Phô Mai Manchego Là Gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 17 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Manchego là một loại pho mát sữa cừu của Tây Ban Nha có trạng thái PDO, có nghĩa là nó chỉ có thể được sản xuất ở một số tỉnh nhất định trong khu vực La Mancha, phía nam Madrid, ở cao nguyên trung tâm của đất nước. Phô mai phổ biến nhất của Tây Ban Nha, kết cấu của Manchego có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi của nó.

  [​IMG]

  Thông tin nhanh

  • Làm từ: Sữa cừu
  • Xuất xứ: Vùng La Mancha của Tây Ban Nha
  • Kết cấu: Bán mềm mại non; rắn chắc hơn và già đi
  • Tuổi: 30 ngày đến 2 năm
  • Màu sắc: Vàng nhạt
  • Vỏ: Kết cấu

  Phô mai Manchego là gì?

  Manchego là một loại phô mai bán mềm, có màu vàng nhạt, kết cấu chắc và dẻo, hương thơm cỏ dễ chịu và hương vị trái cây, bổ, thơm và ngọt. Nó có hàm lượng chất béo lên đến 57%, góp phần tạo nên hương vị đậm đà.

  Manchego được sản xuất ở các tỉnh Albacete, Ciudad Real, Cuenca và Toledo của Tây Ban Nha, và có sẵn ở dạng tươi và lâu năm, mặc dù loại tươi hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài Tây Ban Nha. Manchego có thể được làm bằng sữa cừu tươi hoặc tiệt trùng. Phiên bản thô, được gọi là artesano, giữ lại nhiều hương vị của đất, cỏ, thơm của sữa cừu.

  Manchego được tạo ra như thế nào

  Ngoài yêu cầu của khu vực, một yêu cầu khác đối với pho mát Manchego là nó được làm từ sữa của giống cừu Manchega và sữa phải có hàm lượng chất béo tối thiểu là 6%. Nó được làm bằng cách làm đông sữa cừu bằng rennet của bê, sau đó nhẹ nhàng cắt sữa đông và ép chúng bằng tay vào khuôn hình trụ. Bản thân các khuôn được khắc với một hoa văn mang lại cho vỏ của Manchego kết cấu độc đáo của nó, sao chép các dấu hiệu được hình thành bởi các lá dệt của những chiếc giỏ cỏ nơi mà pho mát Manchego được làm theo truyền thống.

  Các khuôn được ép, và các bánh pho mát tạo thành sau đó được ngâm nước muối, sau đó chúng được chuyển đến các hang động lão hóa tự nhiên, nơi chúng tồn tại trong khoảng thời gian từ một tháng đến hai năm. Đánh phô mai với dầu ô liu giúp tạo thành lớp vỏ tự nhiên và tạo màu bên ngoài của phô mai.

  [​IMG]

  Các loại Manchego

  Phô mai Manchego được chia thành các loại được xác định theo độ tuổi của phô mai. Fresco, người trẻ nhất, tuổi không quá hai tuần, và hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài Tây Ban Nha. Hương vị của nó là nhẹ, sữa và cỏ. Semi-curado được ủ từ ba tuần đến ba tháng, và có kết cấu rắn chắc hơn nhưng vẫn dẻo. Curado được ủ ít nhất sáu tháng, và có hương vị nhẹ nhàng, bổ dưỡng và hơi vụn. Manchego viejo được ủ ít nhất một năm, và có kết cấu vụn, và hương vị thơm nồng nàn, sâu lắng.

  Sản phẩm thay thế

  Vì Manchego là một loại phô mai sữa cừu, nên sản phẩm thay thế gần nhất sẽ là một loại phô mai sữa cừu khác. Các loại pho mát sữa cừu Tây Ban Nha khác mà bạn có thể thay thế bao gồm Zamorano, Idiazabel và Roncal.

  Pecorino Romano là một loại pho mát sữa cừu của Ý, giống như Manchego, có thể được ủ trong thời gian dài khác nhau, với những tác động tương tự về kết cấu và hương vị của nó. Bạn có thể quen thuộc nhất với phiên bản Pecorino trưởng thành hơn, tương đối cứng và thường được nghiền hơn mì ống. Và nếu công thức của bạn yêu cầu Manchego viejo, đây sẽ là sự thay thế tốt nhất cho bạn. Nhưng nếu công thức của bạn gọi là curado hoặc semi curado, bạn cũng sẽ có thể tìm thấy các loại pho mát Pecorino được ủ với số lượng tương đương.

  Nếu bạn muốn gắn bó với sữa bò hơn là sữa cừu, Asiago sẽ là một sự thay thế phù hợp khác, cùng với Gouda, Thụy Sĩ, hoặc một loại phô mai trắng nhẹ. Nhưng một lần nữa, nó phụ thuộc vào việc bạn đang chinh phục một Manchego trẻ, mềm mại hay một người trưởng thành, cứng rắn.

  Sử dụng

  Một trong những cách sử dụng truyền thống nhất của Manchego là trong món tapas Tây Ban Nha, nơi nó thường được kết hợp với giăm bông Serrano, ô liu ướp và bánh mì.

  Manchego có thể được thưởng thức nguyên bản, hoặc kết hợp với cà chua, ô liu hoặc quả sung đã phơi nắng, cũng như các loại hạt như hạnh nhân, quả phỉ và quả óc chó. Hoặc đơn giản là thưởng thức với bánh quy giòn hoặc bánh mì giòn mà bạn yêu thích. Manchego trưởng thành hơn là lý tưởng để bào rau hoặc mì ống.

  Bởi vì nó là một loại pho mát tương đối cao chất béo, Manchego không tan chảy tốt. Một số loại pho mát Mexico, được gọi là "quesos tipo Manchego", là loại pho mát tan chảy tốt, nhưng đây là loại pho mát sữa bò có ít điểm giống với Manchego thật.

  [​IMG]

  Lưu trữ

  Bọc chặt pho mát Manchego trong giấy da, giấy sáp hoặc giấy hàng thịt và bảo quản trong ngăn kéo pho mát của tủ lạnh, nơi có thể để được đến sáu tuần.

  Bạn có thể ăn vỏ?

  Phô mai Manchego theo truyền thống được làm bằng cách phủ dầu ô liu vào bên ngoài bánh phô mai trong quá trình ủ, và trong những trường hợp này, phần vỏ hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, có một số giống Manchego có một lớp sáp mỏng và bóng được sơn phủ trên vỏ tự nhiên. Ăn thứ này không có hại nhưng cũng không được khuyến khích. Để chắc chắn, hãy hỏi người bán pho mát của bạn xem bạn có thể ăn vỏ của Manchego cụ thể mà bạn đang mua hay không.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...