Làm Thế Nào Để Phát Triển Cordyline

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 10 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Cây dây, hay ti, là những loại cây trang trí phổ biến phát triển mạnh ngoài trời ở các vùng khắc nghiệt 9-12 nhưng cũng là loại cây trồng trong nhà tuyệt vời. Tên Cordyline bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp; từ kordyle, có nghĩa là "câu lạc bộ", là một tham chiếu đến các thân ngầm phì đại của thực vật. Cây dây thường có những chiếc lá màu da hình ngọn giáo hoặc mũi mác với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm xanh lá cây, đỏ, vàng, trắng, tím và đỏ tía. Chăm sóc những loại cây này trong nhà rất đơn giản và dễ hiểu, nhưng chúng phải được giữ ấm và cần nhiều ánh sáng. Nếu bạn trồng chúng bên ngoài, hãy làm như vậy vào mùa xuân.

  [​IMG]

  Một số loài trong nhóm này có hoa thơm sau đó là quả mọng. Cây sinh trưởng vừa phải sẽ cho ra những bông hoa oải hương màu trắng, hồng hoặc nhạt, có hình chiếc cốc và có mùi thơm dịu. Chúng nở vào đầu mùa hè và sau đó những quả mọng nhỏ sẽ xuất hiện sau những bông hoa. Việc ra hoa thường xảy ra ở các giống ngoài trời hơn, nhưng hoa có thể xuất hiện trên cây trồng trong nhà.

  Tên thực vật: Cordyline terminalis

  Tên thường gọi: Cordyline, cây ti Hawaii

  Loại thực vật: Cây bụi thường xanh

  Kích thước trưởng thành: Cao và rộng 2-4 ft.

  Phơi nắng: Toàn mặt trời, một phần nắng

  Loại đất: Thoát nước tốt

  Độ pH của đất: Trung tính đến Axit, 6-6, 5

  Thời gian nở hoa: Mùa hè

  Màu hoa: Trắng, hồng, oải hương

  Khu vực bản địa: Quần đảo Thái Bình Dương, Đông Nam Á

  Độc tính: Không độc với người, rất độc đối với chó và mèo

  Chăm sóc

  Dây leo nhiệt đới là một loại cây cứng cáp nếu bạn trồng nó ở nơi có khí hậu thích hợp. Nhiều loại của nó có màu sắc sặc sỡ và tươi vui, và nó là một loại cây bụi thường xanh có khả năng bảo dưỡng khá thấp. Ti sẽ mang lại màu sắc cho cả khu vườn trong nhà hoặc ngoài trời của bạn và nó rất dễ bảo trì.

  Cordyline nhạy cảm với florua, được tìm thấy trong nhiều nguồn cung cấp nước của gia đình. Nếu đầu lá của cây ti có màu nâu, đây có thể là thủ phạm. Chuyển sang nước đóng chai có thể là câu trả lời.

  Ánh sáng

  Ti cần ánh sáng chói, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp vào cây không ưa sáng. Ngoài ra, dây lá xanh có xu hướng phát triển tốt nhất với ánh sáng trực tiếp, trong khi những cây có lá màu khác có thể thích ánh sáng gián tiếp hoặc ánh sáng mặt trời lọc.

  Đất

  Cordyline cần một hỗn hợp bầu chất lượng cao giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt với độ pH từ 6-6, 5.

  Nước

  Điều quan trọng là phải giữ cho đất trồng ti của bạn luôn ẩm. Giảm tưới nước trong mùa đông và tưới cây bất cứ khi nào bề mặt đất bắt đầu khô.

  Phân bón

  Những cây này có thể được cho ăn vào mùa xuân bằng thức ăn viên tan chậm. Bạn có thể cho cây ăn hàng tuần trong suốt mùa sinh trưởng bằng phân bón dạng lỏng 20-20-20 ở nồng độ một nửa. Không bón phân trong mùa đông.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Ti phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 62 độ F và thích môi trường có độ ẩm cao. Tránh đặt cây gần nơi có gió lùa lạnh như cửa sổ. Đây là những loài thực vật sống trong rừng, vì vậy nếu bạn bị rụng lá, hãy thử tăng cả nhiệt độ và độ ẩm.

