Mentor Là Gì? Những Phẩm Chất Cần Có Của Mentor

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Mai Linh, 4 Tháng sáu 2020.

 1. Mai Linh

  Mai Linh Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  49
  110
  Mentor là gì?

  • Mentor là thuật ngữ để chỉ những người tìm hiểu và đưa ra định hướng chung nhằm giới thiệu các cơ hội, đồng thời hỗ trợ cho những người đang trong quá trình khởi nghiệp có phương hướng đi thành công.
  • Các Mentoring đóng vai trò vô cùng quan trọng trong khởi nghiệp là bởi quá trình này rất đơn độc và dễ mất phương hướng, chính vì vậy, bạn cần có một mentor đồng hành cùng mình trên chặng đường chinh phục quá trình ấy!
  • Hơn cả một người bạn hay một cố vấn viên, các Mentor còn lắng nghe những băn khoăn của bạn về những vấn đề mà các doanh nghiệp hiện phải đối mặt, song song với đó là đưa ra những lời khuyên dựa vào kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm.
  • Đừng nhầm Mentor với Coach nhé! Hai vai trò này trên thực tế có sự khác biệt khá rõ rệt. Trong khi Coach chủ yếu có nhiệm vụ giám sát công việc, thì Mentor sẽ chỉ cho bạn kỹ năng sống cũng như kỹ năng trong công việc, cung cấp thêm những kiến thức cần thiết cho công việc, giúp bạn nhanh nhóng hoàn thành công việc.

  [​IMG]

  Những phẩm chất cần có của mentor

  • Đầu tiên và cực kì quan trọng chính là kinh nghiệm: Những người metor phần lớn được biết tới là có tuổi đời/tuổi nghề nhiều hơn, lớn hơn những người làm mentee. Họ đều cần trải qua nhiều giai đoạn phát triển của sự nghiệp, nhờ thế mà dễ dàng hiểu và thông cảm cho những khó khăn mà người đang khởi nghiệp phải đối diện. Có thể khẳng định, kinh nghiệm chính là thế mạnh và cũng là điều quan trọng cần có ở một Mentor giỏi giang.
  • Tiếp theo là yếu tố đáng bàn: Tính cách. Sự chững chạc, tự tin và điềm tĩnh rất cần thiết cho một Mentor để nhận về sự tin tưởng, kính trọng từ người khác. Họ là tấm gương tiêu biểu về công việc cho những người xung quanh, gây ảnh hưởng lớn đến những người mentee.
  • Những người Mentor và người cần được Mentor nên có chung mục tiêu. Qua đó, họ cũng dễ hợp tác ăn ý với nhau hơn, rút ngắn con đường dẫn tới thành công.
  • Những người Mentor tốt sẽ luôn luôn ưu tiên thời gian cho công việc, đam mê, có trách nhiệm cao với công việc và luôn có mặt khi công việc "gọi tên".
  • Ngoài ra, một phẩm chất khác cần có ở mentor là một cái đầu mở. Nói đơn giản thì đó là lối tư duy chịu đổi mới, chịu thay đổi, biết quan tâm đến những vấn đề xung quanh, biết chú trọng tới mối quan hệ, giữ cho quan hệ với mọi người, đối tác được thoải mái và ôn hòa.
  • Họ cũng nên lạc quan, sống tích cực và tinh thần hăng hái, vì công việc có tiến triển tốt đẹp hay không phụ thuộc vào suy nghĩ lạc quan rất nhiều.

  [​IMG]

  Làm sao để tìm một người mentor đáng tin cậy cho mình?

  Cũng giống như soulmate, chúng ta có thể tìm thấy mentor ở bất cứ đâu, trong những hoàn cảnh bình thường (hoặc khó ngờ nhất). Đó có thể là người lớn tuổi, nhỏ tuổi hơn hoặc là bạn đồng niên với ta, là người quen từ trước hoặc một người bạn hoàn toàn mới, và nếu thật sự có ý chí vươn lên trong cuộc sống, công việc, bạn chắc chắn sẽ tìm gặp được một Mentor phù hợp với bản thân, cùng nhau đồng hành trên bước đường thành công!
   
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...