Mạng Xã Hội Là Gì? Những MXH Đông Vui Nhất Hiện Nay

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Admin, 7 Tháng chín 2019.

 1. Admin

  Admin Cho đi là còn mãi Thành viên BQT Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2,070
  Xem: 327
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Mạng xã hội là gì?

  Mạng xã hội là một quần thể các cư dân mạng tham gia vào Internet tập trung trên 1 trang web hoặc 1 ứng dụng cụ thể hình thành 1 cộng đồng có tính tương tác cao, ở nơi đó họ có thể tự do thể hiện quan điểm, cái tôi cá nhân cũng như khoe khoang mọi thứ về bản thân mình và thảo luận, tranh luận với mọi người khác trên thế giới tham gia cùng MXH đó về tất cả mọi chủ đề tồn tại trên thế giới từ chính trị, showbiz, đời sống xã hội.. tất cả mọi thứ thông qua bàn phím của họ.

  Giống như chúng ta có định nghĩa xã hội đen là một quần thể xã hội làm ăn đen tối không trong sạch, thì mạng xã hội là xã hội online, xã hội trên mạng. Mạng xã hội giúp kết nối mọi người ở bất cứ đâu, là bất kỳ ai thông qua dịch vụ internet, giúp người dùng có thể chia sẻ những sở thích và trao đổi những thông tin cần thiết với nhau hoặc làm quen với những người khác trên thế giới. Mạng xã hội dành cho mọi đối tượng sử dụng, không phân biệt giới tính, độ tuổi, vùng miền. Người dùng có thể liên kết với nhau dù họ ở bất cứ đâu, chỉ cần có internet.

  Nói tóm lại:

  Bất kì 1 website hay APP nào được xây dựng mang tính chất cộng đồng, xây dựng nhằm mục tiêu thu hút người sử dụng trên internet tham gia dựa trên 1 đặc điểm về sở thích nào đó, có thể thảo luận hoặc trò chuyện với nhau thì đó là mạng xã hội. Như vậy, các website như Forum, website chia sẻ video, hình thức blog hay các website chat đều được coi là MXH.

  Mạng xã hội trong tiếng anh là Social networking service.

  Trong tiếng việt nó còn được gọi bằng một số cái tên khác như cộng đồng ảo, cộng đồng mạng, cư dân mạng, netizen..

  Theo pháp luật nước ta quy định thì:

  Mạng xã hội được quy định tại Khoản 22 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, theo đó:

  Mạng xã hội - Social network là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn - forum, trò chuyện - chat trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

  Tham gia MXH đông vui nhất Việt Nam:

  Việt Nam Overnight

  [​IMG]

  Đặc điểm của mạng xã hội

  Dịch vụ mạng xã hội có những tính năng như chat, e-mail, phim ảnh, ca nhạc, chia sẻ file, blog và thảo luận. Các dịch vụ này có nhiều phương cách để các thành viên tìm kiếm bạn bè, đối tác: dựa theo group ví dụ như tên trường hoặc tên thành phố, dựa trên thông tin cá nhân như địa chỉ e-mail hoặc thông qua danh bạ số điện thoại, hoặc dựa trên sở thích cá nhân như thể thao, phim ảnh, sách báo, hoặc ca nhạc, lĩnh vực quan tâm: kinh doanh, mua bán..

  Hiện nay thế giới có hàng trăm dịch vụ mạng xã hội khác nhau trong đó Facebook là mạng xã hội nổi tiếng nhất trên thế giới, tiếp theo là mạng xã hội video Youtube, mạng xã hội ảnh Instargram và Twitter.. Các quốc gia riêng cũng thường có những mạng xã hội đặc trưng cho riêng mình như Việt Nam có Zalo, Line của Nhật Bản, Kakaotalk của Hàn Quốc hay Weibo, Wechat, Baidu của Trung Quốc.

  Mạng xã hội thực chất cũng là một loại hình dịch vụ kinh doanh. Người ta có thể dễ dàng bán hàng và kiếm được bộn tiền thông qua MXH ví dụ như là Facebook bởi vì có quá nhiều thành viên tham gia cũng như nó là một công cụ kết nối được mọi người với nhau nhanh chóng thông qua sở thích cá nhân, các lĩnh vực chung mà họ quan tâm, các MXH thì thu tiền quảng cáo từ các nhà quảng cáo hoặc từ chính các thành viên muốn chạy ads quảng cáo.