  Cordyline có độc không?

  Cordyline không độc đối với người, nhưng có độc tính cao nếu động vật ăn phải vì nó có chứa chất độc gọi là saponin.

  Các triệu chứng ngộ độc

  Ngộ độc Cordyline ở động vật gây đau bụng, suy nhược, chảy nước dãi và chán ăn. Gọi cho bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu thú cưng của bạn ăn phải dây.  [​IMG]

  Các giống Cordyline

  "C. Australis " : Giống cây yucca với lá hẹp, dài và từ xám đến sẫm

  "Calypso Queen" : Tự hào với những chiếc lá màu hồng ngọc

  "Cầu vồng Oahu" : Khoe những chiếc lá xanh đậm có vệt kem và trắng

  "Firebrand" : Mang đến những chiếc lá màu hồng tuyệt đẹp chuyển sang màu hạt dẻ

  "Hilo Rainbow" : Hiển thị những tán lá xanh thẳm với những đốm màu đỏ tía

  Cắt tỉa

  Một cây trưởng thành, được cắt tỉa tốt nên có thân cao khác nhau, lên đến 3 - 4 feet, và được bọc lá ngang với đất. Theo thời gian, dây buộc có xu hướng dài ra vì vậy bạn sẽ muốn tỉa lại từng thân cây theo kiểu so le.

  Nhân giống Cordyline

  Nhân giống ti thường được thực hiện bằng cách giâm cành. Cắt các đoạn dài 3 đến 5 inch từ thân cây trưởng thành và loại bỏ tất cả các lá. Đặt các mảnh trong hỗn hợp cát và đá trân châu ẩm, và giữ trong phòng có nhiệt độ ít nhất là 62 độ F. Chồi sẽ mọc ra từ mắt của thân cây và có thể được trồng trong bầu đất khi chúng có khoảng 4 đến 6 lá mỗi cây. Bạn có thể thay chậu vào mùa xuân hoặc các mùa xuân khác nếu cần.

  Cách trồng Cordyline từ hạt giống

  Ti có thể được trồng bằng hạt giống được phân tầng trong vài tháng. Sau đó, gieo hạt trong phân trộn cát, thoát nước tốt. Quá trình nảy mầm sẽ xảy ra sau 4 đến 6 tuần, nhưng có thể lâu hơn.

  Bầu và thay chậu Cordyline

  Cordyline phát triển tốt trong chậu, đặc biệt nếu bạn không sống trong khí hậu nhiệt đới: Bạn chỉ có thể mang chúng trong nhà vào mùa đông.

  Khi bạn chuyển cây ra ngoài trời trong những tháng ấm hơn, hãy đảm bảo đất ngoài trời thoát nước tốt và mọi nguy cơ sương giá đã qua. Cây trồng ngoài trời cũng cần được bảo đảm tốt; với những chiếc lá lớn, chúng có thể đón gió và lật úp.

  Nếu bạn đang ở cuối mát hơn của vùng cứng của dây thừng (9-12), bạn có thể buộc các lá của cây bằng dây bện tự nhiên để giữ chúng an toàn trong những tháng mát mẻ hơn; chỉ cần đảm bảo rằng chúng khô trước khi bạn làm như vậy để tránh thối.

  [​IMG]

  Sâu bọ / bệnh hại thông thường

  Cây Cordyline dễ bị một số sâu bệnh và các vấn đề: Phổ biến nhất là côn trùng vảy, bọ nhện và rệp sáp. Tất cả những điều này có thể được khắc phục bằng dầu neem hoặc xà phòng diệt côn trùng. Ti cũng thu hút bệnh đốm lá và thối rễ do vi khuẩn. Bạn có thể thử đánh bại cả hai loại bằng thuốc diệt nấm và đảm bảo cây không nằm trong đất quá ẩm ướt.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...