt mồm nhạt miệng.

  Bánh kẹo có thể bỏ túi cũng là 1 khuyến khích. Bạn nào bị huyết áp thấp thì nên mang trong người ít kẹo gừng nhé. Loại Gingerbon ăn vừa rẻ, vừa dẻo, giúp bạn tỉnh ngủ cũng nhanh đó Kẹo cao su xylitol để đỡ phải đánh răng thường xuyên cũng là 1 cân nhắc.

  Đó là ăn vặt, ăn thêm, còn ăn chính thì sao? Mang thêm 1 ít ruốc, muối vừng, sang hơn là thịt chua, thịt khô để ăn kèm cơm, mang theo được cũng tốt.

  Trong hạng mục đồ ăn thì không thể thiếu đồ uống. Chế độ ăn uống ở trong trại không được dinh dưỡng cho lắm, nên mang theo sữa, hoặc nước trái cây uống cho thêm chất. Hoặc bia để uống cùng mực nướng là 1 sự lựa chọn đừng thiếu.

  Nói chung là đồ ăn thì tùy kinh tế, tùy khẩu vị thôi. Nhưng theo mình nên mang theo 1 số lượng mà bạn cho là vừa đủ để bạn có thời gian thích nghi với ẩm thực trên Xuân Hòa.

  ĐỒ ĐỂ MẶC:


  Cá nhân mình cho rằng nên tự sắm cho mình 1 bộ quân phục riêng. Hai bộ thì tốn kém quá, nhưng mà có sẵn 1 bộ thì ít ra khi vừa đến, bạn có thể mặc bộ mình sẵn có, và có đủ thời gian để giặt bộ được cấp phát cho sạch. Mình từng bị ám ảnh khi những ngày cuối cùng, thấy người ta thu quân phục lại để đem giặt. Không biết giặt thế nào nhưng để quần áo được thơm tho với nắng, các cô quang gánh vui vẻ đem quần áo phơi trên các đống người ta xếp gạch, ở cái bãi mà mấy con bò đang thong thả vui vẻ dạo chơi và đi wc trong không khí trong lành. Nhìn quân phục phơi la liệt trải trên các mặt phẳng như mái tôn vỡ, bãi ngói, đống gạch mà như bãi chiến trường.. thấy mà ớn. Gần gũi với thiên nhiên vậy, mình không nghĩ là đống quần áo ấy thuần khiết cho lắm đâu. Bạn nào thích sạch sẽ hay da nhạy cảm thì đừng ngại tỏ ra mình bệnh tiểu thư, cứ cẩn thận một chút.

  Quần áo ngủ – gọi là quần áo ngủ thôi nhưng mình cho rằng bạn nên mang theo đồ nào mặc vừa thoải mái lúc đi ngủ, vừa mặc được ra ngoài, đỡ phải thay đồ nhiều, giặt nhiều. Ở tập thể mà, hở hênh quá cũng nguy hiểm lắm.

  Quần áo đẹp. Quần áo đẹp. Quần áo đẹp. Vì sao ư? Cả ngày cả tuần mặc cái bộ đồ như cái bao tải vá chằng vá đụp, tui đã từng thèm được mặc lại đồ của mình lắm, lúc tròng lại cảm thấy tự tin vô cùng :V Cơ bản là trong quá trình học quân sự, sẽ có 1 số sự kiện mà ban cần bộ đồ tử tế để chụp ảnh check in FB. VD như ngày xuất trại, lúc đi hiến máu, hay lên sân khấu biểu diễn văn nghệ, tham gia giao lưu chẳng hạn Chi tiết những quần áo nào nên mang theo có thể được đề cập trong các hoạt động tại kì quân sự ở bên dưới.

  Đồng phục lớp – nếu lớp bạn đã có đồng phục. Càng về sau thì thời gian cả lớp đông đủ tụ tập để chụp ảnh thì không nhiều đâu. Hoặc dùng để đồng diễn/thi đấu thể thao theo team cũng không tệ.

  Giày dép: Giày đế cứng (nên mang đôi nào bạn có thể lăn lộn sa trường được ấy, đừng mang mấy loại đẹp đẹp như combat boot, nói thật thì loại ấy mặc vs quân phục vá chằng vá đụp nó không được thời trang như trên phim lắm đâu), và dép lê.