  Mạng xã hội được chia làm hai đặc điểm chính đó là: Một là sự góp mặt của những chủ thể hoặc cá nhân. Hai là người dùng sẽ tự tạo ra nội dung của trang web những thành viên còn lại sẽ được xem thông tin của người dùng tạo nên, người dùng tự xây dựng nội dung trong đó và các thành viên trong nhóm đấy sẽ biết được các thông tin mà người dùng viết. Hiện nay có rất nhiều loại hình mạng xã hội khác nhau. Một số mạng xã hội được người dùng sử dụng nhiều nhất ở nước ta là: Facebook, Youtube, Instagram, Zalo, diễn đàn VNO..

  [​IMG]

  Ưu điểm và nhược điểm của MXH

  Việc sử dụng mạng xã hội cũng có cái tốt nhưng cũng có nhiều cái bất cập. Cái tốt mà nó đem lại đó là người dùng biết thêm nhiều thông tin mới ,bổ ích và kết nối được nhiều bạn bè, tìm kiếm được nhiều người cùng sở thích, mục tiêu với mình.Tuy nhiên cái xấu ở đây là mạng xã hội chính là một thế giới ảo, không có thật nhưng nhiều người sử dụng nó quá lâu sẽ gây ra hội chứng cho rằng mọi điều trên mạng xã hội là thật, nó tạo sự phụ thuộc của nhiều người vào nó.

  Những ảnh hưởng tiêu cực mà MXH có thể đem đến cho người sử dụng như: Giảm tương tác giữa mọi người trong cuộc sống thực, mất ngủ, thiếu sự riêng tư, có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm và tự kỷ, lười lao động, tăng cảm giác muốn gây sự chú ý - sống ảo, xao nhãng những mục tiêu thực của cuộc sống, chuyện tình cảm dễ bị tan vỡ, hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng, sử dụng mạng xã hội ảnh hưởng đến quá trình sáng tạo, thường so sánh bạn với những người khác trên mạng sẽ làm bạn đau khổ và sẽ xuất hiện những “anh hùng bàn phím”

  [​IMG]

  Hội chứng nghiện mạng xã hội

  Nhiều netizen sử dụng điện thoại lên mạng Internet như một thói quen khó bỏ, lâu dần hình thành hội chứng nghiện MXH, không lên không chịu được, không vào Facebook xem tin tức hoặc check stt của bạn bè là họ cảm thấy bứt rứt khó chịu, hầu như 5 phút phải vào kiểm tra 1 lần. Thậm chí không còn là một thói quen, tình trạng vào mạng xã hội và chơi game online nhiều tới mức nghiện đã và đang gây ra rất nhiều hậu quả, điển hình nhất là tình trạng mắc bệnh tâm thần.

  Những người sử dụng Internet thường xuyên thường dễ có xu hướng lệch lạc hành vi, bị ảnh hưởng bởi những tin tức, video clip mà họ có thể xem, dần dần họ coi những điều đó trở nên bình thường và có thể làm theo giống như vậy. Đặc biệt, các mối quan hệ trên thế giới ảo của họ thường có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Có thể nói, nghiện mạng xã hội, nghiện chơi game online đã và đang gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến mặt tinh thần, tâm lý của người dùng, đặc biệt là giới trẻ ở rất nhiều nước trên thế giới.

  Ở Việt Nam, tình trạng này cũng không phải là ngoại lệ. Sẽ không khó để bắt gặp những hình ảnh các em học sinh, sinh việc liên tục "cắm mặt" vào máy tính, điện thoại nhiều giờ mà quên ăn, quên ngủ, bỏ bê học hành. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến kết quả học tập, làm việc, nó còn gây ra rất nhiều hậu quả đối với sức khoẻ, người sử dụng MXH nhiều có thể gây suy nhược thần kinh, mất ngủ, sau đó dẫn đến trầm cảm và cuối cùng là vào trại tâm thần.

  [​IMG]

  Những MXH phổ biến nhất hiện nay

  Facebook

  Chắc không ai còn xa lạ gì với cái MXH này và nó cũng là ứng dụng MXH được nhiều người yêu thích và nghiện nặng nhất, đã có rất nhiều tổ chức được thành lập ra với mục đích điều trị và cai nghiện Facebook. Facebook ra đời từ năm 2005 do 1 sinh viên trường đại học Harvard Mỹ sáng lập là Mark Zuckerberg. Sau nhiều năm phát triển thì hiện tại FB đã trở thành MXH phổ biến nhất trên thế giới. Hiện số dân sử dụng Facebook có thể lên tới 70% dân số thế giới, nếu trong số những bạn bè người thân của bạn ai còn chưa có Facebook thì người đó xứng đáng được coi là một kỳ quan thiên nhiên của thế giới - người tối cổ.

