Làm Thế Nào Để Giải Quyết Sự Ghen Tị Ở Mèo

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 17 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Làm thế nào để giải quyết sự ghen tị ở mèo

  Giống như người, mèo có những đặc điểm tính cách khác nhau. Một trong những điều đó xảy ra là ghen tuông - hoặc ít nhất, trông giống như sự ghen tị. Trên thực tế, nó có thể là thú cưng của bạn thể hiện một số khuynh hướng hung hăng, cạnh tranh hoặc thứ bậc để cố gắng đạt được những gì nó muốn, cho dù đó là một món đồ chơi yêu thích hay những vết xước trên đầu.

  [​IMG]

  Những con mèo ghen tị thường khao khát sự chú ý và bám víu hơn một con mèo nổi bật, và đôi khi chúng có thể hành động. Mặc dù có thể khiến bạn bực bội, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để ngăn chặn hành vi ghen tuông. Điều quan trọng là cố gắng khám phá lý do tại sao con mèo của bạn lại cảm thấy như vậy.

  Tại sao mèo lại ghen tị?

  Cũng giống như một số người, mèo có thể trở nên ghen tị khi chúng cảm thấy mình bị loại trừ hoặc môi trường của chúng thay đổi mạnh mẽ hoặc đột ngột. Sự ghen tuông có thể được kích hoạt bởi bất kỳ sự kiện nào:

  Mèo có thể có dấu hiệu ghen tị khi bạn chú ý nhiều hơn đến một đồ vật, con người hoặc động vật khác. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đã từng dành thời gian này để chơi với con mèo của mình. Đó có thể là sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình, chẳng hạn như một em bé sơ sinh hoặc thú cưng. Những thứ đơn giản như điện thoại di động, trò chơi điện tử hoặc sở thích cũng có thể là tác nhân gây ra.

  Khả năng xã hội hóa kém khi còn là một chú mèo con có thể khiến mèo trở nên phụ thuộc vào bạn và đôi khi có dấu hiệu ghen tị.

  Sự thay đổi đột ngột trong thói quen hàng ngày, bao gồm cả lịch trình cho ăn của mèo, có thể gây ra các vấn đề về hành vi như ghen tuông.

  Việc thiếu không gian cá nhân, giường hoặc các đồ dùng khác cũng có thể khuyến khích hành vi ghen tuông nếu mèo cảm thấy bị đe dọa bởi vật nuôi khác.

  Dấu hiệu của sự ghen tị ở mèo

  Các hành vi "ghen tuông" điển hình bao gồm rít lên, gầm gừ và đánh đập vào đồ vật mà mèo ghen, chẳng hạn như điện thoại di động của bạn khi bạn đang cầm nó. Mèo ghen tị cũng có thể xâm phạm không gian cá nhân của bạn khi bạn đang ôm một đứa trẻ mới hoặc bộ điều khiển trò chơi điện tử. Họ có thể cố gắng ngồi vào lòng bạn trong khi bạn âu yếm người ấy thay vì họ.

  Một con mèo ghen tị có thể hung hăng hơn và bắt đầu cào hoặc cắn. Nó cũng có thể dẫn đến hành vi phá hoại, bao gồm nhai hoặc băm nhỏ đồ đạc, rèm cửa và các vật dụng khác. Các đồ vật trên mặt bàn hoặc mặt bàn, chẳng hạn như ly uống nước hoặc đồ trang trí, cũng có thể bị đổ hoặc vỡ.

  Trong một số trường hợp, mèo có thể bắt đầu đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh để giải quyết vấn đề. Đánh dấu nước tiểu là một trong những hành vi gây khó chịu và khó chịu nhất đối với những người nuôi mèo. Đó không chỉ là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn có vấn đề gì đó mà việc vệ sinh và khử mùi hôi khó khăn có thể dẫn đến việc tiếp tục đánh dấu.