  Vâng, về cơ bản cần chú ý là vậy. Mỗi người có 1 cách chuẩn bị đồ dùng khác nhau. Nếu vẫn lo lắng bạn mang thiếu thứ gì, bạn có thể tham khảo list dưới đây

  LIST CÁC THỨ ĐỒ


  Tiền:

  Nhiều bạn bảo mang thẻ tốt hơn mang tiền mặt. Nhưng hồi mình ở, cây rút tiền ở xa khu trung tâm. Muốn đi rút tiền phải đi taxi cho nhanh, đi bộ tầm gần tiếng. Thế nên tốt nhất là hãy mang theo tiền mặt đủ dùng, còn lại 1 khoản phòng ngừa để trong thẻ. Với đứa tính như mình thì mang bao nhiêu tiêu bấy nhiêu Mà ăn là chính.

  Đồ dùng học tập, văn phòng phẩm:

  Bút, thước. Có thể mang thêm bút màu các loại, đặc biệt là màu nước – nên mang theo lớp vì khi tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ cần dùng

  Sách. Nên đầu tư hẳn 1 quyển sách giáo khoa Giáo dục quốc phòng bậc ĐH – CĐ không chuyên của NXB Giáo dục, về sau đỡ mất công photo phao. Trung tâm sẽ phát sách giáo trình nhưng sẽ thu lại đúng lúc mình cần nhất, trò đời thường thế :V Hoặc làm mất thì phải đền vs nhiều trò nhảm nhí, phức tạp lắm. Thôi tốt nhất của mình mình dùng.

  Đồ công nghệ

  Laptop: Nên nhớ là phòng không có khóa, nếu bạn sợ mất lap thì có thể đeo mai rùa khư khư bên người nếu có thể trong trường hợp bạn thực sự muốn mang lap. Nhưng sự thực đúng là cần lap và dcom lắm, trong trường hợp muốn mix nhạc, tìm beat, tìm tư liệu, oánh danh sách các kiểu, hoặc đôi khi cao cấp hơn là chỉnh ảnh và làm video.

  Máy nghe nhạc: RẤT CẦN MANG THEO!

  Điện thoại – đừng rời khỏi bên người – và nhớ mua sẵn cái thẻ điện thoại dự phòng

  Loa có cổng usb – dây loa: Công cụ hữu ích mỗi khi muốn quẩy :3 dây loa là để nói laptop của bạn vs các thiết bị loa đài cổ lỗ sĩ của trung tâm :V

  USB

  Đồ giải trí:

  Bài, cờ các loại

  Sách bói toán, bài tarot.. Ở đó thì bói toán trở thành 1 ưa chuộng đặc biệt

  Đồ để làm đồ handmade: Cực hot!

  Đồ khác:

  Xô chậu: Mang được 1 cái chậu con đi làm chậu rửa mặt cũng tốt

  Dụng cụ bạo lực: Kìm, dây thép, dây phơi, dây chun buộc

  Mắc áo: Nên mang mắc nhôm, vì sao? Mắc nhôm dễ uốn, nhét vào hành lí cho dễ. Mắc nhựa dễ gẫy. Nếu sợ nhầm mắc thì hãy đánh dấu riêng như bẻ vẹo 1 cách đặc biệt hoặc tô màu nước vào nó :3

  Mỹ phẩm: Phấn son cũng cần lắm nhé

  Kim chỉ vá áo vá quần

  Chăn gối: Theo mình là nên mang theo 1 cái chăn thôi, còn gối thì không cần :3 có thể gập quần áo lên làm gối cho nhẹ bớt, gối = sách chẳng hạn :V

  Máy sấy, ấm siêu tốc và các đồ điện khác

  Đồ làm sạch: Giấy ăn, giấy ướt, giấy wc mang nhiều vào nhé. Đặc biệt là giấy ướt. Thiếu nước sạch thì mọi sinh hoạt đều cần dùng giấy ướt.

  Thuốc: Ở đó thì sẽ có thuốc thôi, nhưng những hàng thuốc xung quanh thường bán đắt hơn, toàn loại thuốc cũ mèm, thôi thì bà con cứ nên chuẩn bị 1 ít băng cá nhân (ko dính vết đứt tay thì dính mụn cũng được), viên sủi nén (bổ sung vitamin), hồ nước (nhiều bạn bị lạ nước, dễ bị zona thần kinh, ghẻ ngứa các kiểu nên hồ nước trở thành 1 mặt hàng vô cùng hót), decolgen, lactomin plus đề phòng rối loạn tiêu hóa.

