Làm Thế Nào Để Phát Triển Philodendrons

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 10 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Làm thế nào để phát triển Philodendrons

  Chi Philodendron chứa hàng trăm loài thực vật có tán lá đẹp. Và nhiều loại thường được trồng làm cây trồng trong nhà. Trên thực tế, chúng thường được giới thiệu về khả năng làm sạch không khí trong nhà. Những chiếc lá của chúng thường to, xanh và bóng, giúp tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn những khu rừng nhiệt đới bản địa của chúng.

  Có hai loại philodendron cơ bản: Cây dây leo và cây không leo. Cây dây leo mọc những dây leo cao vài feet và cần một số loại cấu trúc hỗ trợ để leo lên, chẳng hạn như giàn hoặc xung quanh giỏ. Các loại không leo có thói quen sinh trưởng thẳng đứng và tạo ra những cây có tán lá tuyệt vời trong các thùng chứa. Nhìn chung, philodendron có tốc độ phát triển nhanh. Tốt nhất nên trồng chúng vào mùa xuân, nhưng việc trồng cây trong nhà thường có thể bắt đầu thành công bất cứ lúc nào trong năm.

  Tên thực vật: Philodendron

  Tên thường gọi: Philodendron

  Loại thực vật: Lâu năm

  Kích thước trưởng thành: Cao 1–20 ft, rộng 1–6 ft (thay đổi theo loài)

  Phơi nắng: Một phần

  Loại đất: Nhiều mùn, thoát nước tốt

  Độ pH của đất: Có tính axit

  Thời gian nở hoa: Không có

  Màu hoa: Không

  Khu vực bản địa: Trung Mỹ, Nam Mỹ

  Độc tính: Độc đối với vật nuôi và con người

  Chăm sóc

  Khi chăm sóc cây philodendron trong nhà, hãy hướng đến việc bắt chước môi trường nhiệt đới tự nhiên của nó. Cung cấp nhiều hơi ấm và độ ẩm gần cửa sổ đầy nắng. Những người trồng trong nhà ở Philodendron cũng có xu hướng dành thời gian ở bên ngoài khi thời tiết ấm áp để tận hưởng không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên. Nhưng hãy đảm bảo đặt chúng ở một nơi hơi râm mát, vì ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm chúng bị bỏng.

  Hơn nữa, để giữ cho lá cây của bạn trông đẹp và hoạt động tốt nhất, hãy thường xuyên lau sạch chúng bằng khăn ẩm. Nếu dây leo philodendron quá lâu so với khẩu vị của bạn, bạn có thể cắt chúng đi. Thời gian tốt nhất để làm điều này là vào mùa xuân hoặc mùa hè.

  Những cây này không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về sâu bệnh. Nhưng chúng có thể dễ bị nhiễm các loài gây hại phổ biến cho cây trồng bao gồm rệp, rệp sáp, vảy, bọ trĩ và nhện.

  Xử lý động vật gây hại bằng xà phòng diệt côn trùng tự nhiên hoặc dầu làm vườn.

  Ánh sáng

  Philodendron thường phát triển tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời một phần. Chúng sẽ nhận được ánh sáng chói lọi dưới tán cây nhiệt đới một cách tự nhiên chứ không phải ánh nắng trực tiếp. Trong nhà, bố trí chúng bên cửa sổ có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Quá ít ánh sáng có thể dẫn đến sự phát triển chân dài với nhiều khoảng trống ở giữa các lá. Nhưng quá nhiều ánh sáng có thể làm cho nhiều lá chuyển sang màu vàng cùng một lúc. (Chỉ một số lá úa vàng thường chỉ là sự lão hóa bình thường)

  Đất

  Philodendrons giống như một bầu đất tơi xốp giàu chất hữu cơ. Đất phải thoát nước tốt. Đối với các cây trồng trong thùng chứa, bạn nên thay đất trồng hoa philodendron của mình vài năm một lần hoặc lâu hơn. Những cây này nhạy cảm với muối tích tụ trong đất khi tưới nước, có thể khiến lá bị nâu và vàng. Bạn có thể định kỳ xả bớt muối bằng cách tưới kỹ thùng chứa cho đến khi nước thoát ra khỏi lỗ thoát nước. Nhưng cuối cùng đất sẽ cần được làm mới.  [​IMG]

