Monterey Jack Là Gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 17 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Phô mai Monterey Jack, còn được gọi là Jack, là một loại phô mai lâu năm có nguồn gốc ở California, thường được sử dụng để nấu chảy, cắt lát hoặc ăn vặt. Monterey Jack độ ẩm cao được bán dưới dạng khối có kết cấu bán cứng và hương vị nhẹ; các giống bao gồm Colby Jack và Pepper Jack. Jacks kiểu truyền thống hoặc Jacks khô từ 10 tháng trở lên sẽ cứng hơn, độ ẩm thấp hơn và hương vị đậm đà hơn.

  [​IMG]

  Thông tin nhanh

  • Nguồn sữa:
  • Nước sản xuất: USA
  • Kết cấu: Bán chắc chắn đến vững chắc
  • Màu sắc: Trắng nhạt đến vàng

  Monterey Jack là gì?

  Loại pho mát nhẹ, dễ tan chảy này có nguồn gốc khi các tu sĩ dòng Phanxicô mang công thức làm queso del pais, một loại pho mát trắng, tươi, đến Hạt Monterey của California vào thế kỷ 18. Sản xuất thương mại của Monterey Jack bắt đầu vào những năm 1850 và thường được cho là do David Jacks, người nhập cư Scotland, người đã tiếp thị sản phẩm là "Jack's Cheese." Đến những năm 1880, Jacks có 14 trang trại bò sữa trên khắp California để sản xuất pho mát. Ngày nay, Wisconsin cũng là nhà sản xuất đáng kể loại pho mát này.

  Vào đầu Thế chiến thứ nhất, pho mát Ý nhập khẩu không còn có sẵn ở Hoa Kỳ. Đáp lại, nhà cung cấp pho mát D. F. DiBernardi đã phát triển công thức cho Dry Jack để thay thế cho các loại pho mát bào cứng, nhiều hương vị như Parmesan và Grana Padano.

  Monterey Jack được tạo ra như thế nào

  Sữa bò tiệt trùng được làm nóng nhẹ trong thùng làm pho mát, sau đó các chất nuôi cấy được thêm vào sữa. Sữa dê cũng có thể được sử dụng. Sau khi sữa được nuôi cấy, men dịch vị được thêm vào để làm đông tụ sữa. Sữa đông được cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó khuấy nhẹ và đun nóng trong thùng để loại bỏ váng sữa. Váng sữa được làm ráo nước, và sau đó sữa đông được trộn với muối, ép thành dạng pho mát được lót bằng vải thưa, và ép để loại bỏ váng sữa bổ sung. Các bánh xe hoặc khối được lật và ép lại.

  [​IMG]

  Đối với Jack có độ ẩm cao, các khối được niêm phong chân không trong nhựa và được phép già đi trong khoảng thời gian từ sáu tuần đến bốn tháng. Đối với Jack truyền thống, bánh xe tròn được để khô trong vài ngày để vỏ bắt đầu hình thành. Sau đó, bên ngoài của pho mát được bôi dầu và để lâu đến 10 tháng hoặc đối với Dry Jack, thậm chí lâu hơn.

  Sản phẩm thay thế

  Bất kỳ loại phô mai nhẹ, bán cứng nào tan chảy tốt, chẳng hạn như phô mai mozzarella, Colby, phô mai cheddar nhẹ, Muenster, Havarti hoặc Gouda non, đều có thể được sử dụng để thay thế cho Monterey Jack có độ ẩm cao. Những loại pho mát này có thể được thay thế cho Monterey Jack trong bánh mì sandwich, trên một tấm pho mát hoặc trong các công thức nấu ăn với pho mát tan chảy.

  Các loại

  Monterey Jack có sẵn trong các loại có độ ẩm cao và độ ẩm thấp hơn. Phiên bản có độ ẩm cao là phiên bản bán cứng, dễ tan chảy mà bạn thấy được bán theo khối ở cửa hàng tạp hóa. Nó thường được ủ trong các khối và được niêm phong chân không trong nhựa trong tối đa bốn tháng. Pho mát cơ bản tương tự được sử dụng để làm Pepper Jack và trộn với pho mát Colby trong quá trình sản xuất để tạo ra Colby Jack, được biết đến với những viên sữa đông cẩm thạch trắng và cam.

  Mặt khác, Jack truyền thống được sản xuất trong các bánh xe được xoa dầu để giúp bảo vệ bên trong pho mát không bị khô quá nhanh trong khi vỏ đang hình thành. Phô mai này cứng hơn nhiều và độ ẩm thấp hơn và có thể được ủ đến 10 tháng.

  Phô mai Monterey Jack đã được ủ hơn 10 tháng được gọi là Dry Jack. Loại phô mai chắc, mịn này có hương vị trái cây và sắc nét hơn nhiều so với các phiên bản trẻ hơn, nhẹ hơn. Một trong những nhà sản xuất Dry Jack nổi tiếng nhất là Công ty Phô mai Vella có trụ sở tại California, công ty này xát vỏ với hỗn hợp ca cao, hạt tiêu đen và dầu để bảo quản phô mai tốt hơn.

  [​IMG]

  Sử dụng

  Sử dụng Monterey Jack có độ ẩm cao ở bất kỳ nơi nào cần đến loại pho mát nhẹ, bán cứng. Nó đặc biệt tỏa sáng khi được nấu chảy trong các công thức nấu ăn như mì ống và pho mát, queso nhúng, quesadillas, bánh mì kẹp thịt, sandwich pho mát nướng, thịt hầm hoặc enchiladas. Pho mát này cũng có thể được cắt lát và phục vụ trên bánh mì sandwich hoặc cắt thành hình vuông hoặc hình khối cho một bảng pho mát.

  Những loại Jack lâu năm hơn như Dry Jack có kết cấu chắc hơn nhiều và hương vị đậm đà hơn. Chúng có thể được nghiền hoặc nấu chảy tương tự như Parmesan và cũng có thể được ăn như một loại pho mát để bàn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...