Phô Mai Oaxaca Là Gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 17 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Phô mai Oaxaca, đôi khi được gọi là Quesillo hoặc Asadero, là một loại phô mai làm từ sữa bò tươi dạng sợi, co giãn có nguồn gốc ở bang Oaxaca của Mexico. Phô mai này có hương vị thơm, trắng đục và thường được dùng làm phô mai nấu chảy. Nó được biết đến với kết cấu mềm mại nhưng mềm mại và hình dạng của nó, một bó sữa đông kéo dài và quấn lại giống như một quả bóng sợi. Phô mai Oaxaca là một nguồn cung cấp canxi và protein dồi dào.

  [​IMG]

  Thông tin nhanh

  • Nguồn sữa: Bò
  • Nước sản xuất: Mexico
  • Kết cấu: Bán công ty
  • Tuổi: Chưa trưởng thành
  • Màu trắng

  Phô mai Oaxaca là gì?

  Phô mai Oaxaca lần đầu tiên được làm ở Etla, một thị trấn ở Oaxaca ở miền nam Mexico. Phô mai có vị trắng đục với vị mặn nhẹ. Nó được phục vụ tươi, thường được xé hoặc cắt thành sợi mỏng làm lớp phủ trên các món ăn như bánh mì sandwich hoặc nấu chảy làm nhân hoặc lớp phủ trên. Nó có thể được tìm thấy trong phần pho mát của các siêu thị có đầy hàng hoặc tại các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ Latinh.

  Phô mai Oaxaca có một số đặc điểm với phô mai mozzarella tươi và phô mai dây Mỹ: Chắc nhưng có độ bóng và co giãn, và nó có thể được kéo ra thành từng sợi nhỏ. Tất cả các loại pho mát này đều là pho mát pasta filata ( "spun paste" trong tiếng Ý). Điều này có nghĩa là sữa đông được làm nóng, kéo dài và kéo thành hình dạng. Mặc dù thường được bán dưới dạng quả bóng, nhưng pho mát Oaxaca trước tiên được kéo thành sợi dài và sau đó quấn thành sợi, khiến nó trở thành pho mát dạng chuỗi theo nhiều cách hơn một.

  [​IMG]

  Phô mai Oaxaca được làm như thế nào

  Sữa bò tươi hoặc sữa tươi tiệt trùng được đun nóng, sau đó các chất nuôi cấy và axit được thêm vào cho đến khi độ pH của sữa giảm xuống đủ để thêm men dịch vị. Men rennet đông tụ sữa thành sữa đông bán rắn, sau đó được cắt thành các miếng nhỏ. Sữa đông và váng sữa được làm nóng và khuấy nhẹ, giúp loại bỏ độ ẩm từ sữa đông và làm chúng cứng lại. Các sữa đông được làm ráo nước và để axit hóa thêm ở nhiệt độ phòng.

  Tiếp theo, các cuộn sữa đông được kéo dài. Những miếng sữa đông được cho vào nước thật nóng để làm mềm, sau đó nặn thành những dải dài, mỏng. Các dải này được ướp muối, sau đó quấn thành một khối mềm có kích thước như một quả bóng. Những viên phô mai được làm nguội trước khi đóng gói và bán.

  Sản phẩm thay thế

  Các loại pho mát kiểu filata mì ống non khác như pho mát mozzarella tươi, được làm từ sữa trâu hoặc bò, hoặc pho mát dây Armenia có thể làm nguyên liệu phù hợp cho pho mát Oaxaca để sử dụng tươi, như cắt nhỏ trong các món ăn hoặc trên bánh mì sandwich. Đối với mozzarella nóng chảy, tươi hoặc có độ ẩm thấp - loại thường được sử dụng cho các món ăn như pizza - có thể thay thế tốt. Các loại pho mát tan chảy nhẹ khác như Monterey Jack, Colby, Cheddar nhẹ hoặc Provolone cũng vậy, mặc dù hương vị sẽ khác một chút.

  Sử dụng

  Sử dụng pho mát Oaxaca trên các món ăn Mexico như rùa hoặc cemitas, hoặc đặt nó vào một món ăn được bao quanh bởi salsa verde và nướng nó để làm queso fundido. Đó là một loại nhân tuyệt vời cho các món ăn như chile relleno, ớt poblano chiên giòn nhồi với pho mát nóng chảy. Đó là một loại pho mát cổ điển để làm tan chảy bên trong nhộng, giữa bánh ngô cho bánh quesadillas, hoặc trên cùng hoặc bên trong enchiladas, đậu và các món ăn Mỹ Latinh khác.

  Lưu trữ

  Bảo quản pho mát Oaxaca chưa mở trong tủ lạnh của bạn. Sau khi mở, bọc phô mai Oaxaca thật chặt trong màng bọc thực phẩm hoặc gói kín vào túi zip-top bằng nhựa kín khí hoặc hộp có nắp đậy. Bảo quản ở nơi lạnh nhất của tủ lạnh trong tối đa một tuần. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ nấm mốc nào phát triển trên pho mát, bạn nên loại bỏ nó.

  [​IMG] [​IMG]

  Phô mai Oaxaca đông lạnh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết cấu của nó đối với các ứng dụng tươi, nhưng phô mai đông lạnh và rã đông vẫn có thể tan chảy tốt khi được sử dụng để nấu ăn. Đông lạnh Oaxaca chưa mở trong bao bì nhựa đã hút chân không ban đầu hoặc bọc chặt trong màng bọc nhựa hoặc giấy nhôm, sau đó niêm phong trong túi nhựa có khóa kéo kín trước khi cho vào tủ đông. Bảo quản trong ngăn đá lên đến ba tháng và nhớ rã đông qua đêm trong tủ lạnh trước khi sử dụng.

  Bạn có thể ăn Rind?

  Phô mai Oaxaca không vỏ nên có thể ăn được toàn bộ phô mai.
   
Đang tải...