Làm Thế Nào Để Phát Triển Allamanda Trong Nhà

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 10 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Làm thế nào để phát triển Allamanda trong nhà

  Allamanda không phải là một loại cây trồng trong nhà điển hình - nó là một loại cây nhiệt đới cần có độ ấm và độ ẩm đáng kể để phát triển trong mùa hè. Nó là một cây leo núi lỏng lẻo được hưởng lợi từ sự hỗ trợ, mặc dù nó có thể được trồng như một cây bụi nhỏ. Nó có tốc độ phát triển nhanh chóng và thường được trồng vào mùa xuân. Trong khi có những giống đã được xử lý để vẫn nhỏ, cây Allamanda có xu hướng khá lớn. Trong môi trường tự nhiên, chúng phát triển thành những cây bụi lớn.

  [​IMG]

  Có một lý do tuyệt vời để trồng Allamanda trong nhà: Hoa của chúng. Những loài thực vật này, đặc biệt là giống Allamanda cathartica, có hoa lớn màu vàng bơ với họng màu nâu và hương thơm say đắm ẩn mình giữa những chiếc lá lớn và bóng. Khi cây nở rộ, nó có thể được bao phủ bởi những bông hoa 4 inch này và sẽ là niềm tự hào trong bộ sưu tập của bạn.

  Tên thực vật: Allamanda cathartica

  Tên thường gọi: Allamanda, kèn vàng, kèn chung, allamanda vàng

  Loại thực vật: Thường xanh

  Kích thước trưởng thành: Cao 10-20 ft. Rộng 3-6 ft.

  Phơi nắng: Toàn bộ, một phần

  Loại đất: Thoát nước tốt

  Độ pH của đất: Có tính axit

  Thời gian nở: Mùa hè, mùa thu

  Màu hoa: Vàng

  Khu vực bản địa: Nam Mỹ

  Độc tính: Độc cho người và vật nuôi

  Chăm sóc

  Allamanda không phải là một loại cây dễ tha thứ trong môi trường gia đình. Những cây tiếp xúc với gió lạnh hoặc không được cung cấp đủ nước có xu hướng rụng lá do không bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, chúng sẽ không nở nếu không có đủ độ ấm. Vì những lý do này, nhiều người ở các vĩ độ lạnh hơn dự trữ Allamanda cho nhà kính hoặc nhạc viện.

  Thời kỳ nguy hiểm nhất đối với việc canh tác ở Allamanda là mùa đông khi ngay cả những ngôi nhà ấm áp cũng có xu hướng trở nên cực kỳ khô. Trong những trường hợp này, bạn cần phải phun sương cho cây thường xuyên để giúp cây giữ lá - rụng lá không phải là dấu hiệu tốt hay dấu hiệu của chu kỳ phát triển tự nhiên.

  Ánh sáng

  Allamanda thích ánh sáng mạnh, kể cả ánh nắng trực tiếp. Chúng có thể thích nghi với ánh nắng đầy đủ, hoặc chúng có thể được trồng thành công trong cửa sổ hướng đông chỉ với ánh nắng buổi sáng vài giờ. Ánh sáng mặt trời đầy đủ là điều cần thiết để nở hoa.

  Đất

  Một bầu đất giàu than bùn có khả năng thoát nước tốt rất có lợi.

  Nước

  Tưới nước nhiều trong suốt mùa hè, đảm bảo rằng chậu trồng của bạn có khả năng thoát nước tốt. Phun sương cách ngày hoặc lâu hơn cũng rất hữu ích để cung cấp đủ độ ẩm. Trong những tháng mùa đông, giảm tưới nước, nhưng không để cây bị khô và cố gắng giữ ấm cho bóng rễ.

  Phân bón

  Cho ăn bằng phân lỏng yếu trong suốt mùa sinh trưởng. Cắt giảm phân bón trở lại mỗi tháng một lần hoặc lâu hơn vào mùa đông.

  Allamanda có độc không?

  Tất cả các bộ phận của cây Allamanda đều độc hại đối với con người, vật nuôi và gia súc, mặc dù ngộ độc thường không quá nghiêm trọng. Tiếp xúc với Allamanda có thể gây kích ứng da và mắt, sẽ biến mất sau vài phút. Ăn phải cây có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa, khát nước và sốt.  [​IMG]

  Giống Allamanda

  Có hơn một chục loài allamanda, nhưng loài phổ biến nhất trong trồng trọt là Allamanda cathartica. Loại cây này đôi khi được gọi là cây kèn vàng và là một loại cây cảnh phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là một số giống phổ biến trong loài này:

  "Grandiflora" chắc chắn là rất lớn, với những bông hoa lớn màu vàng tuyệt đẹp.

  "Hendersonii" có hoa màu đỏ và hoa màu vàng.

  "Flore Pleno" là một loài thực vật sặc sỡ đáng yêu với những bông hoa màu trắng kép.

  "Williamsii" tự hào có những bông hoa kép màu vàng giống như loa kèn bắt mắt, nở quanh năm nhưng có nhựa cây màu trắng đục độc.

  Tuyên truyền Allamanda

  Allamanda rễ dễ dàng từ cành giâm đầu thân. Để có cơ hội thành công tốt nhất, hãy tiến hành cắt cành sớm trong mùa sinh trưởng từ chồi còn xanh tươi. Sử dụng hormone tạo rễ để có cơ hội thành công tốt nhất và đặt vết cắt vào chậu đất mới bắt đầu gieo hạt. Đặt vết cắt trong môi trường ấm, ẩm, có hệ thống sưởi ấm ở đáy và đợi vết cắt mới mọc trước khi chuyển sang thùng lớn hơn.

  Thay chậu

  Thay chậu Allamanda vào mùa xuân khi cây mới mọc - đây cũng là thời điểm tốt để giâm cành. Khi bạn thay chậu, hãy đặt nó vào một cái chậu lớn hơn và cung cấp một số hỗ trợ nếu cần thiết. Allamanda có thể được trồng như một loại cây bụi thấp, nhưng nó sẽ tốt nhất nếu được phép phát triển thành một giá đỡ đơn giản và đường mòn một chút. Điều này dường như thể hiện sự nở hoa của nó với hiệu quả tối đa.

  [​IMG]

  Sâu bọ / bệnh hại thông thường

  Allamanda hơi dễ bị sâu bệnh, đặc biệt là rệp và rệp sáp. Hãy để mắt đến các dấu hiệu nhiễm bệnh, chẳng hạn như lá bị hư hại, và điều trị ngay khi chỉ định đầu tiên. Xử lý bằng xà phòng diệt côn trùng mỗi tuần hoặc lâu hơn cho đến khi không còn côn trùng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...