Làm Thế Nào Để Phát Triển Osmanthus

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 10 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Làm thế nào để phát triển Osmanthus

  Những cây có mùi thơm này là một thành viên của họ ô liu (Oleaceae). Hương thơm thú vị của chúng giống với hoa nhài, hoa cam, và đào chín hoặc mơ. Cái tên Osmanthus (trong tên thực vật là Osmanthus aromans) xuất phát từ tiếng Hy Lạp osme có nghĩa là thơm và anthos có nghĩa là hoa. Bao gồm khoảng 30 loài Thực vật hạt kín (thực vật có hoa), hầu hết Osmanthus có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới Đông Á. Tất cả các loài Osmanthus là cây bụi thường xanh hoặc cây nhỏ. Lá đơn giản, có răng cưa, có gai và được bao phủ bởi các tuyến tương tự như bề ngoài của nhựa ruồi. Hoa màu trắng hoặc vàng là lưỡng tính, mặc dù thường trở thành đơn tính và có từ hai đến bốn nhị hoa. Những bông hoa sặc sỡ này mang những quả có kết cấu xương hoặc cứng.

  [​IMG]

  Loại cây bụi này rất dễ trồng và chăm sóc. Chào mừng một loài thường xanh Osmanthus vào khu vườn của bạn để quan tâm đến mùa đông hoặc hàng loạt như một hàng rào bảo vệ sự riêng tư. Trồng chúng vào mùa thu để khuyến khích sự phát triển của rễ. Những cây này có tốc độ phát triển trung bình và sẽ phát triển lên đến 24 inch một năm.

  Tên thực vật: Osmanthus aromans

  Tên thường gọi: Ô liu trà, Ô liu ngọt, Ô liu ngọt, Ô liu thơm, Ô liu trà của Fortune, Cây ô rô sai

  Loại thực vật: Cây bụi và cây thường xanh có hoa

  Kích thước trưởng thành: Cao 20 đến 30 ft, rộng 10 ft.

  Phơi nắng: Đầy đủ

  Loại đất: Thoát nước tốt

  Độ pH của đất: Có tính axit

  Thời gian nở hoa: Mùa xuân, mùa thu, không liên tục

  Màu hoa: Trắng hoặc vàng

  Khu vực bản địa: Châu Á

  Độc tính: Không độc hại

  Chăm sóc

  Có khả năng chống chịu nhiều loại sâu bệnh, có thể chịu được việc cắt tỉa nhiều và thích nghi với nhiều loại đất, cây Osmanthus là sự lựa chọn yêu thích của những người làm cảnh ở Mexico và miền nam Hoa Kỳ. Những cây này thích nhiều không gian vì tùy thuộc vào giống, Osmanthus có thể cao từ 15 đến 30 feet.

  Phía nam của Khu 8a USDA, ô liu ngọt được trồng như một cây có hoa, cây bụi, hàng rào, màn hoặc cây cà gai leo. Ở các địa điểm như St. Louis, Missouri, nơi bị coi là xâm lấn, những người làm vườn thường giữ mẫu vật trong chậu trên boong, sân trong hoặc các khu vực ngồi ngoài trời khác. Nó cũng có thể được chăm sóc trong nhà như một cây trồng trong nhà.

  Ánh sáng

  Trồng dưới ánh nắng đầy đủ. Cung cấp bóng râm một phần vào buổi chiều trong điều kiện khí hậu nóng của mùa hè.

  Đất

  Osmanthus sẽ phát triển dễ dàng ở bất kỳ đất vườn tốt, chịu được đất sét nặng và thậm chí cả phấn. Đất trung bình, ẩm, thoát nước tốt là tốt nhất.  [​IMG]  Nước


  Nhu cầu tưới nước ở mức trung bình và cây có khả năng chịu hạn khi đã được hình thành.  Nhiệt độ và độ ẩm


  Những loài thực vật này thường chịu khó vào mùa đông đến khoảng 10 độ F, phát triển mạnh quanh năm ở các Vùng từ 8 đến 11 của USDA.

  Các loại Osmanthus

  Các loài khác nhau khác nhau đáng kể về kích thước, hình dạng lá và màu sắc. Một số ví dụ phổ biến được nêu dưới đây.

  Cây Ô liu trà (Osmanthus aromans) tạo thành khoảng 15 trong số 30 giống Osmanthus. Chúng còn được gọi với cái tên ô liu ngọt ngào, ô liu ngọt ngào Osmanthus và ô liu thơm. Những bông hoa màu trắng của chúng có thể được ngâm trong trà như cách người Trung Quốc làm. Chúng có nguồn gốc từ Đông Bắc Mỹ, Hawaii, Mexico, Đông Nam Á và New Caledonia.

  Devilwood (Osmanthus americanus) là một giống cây bản địa của Mỹ. Đây là loài ôliu trà duy nhất chịu được phun muối, rất lý tưởng cho các địa điểm ven biển. Vì nó đôi khi bị coi là xâm lấn, những người làm vườn ở St. Louis, chẳng hạn, trồng nó trong các thùng chứa.

  Holly Tea Olive (Osmanthus heterophyllus) được gọi là "cây ô rô giả" do lá nhọn của nó đặc biệt giống với bụi cây ô rô. Loài cây này nở hoa vào cuối mùa thu và có thể đạt chiều cao 15 feet. Một năm sau khi quả được tạo ra, nó chín.

  Fortune's Osmanthus (Osmanthus x Fortunei) là loài lai giữa O. Aromans và O. Heterophyllus. Còn được gọi là Ô liu trà của Fortune, loài cây này nở hoa vào cuối mùa thu và cao từ 20 đến 25 feet.

  Trong khi hầu hết các giống đều có hoa màu trắng, một số giống như Golden Osmanthus (một loại Osmanthus aromans) có hoa màu vàng. Những bông hoa này tỏa ra hương thơm như hoa nhài, và người Nhật Bản và Trung Quốc sử dụng các đặc tính giải độc và chống viêm chữa bệnh của cây. Nó thường được sử dụng để tạo hương vị cho trà xanh.  Cắt tỉa


  Osmanthus có thể được đào tạo như một cây nhỏ, cây bụi hoặc cây espalier. Kẹp các mẹo của nó để khuyến khích tăng trưởng và duy trì kích thước mong muốn. Tỉa vào cuối mùa đông trước khi chồi xuất hiện. Nếu bạn chọn cắt tỉa, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó, vì cắt tỉa quá nhiều thực sự có thể ngăn cây ra hoa. Cây Osmanthus chỉ cần cắt tỉa nếu chúng quá lớn hoặc phát triển kém hấp dẫn hoặc cành chết.

  [​IMG]

  Nhân giống Osmanthus

  Để nhân giống bằng cách giâm cành, hãy cắm rễ ở nơi ấm áp của mùa hè. Chuẩn bị hỗn hợp cát trong thùng ươm, đặt ở nơi râm mát và tập kết hom. Dùng kéo cắt tỉa sạch, sắc bén để cắt các hom gỗ bán cứng dài khoảng 8 inch và sau đó tỉa các hom để loại bỏ lá. Hợp chất kích thích tố tạo rễ sẽ đẩy nhanh quá trình nhân giống. Có thể ghép và nhân giống hạt giống, mặc dù nhìn chung không thành công. Osmanthus phát triển tốt nhất trên chính rễ của chúng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...