Làm Thế Nào Để Phát Triển Schefflera (Cây Ô)

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 10 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Schefflera là một chi thực vật nhiệt đới bao gồm hai loài tạo nên những cây trồng nhiệt đới tuyệt vời. Loài Schefflera actinophylla lớn hơn (đôi khi được gọi là cây ô hay cây ô) có những chiếc lá dài, bóng, màu xanh lá cây hình bầu dục rủ xuống một cách duyên dáng từ cuống trung tâm, giống như một chiếc ô. Một con Schefflera trưởng thành có thể có 12 đến 16 lá chét từ một thân cây, trong khi một con Schefflera chưa trưởng thành có nhiều khả năng có từ bốn đến sáu lá. Schefflera arboricola (đôi khi được gọi là Schefflera lùn) có các lá nhỏ hơn, bóng, đôi khi có màu kem. Ngoài kích thước nhỏ hơn, nó trông rất giống với người anh em họ cao hơn.

  [​IMG]

  Cây Schefflera chỉ cứng ở vùng 10. Ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, chúng được trồng trong nhà trong hầu hết các năm và có thể mang ra ngoài trời trong những tháng ấm hơn. Trong nhà, chúng sẽ phát triển mạnh cùng với các loại cây nhiệt đới khác. Tuy nhiên, loài thực vật này khó có thể nở hoa bên trong. Chúng thường phải được trồng ngoài trời để có những bông hoa dài màu đỏ, trắng hoặc hồng giống như xúc tu.

  Cây Schefflera là cây phát triển nhanh, đặc biệt nếu trồng ngoài trời, nơi chúng có thể tăng thêm 3 feet mỗi năm. Cây trong nhà phát triển chậm hơn, đặc biệt nếu bạn giữ chúng hơi hạn chế trong một chậu nhỏ. Nếu bạn đang trồng Schefflera trong một khu vườn có khí hậu ấm áp, chúng tốt nhất nên được trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu khi thời tiết không quá nóng.

  Tên thực vật: Schefflera spp.

  Tên thường gọi: Schefflera, cây ô, cây ô

  Loại thực vật: Cây bụi thường xanh lá rộng hoặc cây nhỏ

  Kích thước trưởng thành: Cao 4–15 feet, rộng 3–6 feet (trong nhà) ; cao tới 50 feet ngoài trời

  Phơi nắng; Ánh sáng gián tiếp, sáng

  Loại đất: Giàu và ẩm vừa phải

  Độ pH của đất: 6, 0 đến 6, 5 (hơi chua)

  Thời gian nở hoa: Mùa hè (ngoài trời)

  Màu hoa: Trắng, hồng hoặc đỏ (cây trồng trong nhà hiếm khi nở hoa)

  Khu vực bản địa: Úc, Đài Loan, Hải Nam

  Độc tính: Độc nhẹ đối với vật nuôi và con người

  Chăm sóc

  Schefflera không phải là cây khó trồng nếu chúng nhận được nhiều ánh sáng gián tiếp, ấm áp và độ ẩm. Ở những vùng khí hậu quá lạnh, nhiệt độ đáy có thể là cần thiết. Có thể cắt tỉa Schefflera chân dài để khuyến khích cây phát triển đầy đủ hơn.

  Trong nhà, Schefflera dễ gặp vấn đề với rệp, chúng để lại mật ong dẫn đến mốc đen; Xử lý rệp bằng cách phun xà phòng diệt côn trùng. Ở ngoài trời, cây trồng dễ bị một số loài gây hại, bao gồm rệp sáp, bọ nhện, rệp và một loại côn trùng được gọi là vảy

  Ánh sáng

  Schefflera thích ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Vào mùa hè, di chuyển chậu cây ra ngoài nơi đón ánh sáng nhưng không phải ánh nắng trực tiếp, chẳng hạn như dưới mái che ngoài hiên. Cây Schefflera bị mập hoặc mềm có thể không nhận đủ ánh sáng. Không bao giờ đặt cây trồng trong nhà Schefflera dưới ánh nắng trực tiếp, vì nắng gắt có thể làm cháy lá.

  Đất

  Trồng Schefflera trong một giá thể tơi xốp, giàu chất trồng với phân trộn ẩm. Đất thịt pha cát thoát nước tốt có độ pH hơi chua là lý tưởng. Tránh trồng ở vị trí ngoài trời, nơi đất quá ẩm ướt hoặc úng nước.