  Một số con mèo sẽ chỉ đơn giản là xịt lên tường và các bề mặt thẳng đứng khác. Những người khác sẽ ngồi xổm và tạo thành vũng nước tiểu bên ngoài thùng rác của họ. Đây có thể là những món đồ ngẫu nhiên như ghế sofa hoặc túi nhựa, hoặc món đồ mà họ ghen tị. Đôi khi, mục tiêu có thể là một đối tượng mà động vật hoặc người mà họ ghen tị sử dụng thường xuyên. Ví dụ, nếu con mèo của bạn ghen tị với con chó mới, nó có thể đánh dấu giường của con chó.

  Làm thế nào để ngăn chặn hành vi ghen tuông

  Có thể khó quản lý sự ghen tị ở mèo, nhưng có những điều bạn có thể làm để loại bỏ hoặc giảm bớt những hành vi không mong muốn.

  Xác định trình kích hoạt

  Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định chính xác điều gì đang kích động những hành vi này. Sau khi tìm ra nguyên nhân của sự ghen tuông, bạn có thể giải quyết vấn đề. Tự hỏi bản thân xem điều gì đã thay đổi trong ngôi nhà của bạn:

  • Có ai đó mới chuyển đến?
  • Gần đây bạn có mang về nhà một em bé hoặc vật nuôi mới không?
  • Bạn có đang dành nhiều thời gian hơn để làm điều gì đó mà trước đây bạn chưa làm không?
  • Những nơi yêu thích của mèo trong nhà có bị xáo trộn không?
  • Dành nhiều thời gian hơn cho mèo của bạn

  [​IMG]

  Cách đơn giản nhất để giảm hành vi ghen tị ở mèo là dành nhiều thời gian hơn cho nó. Sự chú ý thêm thường có thể hạn chế hành vi xấu và có nhiều cách bạn có thể làm điều này:

  • Nhận một vài đồ chơi tương tác, chẳng hạn như đũa phép lông vũ và con trỏ laser, cho phép bạn chơi với người bạn mèo của mình.
  • Hãy tìm hiểu và cưng nựng mèo khi bạn về nhà hoặc bất cứ lúc nào bạn có thời gian rảnh rỗi.
  • Ôm mèo trên ghế sofa hoặc giường và dành cho mèo sự chú ý của bạn trong vài phút.
  • Cho mèo thưởng thức đồ ăn vặt khi nó có biểu hiện tốt.

  Cho mèo của bạn không gian cá nhân

  Nhiều con mèo thực sự thích không gian cá nhân của riêng mình. Nếu bạn đã giới thiệu một thành viên mới trong gia đình - cho dù là người hay động vật - thì bạn có thể đã vô tình rời khỏi khu vực sinh sống của mèo.

  Để khắc phục điều này, hãy cho mèo một nơi để gọi chúng trở lại. Điều này có thể có nghĩa là chuyển trạm cho thú cưng mới sang phòng khác hoặc cho mèo ăn một con cá rô mới để chúng có thể quan sát gia đình mà không bị quấy rầy. Đảm bảo rằng những món đồ chơi yêu thích của mèo cũng không dành cho người mới chơi.

  Khi đó là một người mới trong nhà, hãy cố gắng giữ đồ đạc cá nhân của họ ở những nơi mà mèo của bạn đã yêu cầu trước đó. Cũng có thể hữu ích nếu người đó tương tác với mèo trong hoặc gần vị trí đó.

  Dạy mèo của bạn chấp nhận nó

  Nếu bạn không thể tránh hoàn toàn người, thú cưng hoặc đồ vật là đối tượng khiến mèo ghen tị, hãy cố gắng giúp mèo thích nghi với sự thay đổi đó. Ví dụ, bạn có thể thưởng cho mèo những món ăn ngon, khen ngợi, chú ý và vuốt ve khi nó ở gần đồ vật hoặc người đó. Cũng nên kết hợp mèo của bạn vào sự thay đổi bất cứ khi nào có thể.

  [​IMG]

  Ví dụ, ôm em bé mới chào đời trong khi cưng nựng hoặc chơi đùa với mèo. Yêu cầu người yêu của bạn cho mèo ăn đồ ăn vặt và cho chúng ăn vào giờ ăn. Bạn cũng có thể cho mèo ăn trước một con vật cưng mới để thiết lập mức độ ưu tiên và xếp hạng trong gia đình.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...