Làm Thế Nào Để Phát Triển Dieffenbachia (Dumb Cane)

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 10 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Làm thế nào để phát triển Dieffenbachia (Dumb Cane)

  Chi Dieffenbachia bao gồm một nhóm lớn các loài cây lâu năm nhiệt đới đẹp, nhưng những loài thường được trồng trong canh tác là D. Sequine, D. Oerstedii, D. Maculata và D. Amoena. Một số loài Dieffenbachia gần đây đã được gán lại với các tên khác nhau, vì vậy bạn có thể gặp nhầm lẫn khi đặt tên chính xác cho các giống khác nhau. Nói chung, chúng thường được gọi là dieffenbachias hoặc câm. Cái tên "cây câm" có nguồn gốc vì nhai cây có thể gây sưng lưỡi và khó nói.

  [​IMG]

  Dieffenbachias có các lá hình trứng nhọn, hình trứng với nhiều sự kết hợp của các màu xanh lá cây, kem và trắng. Một con cá diếc lớn, phát triển tốt có thể dài tới 10 feet, với những chiếc lá dài 20 inch. Tuy nhiên, cây sẽ hiếm khi đạt đến kích thước này trong điều kiện trong nhà điển hình, nơi phổ biến hơn từ 3 đến 5 feet. Dieffenbachia là một loại cây sinh trưởng nhanh, có thể đạt chiều cao 2 feet trong vòng một năm kể từ khi cắt rễ, miễn là nó có đủ ánh sáng.

  Tên thực vật: Dieffenbachia spp.

  Tên thường gọi: Dieffenbachia, cây gậy câm, tiếng mẹ chồng

  Loại thực vật: Thân thảo lâu năm (thường được trồng như một cây nhà)

  Kích thước trưởng thành: Cao 3–10 feet, rộng 2–3 feet

  Phơi nắng: Bóng râm một phần hoặc ánh sáng gián tiếp sáng

  Loại đất: Đất trong bầu than bùn, thoát nước tốt

  Độ pH của đất: 6, 1–6, 5 (hơi chua)

  Thời gian nở hoa: Nở hoa theo mùa

  Màu hoa: Trắng

  Khu vực bản địa: Caribe, Nam Mỹ

  Độc tính: Rất độc đối với người và động vật

  Chăm sóc Dieffenbachia

  Dieffenbachia là một loại cây khá đông để trồng trong nhà, nhưng kết quả tốt nhất cần có ánh sáng thích hợp, độ ẩm khá cao và lịch tưới nước phù hợp.

  Dieffenbachia được trồng tốt nhất như một cây trong nhà dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp và sáng. Trồng nó trong bầu đất màu mỡ, thoát nước tốt với hàm lượng than bùn cao. Là một loại cây nhiệt đới, nó sẽ phát triển tốt nhất ở nơi có độ ẩm cao. Một cách để cung cấp điều này là đặt chậu lên khay đá cuội được giữ ẩm. Phun sương cho lá có thể hữu ích trong những tháng mùa đông khô hạn.

  Giống như nhiều loại cây trồng trong nhà, tưới quá nhiều nước là một vấn đề phổ biến đối với loại cây này. Để hai inch trên cùng của bầu đất khô hoàn toàn trước khi tưới nước kỹ để hơi ẩm thoát qua đáy chậu. Nếu bạn muốn, có thể loại bỏ các lá yếu và thấp hơn khi cây phát triển, tạo ra một mẫu vật giống như một cây cọ nhỏ với tán hình vòm.

  Cây Dieffenbachia phần lớn không gặp rắc rối, nhưng cũng giống như nhiều loại cây trồng trong nhà, chúng có thể dễ bị ve nhện. Xử lý chúng bằng dầu làm vườn hơn là dùng thuốc trừ sâu.

  Ánh sáng

  Cây Dieffenbachia là loại cây trồng trong nhà phổ biến phần lớn vì chúng sống tốt trong điều kiện râm mát, nhưng những cây này rất ưa sáng trong những tháng mùa đông. Trong mùa sinh trưởng, cây ưa bóng râm hoặc ánh sáng gián tiếp. Cây sẽ ưa hướng đối diện với ánh sáng, vì vậy hãy luân phiên định kỳ để cây phát triển cân bằng.

  Đất

  Sử dụng hỗn hợp bầu thoát nước nhanh, thoáng khí tốt. Đảm bảo thoát nước tốt để tránh làm tổn thương rễ; không bao giờ được để chúng trong đất sũng nước.

  Nước

  Trong mùa sinh trưởng, hạt dẻ cười thích độ ẩm thường xuyên và không muốn bị khô. Một con cá chết lớn có thể cần được tưới nước hai lần một tuần, nhưng vào mùa đông, hãy cắt bớt nước. Đồng thời, điều quan trọng là không được tưới quá nhiều vi khuẩn dieffenbachia, có thể gây ra các vấn đề về thối rữa. Đảm bảo rằng phần trên cùng của đất đã được làm khô hoàn toàn trước khi tưới.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Loại cây này thích điều kiện khá ấm áp, từ 65 đến 75 độ F. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 60 độ F hoặc nếu cây tiếp xúc với gió lạnh, cây có khả năng bị rụng các lá thấp hơn và có hình dạng giống cây cọ.