  Nước

  Tưới nước hàng tuần trong suốt mùa sinh trưởng và thường xuyên phun lên lá. Bạn có thể đợi cho đến khi đất trong chậu khô đi và sau đó ngâm kỹ đất khi bạn tưới nước. Cắt giảm lượng nước trong mùa đông. Thông thường, mọi người sẽ tưới quá mức cây Schefflera và làm như vậy cuối cùng sẽ giết chết nó. Lá vàng và rụng là dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang tưới quá nhiều nước.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Vì là cây nhiệt đới nên Schefflera yêu cầu độ ẩm và nhiệt độ nhiệt đới khá cao; nó sẽ bị ảnh hưởng ở nhiệt độ thấp hơn 60 độ F. Không để những cây này tiếp xúc với gió lùa hoặc các lỗ thông hơi sưởi khô. Một con Schefflera thiếu nước hoặc lạnh sẽ bắt đầu rụng lá nhanh chóng, vì vậy hãy coi trọng việc rụng lá và khắc phục sự cố nếu nó xảy ra. Nếu cây rụng hết lá, bạn có thể cứu cây bằng cách chuyển cây ra ngoài trời vào mùa xuân và tưới nhiều nước.

  Phân bón

  Cho cây Schefflera ăn hai lần một tuần trong mùa sinh trưởng bằng phân bón lỏng, hoặc sử dụng hai lần bón dạng viên tan chậm. Chúng là loài ăn nhiều và sẽ được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng bổ sung.

  Schefflera có độc không?

  Giống như một số cây khác trong cùng họ, cây Schefflera chứa các tinh thể canxi oxalat không hòa tan trong raphides. Mặc dù không phải là chất độc, nhưng những tinh thể này có thể gây kích ứng nghiêm trọng trong miệng và đường ruột, đôi khi kéo dài tới hai tuần. Tất cả các bộ phận của cây nên được coi là độc hại. Các cơ quan kiểm soát chất độc phân loại đây là một loại cây có độc tính nhẹ và một loại cây có thể gây ra các phản ứng viêm da.  [​IMG]

  Các triệu chứng ngộ độc

  Việc nhai bất kỳ bộ phận nào của cây này sẽ tạo ra cảm giác châm chích, bỏng rát, vì vậy rất hiếm khi con người ăn đủ để gặp phải các vấn đề nghiêm trọng. Ở vật nuôi, các triệu chứng bao gồm chảy nước dãi, nôn mửa, đau miệng và chán ăn. Ngoài ra còn có khả năng gây tổn thương thận lâu dài.

  Các loại Schlefflera

  Trong số nhiều loài thuộc chi Scheffler, có hai loài là cây trồng trong nhà phổ biến:

  Schefflera actinophylla: Loài Schefflera phổ biến nhất, nó có những chiếc lá hình bầu dục mọc cách cuống trung tâm tới 10 inch. Nó có thể là một mẫu vật khá lớn dài 50 feet ở ngoài trời, nhưng các mẫu vật trồng trong chậu trong nhà thường nằm ở độ cao 15 feet.

  S. Arboricola: Phiên bản nhỏ hơn này, phổ biến trong vườn nhà, có lá dài 1-2 inch mọc thành cụm chặt chẽ; nó là một loại khác nhau của loại cây này, với những đốm màu kem trên lá của nó. Nó có thể cao tới 25 feet ở ngoài trời, nhưng cây trồng trong nhà thường được giữ không quá 6 feet.

  Bầu và thay chậu

  Thay chậu hàng năm hoặc khi cần thiết. Bạn có thể làm chậm tốc độ phát triển và ngăn không cho cây quá lớn bằng cách kéo dài khoảng thời gian giữa các lần thay chậu và cho phép chúng bén rễ phần nào.

  Tuyên truyền Schefflera

  Trong điều kiện thích hợp, Schefflera có thể được nhân giống bằng cách giâm cành.

  Cắt một đoạn dài 6 inch của thân cây ở góc 45 độ và loại bỏ tất cả trừ bốn hoặc năm lá ở đầu thân cây. Nhúng đầu cắt vào thuốc kích thích ra rễ, sau đó trồng đầu cắt vào thùng chứa đầy đất bầu. Đậy kín miệng chậu bằng một túi ni lông buộc kín để giữ độ ẩm, sau đó đặt chậu ở nơi có ánh sáng gián tiếp.

  Kiểm tra thùng hàng ngày để đảm bảo đất vẫn ẩm, tưới nước khi cần thiết. Kiểm tra rễ bằng cách giật nhẹ thân cây. Sau khoảng một tháng, nếu rễ đã hình thành tốt, bạn có thể lấy túi ra và tiếp tục trồng cây mới. Nếu rễ không hình thành (thành công có thể là lẻ tẻ), hãy loại bỏ nó và thử lại với một vết cắt mới.  [​IMG]

  Cắt tỉa

  Đôi khi, Schefflera của bạn có thể cần được cắt tỉa, đặc biệt nếu nó không nhận đủ ánh sáng. Cắt bỏ những gì bạn cảm thấy phát triển quá mức hoặc có vẻ chân dài. Cây trồng trong nhà Schefflera phục hồi nhanh chóng sau khi cắt tỉa và sẽ thưởng cho những nỗ lực của bạn. Kết quả cuối cùng sẽ là một cây đầy đủ và tươi tốt hơn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...