  Nước

  Những cây này thường thích độ ẩm đất vừa phải. Tưới nước bất cứ khi nào lớp đất trên cùng bị khô. Cả việc tưới quá nhiều và tưới quá ít đều có thể làm cho lá bị rũ xuống, vì vậy hãy đánh giá thời điểm cần tưới bởi độ khô của đất và không nhất thiết là ở lá. Philodendrons không sống tốt trong đất sũng nước, vì điều này có thể dẫn đến thối rễ. Các giống không leo có xu hướng chịu hạn tốt hơn một chút so với các loài dây leo.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Khả năng chịu nhiệt độ của philodendron thay đổi tùy theo loài. Nói chung, chúng không nên tiếp xúc với nhiệt độ dưới 55 độ F. Trong nhà, bảo vệ chúng khỏi gió lùa, chẳng hạn như gió từ lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí. Những loại cây này ưa ẩm, vì vậy nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, bạn có thể phải tăng cường độ ẩm xung quanh cây philodendron của mình. Để làm như vậy, bạn có thể phun sương vài ngày một lần cho cây bằng nước từ bình xịt. Bạn cũng có thể đặt thùng chứa trên một khay đá cuội chứa đầy nước, đảm bảo rằng đáy thùng không chạm vào nước, điều này có thể dẫn đến thối rễ.

  Phân bón

  Sử dụng phân bón dạng lỏng cân đối hàng tháng cho cây của bạn vào mùa xuân và mùa hè. Sau đó, giảm cho ăn từ sáu đến tám tuần một lần vào mùa thu và mùa đông. Nếu cây của bạn không được cung cấp đủ thức ăn, sự phát triển của nó sẽ chậm hơn bình thường và lá có thể nhỏ hơn bình thường.

  Philodendron có độc không?

  Lá và thân cây hoa tây có nhiều canxi oxalat. Chất này có thể gây độc cho cả người và động vật khi ăn phải.

  Các triệu chứng ngộ độc

  Đối với cả người và động vật, các triệu chứng nhiễm độc có thể bao gồm chảy nước dãi, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn. Ngoài ra còn có thể bị sưng, đau và phồng rộp miệng và cổ họng. Tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ bị ngộ độc.

  Chậu và thay chậu Philodendrons

  Ban đầu, một cây philodendron nên được trồng trong một thùng lớn hơn bóng gốc của nó một chút và có nhiều lỗ thoát nước. Khi rễ cây bắt đầu nhô lên khỏi đất và ra khỏi các lỗ thoát nước của chậu, đó là lúc bạn nên thay chậu philodendron. Thời điểm lý tưởng để làm điều này là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Chọn một kích thước chậu lớn hơn, nhẹ nhàng lấy cây của bạn ra khỏi chậu cũ và đặt nó vào chậu mới bằng đất mới. Sau đó, tưới nước cho cây.

  Nhân giống Philodendrons

  Cây philodendron dây leo rất dễ nhân giống từ giâm cành. Chỉ cần cắt khoảng 6 inch của thân cây và đặt nó vào một thùng chứa nước để rễ phát triển. Sử dụng hormone tạo rễ sẽ làm tăng cơ hội thành công, nhưng nó thường không cần thiết. Khi một số rễ đã phát triển, hãy trồng cây trong đất ẩm. Hơn nữa, các philodendron không leo đôi khi gửi các cây con có thể được loại bỏ cẩn thận khỏi cây chính mà rễ của chúng còn nguyên vẹn sau khi chúng đạt được một số kích thước. Trồng chúng trực tiếp trong chậu riêng của chúng với đất ẩm.

  [​IMG]

  Giống Philodendron

  Một số loài philodendron phổ biến nhất bao gồm:

  Philodendron scandens: Loại cây này là một loài leo núi rất phổ biến. Nó có những chiếc lá hình trái tim đôi khi có nhiều màu.

  Philodendron erubescens: Đây là loài leo núi mạnh mẽ với thân và lá hơi đỏ.

  Philodendron melanochrysum: Loại cây này là một loài leo núi tuyệt đẹp với những chiếc lá sẫm màu, mịn như nhung được phủ bột màu đồng.

  Philodendron rojo: Đây là loài lai có kích thước nhỏ và dễ quản lý nhưng vẫn giữ được sức sống.

  Philodendron bipinnatifidum: Đây là một loài thực vật lớn với lá hình thùy sâu và đôi khi được gọi là cây ren philodendron.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...