  Đồ phòng thân: Nhiều bạn nghe những câu chuyện lẫy lừng về rape rồi cướp giết nhiều quá, nhưng nếu các bạn để tăng yên tâm có thể mang thêm đèn pin và chai remote dạng xịt. Vì sao? Remote vừa có thể bôi chống côn trùng, mà hơi xịt của nó cũng cay mắt lắm :3 2 in 1 luôn là những vật phẩm mình ưu tiên hơn là mang dao bầu, dùi cui điện

  * * *Cũng kha khá đồ rồi, khó mà đóng hết trong 1vali được đó danh sách sẽ còn dài mien man theo nhu cầu của cá nhân thôi ^^~

  QUAN HỆ BẠN BÈ


  Nhiều bạn cứ thích ngắm nhau để ghép phòng trước. Nhưng số lượng người ở cùng 1 phòng luôn biến động. Vì thế để phòng tránh tình trạng hi vọng nhiều rất thất vọng lắm, trở tay không kịp, tốt nhất là nên chuẩn bị tinh thần trước. Có gì lúc phân phòng tách nhau ra 1 tí, rồi đêm đến nhảy phòng, nhảy giường ngủ vẫn ô kê con dê mà.

  CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC


  Học: Như đã nói ở trên, nên mua sẵn 1 quyển sách giáo khoa cho mình. Đừng tích phao làm j, phí tiền.

  Hoạt động tập thể: Hầu như tối nào cũng phải vác ghế ra sần ngồi học hát, nghe mắng, xem phim, giao lưu (nếu đóng quân cùng vs trường khác). Bên cạnh đó thì còn có trò đêm văn nghệ giao lưu, hoạt động hiến máu. Các bạn nên chuẩn bị tinh thần trước cho sự tỏa sáng của mình. Tiết mục văn nghệ cạnh tranh giữa các lớp hay hội thao cũng là dịp để cả lớp hiểu nhau và thắt chặt tình đoàn kết hơn Học sẵn cho mình 1 vài bát hát tủ là vô cùng quan trọng. Và nên tham gia hiến máu vì đi quân sự, ai đi hiến máu được vô số chế độ ưu đãi!

  Hoạt động giải trí: Tự phát có dịch vụ. Xin liên tưởng lại một chút là vì chế độ ăn ở đó nhạt nhẽo nên lúc nào cũng thèm thịt. Hàng thịt xiên nướng, xúc xích quay trở nên vô cùng đắt giá Theo mình thì ăn cũng là 1 hoạt động giải trí đáng lưu tâm, đặc biệt khi đêm về trở gió.

  Xin về: Tùy từng nơi, mỗi nơi một khác. Các thầy bảo chỉ có lí do Hiếu – Hỉ trong phạm vi cha mẹ anh chị ruột thì mới được về. Nhưng tựu chung thì suốt kì được 1 lần, nếu phụ huynh mang hộ khẩu đến rước thì vẫn về được thôi. Còn lại thì các bạn ở lại kì nghỉ hay được tham gia vào việc tổng vệ sinh kí túc xá.

  Phạt: Hình phạt rất đa dạng và tùy thầy. Như đã nói ở trên, hình phạt thường đi kèm vs lao động công ích như dọn vệ sinh, đi đổ rác, đốt rác, dọn cỏ, hoặc gấp nội vụ.. hình phạt nào cũng hướng đến mục đích là "trong lúc các bạn nghỉ ngơi thì mình phải đi lao động". Nhưng không cần GATO làm j vì đi phạt tập thể vui lắm :V Chơi ít làm nhiều. Tốt nhất là đừng để bị phạt 1 mình thôi :3

  Tàm tạm vậy không dài quá, cũng ngại đọc :V Những thắc mắc liên quan xin được giải đáp khi có điều kiện :3 Chúc các bạn lành lặn và vui vẻ trở về~~

  Và quan trọng hơn tất cả, sống trong tập thể, đừng để mình có lối sống quá cá nhân
   
Đang tải...