  [​IMG]

  Youtube

  Youtube là một trang web được sở hữu bởi Google dùng để chia sẻ video của các thành viên tham gia, ngoài ra nó còn có thể kiếm được tiền từ lượt xem những video đó cho nên MXH này phát triển một cách bùng nổ với hàng tỷ video được tải lên mỗi ngày. Cùng với Facebook thì Youtube là một trang web không thể thiếu trong danh sách truy cập hàng ngày của người dùng Internet.

  Nếu bạn muốn tham gia cộng đồng những người kiếm tiền Youtube thì đăng ký tại đây: CLB Youtube VNO

  [​IMG]

  WeChat

  Do là nước quá đông dân và chính phủ muốn quản lý nghiêm ngặt các hành vi cũng như phát ngôn thảo luận của người dùng trên MXH mà Trung Quốc cấm hầu hết các mạng xã hội nước ngoài tham gia vào thị trường nước này và họ chỉ cho phép các MXH trong nước của họ được phép phát triển, từ đó nổi lên Wechat, mạng XH hàng đầu và phổ biến nhất Trung Quốc. Giống như Facebook là thứ không thể thiếu đối với CĐM trên thế giới thì Wechat là vật bất ly thân đối với mỗi người dân Trung Quốc. Wechat là ứng dụng di động phổ biến nhất Trung Quốc với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Người sử dụng nó có thể trò chuyện, chơi game, mua sắm, đọc tin tức, trả tiền cho bữa ăn và đăng stt, hình ảnh, tương tác giống như trên Facebook. Nói chung là người dân Trung Quốc gần như có thể làm mọi thứ với Wechat. Thậm chí, giờ đây người dùng có thể đặt hẹn với bác sĩ hoặc nộp đơn ly dị trực tuyến thông qua WeChat.

  [​IMG]

  Instagram

  Instagram là mạng xã hội ảnh hàng đầu hiện nay trên thế giới, nhu cầu đăng tải ảnh khoe khoang của con người là vô cùng lớn và Instagram đã tận dụng khai thác triệt để yếu tố đó để trở thành một trong những MXH lớn nhất thế giới được giới trẻ sử dụng rất nhiều hàng ngày. Hiện tại, Instagram đã về với Facebook và được Facebook hậu thuẫn nên nó càng trở nên phổ biến. Nếu một ai đó nói với bạn rằng họ không biết Instargram là gì thì bạn nên gửi cho họ đường link xem bài viết này.

  [​IMG]

  Twitter

  Twitter là một dịch vụ mạng xã hội trực tuyến miễn phí cho phép người sử dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ gọi là tweets, một dạng tiểu blog. Những mẩu tweet được giới hạn tối đa 280 ký tự được lan truyền nhanh chóng trong phạm vi nhóm bạn của người nhắn hoặc có thể được trưng rộng rãi cho mọi người. Thành lập từ năm 2006, Twitter đã trở thành một hiện tượng phố biến toàn cầu. Những tweet có thể chỉ là dòng tin vặt cá nhân cho đến những cập nhật thời sự tại chỗ kịp thời và nhanh chóng hơn cả truyền thông chính thống. Có thể coi Twitter như 1 MXH tin tức vì đa số các nhân vật nổi tiếng và chính trị gia trên thế giới đều có tài khoản Twitter và cập nhật thường xuyên trên đó.

  Giới hạn về độ dài của tin nhắn, 280 ký tự, có tính tương thích với tin SMS, mang đến cho cộng đồng mạng một hình thức tốc ký đáng chú ý, đã được sử dụng rộng rãi đối với SMS. Hiện nay Twitter đã hỗ trợ người dùng đăng Tweet dưới dạng đoạn hội thoại, ảnh, video, ảnh động, và tính năng cập nhật Khoảnh khắc.

  [​IMG]

  Reddit

  Reddit là một trang web giải trí, dịch vụ giao tiếp xã hội, tin tức xã hội và tin tức trực tuyến, nơi mà cộng đồng các thành viên đã đăng ký có thể gửi lên nhiều loại nội dung, chẳng hạn như bài đăng chữ hay đường dẫn trực tiếp. Chỉ có các thành viên đăng ký sau đó mới có thể bầu chọn cho những nội dung được gửi lên để sắp xếp các bài đăng và quyết định vị trí của nó trên các trang của trang web. Các mục nội dung được tổ chức theo lĩnh vực quan tâm gọi là các "subreddit" mà người dùng đăng ký có thể tự do tạo ra cộng đồng thảo luận của riêng mình với bất kì ngôn ngữ nào. Với hơn 330 triệu người dùng, 138 nghìn cộng đồng đang hoạt động và 4 tỉ lượt truy cập mỗi tháng, Reddit đã trở thành một trong những mạng xã hội thông dụng nhất ngày nay.

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 15 Tháng chín 2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...