  Phân bón

  Để có kết quả tốt nhất, hãy cho ăn thường xuyên (4 đến 6 tuần một lần) với một loại phân bón cân đối, pha loãng, chẳng hạn như 20-20-20. Tuy nhiên, một số người trồng có thói quen sử dụng phân bón loãng ở mỗi lần tưới.

  [​IMG]

  Dieffenbachia có độc không?

  Lá Dieffenbachia chứa các tinh thể canxi oxalat hình kim gọi là raphide, có thể gây bỏng và sưng tấy nghiêm trọng các mô động vật, cả bên ngoài và bên trong. Loại cây này được coi là độc hại vừa phải, cần được chăm sóc y tế nếu các triệu chứng nghiêm trọng. Nhớ đeo găng tay khi có thể tiếp xúc với nhựa cây. Loại cây này là tốt nhất cho những người làm vườn có kinh nghiệm, những người có kỹ năng giữ cho nó sống và giúp nó phát triển mạnh mẽ

  Các triệu chứng ngộ độc

  Các chất raphides được tìm thấy trong lá dieffenbachia có thể gây bỏng và sưng da, lưỡi, miệng và cổ họng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, vết sưng này có thể nghiêm trọng đến mức khiến người bệnh không thể nói chuyện và thậm chí có thể gây tắc thở. Trường hợp tử vong hiếm khi xảy ra ở người vì cảm giác khó chịu tức thì khi nhai lá, nhưng vẫn có trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do ăn phải lá dieffenbachia. Tử vong phổ biến hơn ở vật nuôi nhai lá.

  Điều trị được khuyến nghị là súc miệng và da, đồng thời gọi bác sĩ nếu có bất kỳ vết sưng tấy nào ở miệng và cổ họng.

  Các giống Dieffenbachia

  Trong số nhiều loài Dieffenbachia, chỉ có một số loài thường được bán thương mại:

  D. Seguine là loài Dieffenbachia phổ biến nhất, có nguồn gốc từ Brazil với các cụm lá hình trứng lớn với mép màu xanh lục có đốm vàng hoặc màu kem. Nó có thể cao tới 10 feet.

  D. Maculata (trước đây được gọi là D. Picturea). Những giống cây trồng tốt bao gồm 'Perfection', với những chiếc lá dày 8 inch nhiều nếp; 'Rudolph Roehrs', với những chiếc lá vàng hoàn toàn với những đốm màu trắng ngà; và 'Superba', với các lá dày hơn và màu trắng.'Camille' có lá màu vàng nhạt với mép trắng và dài đến khoảng 3 feet.

  D. Amoena là một loài thực vật lớn, cao 6 chân với những chiếc lá dài 20 inch. Một giống cây trồng đáng chú ý là 'Tropic Snow', có lá nhỏ hơn và nhiều màu sắc hơn.

  Cần biết rằng các loài Dieffenbachia khác nhau đã được chuyển giao lại và tên loài có thể thay đổi.

  Tuyên truyền Dieffenbachia

  Có ba cách rất dễ dàng để nhân giống cây dieffenbachia:

  Trong quá trình thay chậu vào mùa xuân, các cành có thể được chia nhỏ (để nguyên một số rễ) và trồng vào chậu riêng. Nếu bạn sử dụng con đường này, hãy đảm bảo không làm tổn thương hệ thống rễ của cây mẹ trong quá trình này và sử dụng dụng cụ đã được khử trùng để tránh lây lan bệnh.

  Ở những cây hạt dẻ cười già, chân dài, có thể cắt bỏ phần ngọn và trồng vào bầu đất mới có pha hoóc môn tạo rễ. Những chiếc lá mới sẽ nhú ra từ gốc cây. Khi lá mới xuất hiện, loại bỏ các lá già.

  Các mẩu mía có thể nảy mầm bằng cách đặt chúng nằm ngang trong bầu đất ẩm. Khi các mảnh bén rễ, lá sẽ dần dần mọc lên.

  [​IMG]

  Thay chậu Dieffenbachia

  Thay chậu hàng năm để có kết quả tốt nhất - chỉ cần nhấc toàn bộ cây lên, loại bỏ đất cũ và vật chết bám trên rễ và thay thế vào thùng lớn hơn. Để ý các dấu hiệu căng thẳng trên cây, chẳng hạn như rễ thò ra khỏi bề mặt, mọc chen chúc hoặc lá rụng, những dấu hiệu này có thể báo hiệu rằng cây cần thay chậu. Sau khi thay chậu vi khuẩn dieffenbachia, hãy cho nó một thời gian để thích nghi với môi trường mới. Nhớ đeo găng tay để tránh tiếp xúc với nhựa cây.
   
Đang tải...