Platform Là Gì? Mô Hình Platform Là Gì?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Admin, 7 Tháng chín 2019.

 1. Admin

  Admin Cho đi là còn mãi Thành viên BQT Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2,070
  Xem: 232
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Platform là gì?

  Platform hay được dịch sang tiếng việt là nền tảng, là một định nghĩa về một dạng công nghệ mà từ đó người ta có thể lập trình và phát triển các thứ khác dựa trên nền tảng có sẵn đó. Ví dụ Android là một platform mà các lập trình viên có thể viết ra các ứng dụng dựa trên Platform đó thay vì phải tự tạo ra 1 nền tảng riêng nếu muốn lập trình hàng loạt ứng dụng dành cho điện thoại. Chúng ta có thể hiểu 1 cách dân dã Platform chính là cái nền, khung cơ bản để bạn có thể xây dựng nên những thứ khác hàng loạt dựa trên cái khung có sẵn đó mà không phải làm lại nhiều lần.

  Cụ thể, các lập trình viên khi thực hiện công việc thiết kế web hay viết phần mềm ứng dụng nào đó đều sẽ dựa trên đặc điểm của một platform đặc biệt. Nền tảng đó có thể là phần cứng, hệ điều hành, máy ảo hoạt động trên platform đó. Ví dụ như lập trình viên sử dụng nền tảng Java để viết các phần mềm nhằm vào một số mục đích cụ thể.

  Sự phát triển của nhiều công nghệ hiện đại đã cho ra đời rất nhiều nền tảng flatform độc đáo với hệ tính năng đa dạng, giúp cho quá trình sáng tạo sản phẩm của các lập trình viên trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian, đồng thời sản phẩm cuối cùng khi hoàn tất cũng hoàn thiện hơn và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn cần thiết trong thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế ứng dụng đa năng.

  Các nền tảng platforms phổ biến hiện nay

  Trong lĩnh vực mobile, hiện nay có các platform phổ biến sau đây.

  Nền tảng iOS

  IOS là nền tảng platform phổ biến được sử dụng trên các thiết bị di động của Apple. Ban đầu hệ điều hành này chỉ được phát triển để chạy trên iPhone (gọi là iPhone OS), nhưng sau đó nó đã được mở rộng để chạy trên các thiết bị của Apple như iPod touch, iPad và Apple TV.

  Trước đây, hệ điều hành này chưa có một cái tên riêng nên chỉ đơn giản là “iPhone chạy OS X”. Ngày 6 tháng 3 năm 2008, Apple đã phát hành bản dùng thử đầu tiên, cùng với một cái tên mới cho hệ điều hành, đó là “iPhone OS”.

  Tháng 6 năm 2010, Apple đổi cái tên iPhone OS thành iOS. Nhãn hiệu “IOS” đã được Cisco dùng để đặt tên cho hệ điều hành của mình. Để tránh các vụ kiện cáo, Apple đã xin giấy phép sử dụng nhãn hiệu iOS từ Cisco.

  Phiên bản mới nhất của iOS là 7.0 ra ngày 18 tháng 9 năm 2013, dành cho tất cả các thiết bị kể từ iPhone 4, iPod 5, iPad 2 trở lên.

  Nhu vậy, có thể nói, khi cần viết các ứng dụng cho iPhone, iPad, các lập trình viên sẽ phải chọn platform (nền tảng) IOS để sáng tạo nên các sản phẩm công nghệ của mình.

  Nền tảng Android

  Android là nền tảng platform được phát hành theo dạng mã nguồn mở. Chính mã nguồn mở cùng với một giấy phép không có nhiều ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển thiết bị, mạng di động và các lập trình viên được điều chỉnh hệ điều hành và khiến cho Android ngày càng được tối ưu cũng như bổ sung thêm nhiều tính năng độc đáo. Những yếu tố này đã giúp Android trở thành nền tảng điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới hiện nay vượt qua Symbian vào quý 4 năm 2010 và được các công ty công nghệ lựa chọn khi họ cần một hệ điều hành không nặng nề, có khả năng tinh chỉnh, và giá rẻ chạy trên các thiết bị công nghệ cao.

  Mặc dù được thiết kế với mục tiêu ban đầu là chạy tốt trên điện thoại và máy tính bảng, nhưng đến thời điểm hiện tại Android đã xuất hiện trên smart TV, máy chơi game và các thiết bị điện tử khác. Khi bạn cần viết ứng dụng cho điện thoại hoặc máy tính bảng chạy hệ điều hành Android, bạn cần chọn platform (nền tảng) Android để phát triển các ứng dụng này.

  Nền tảng Windows Phone

  Khác với Windows Mobile, Windows Phone tập trung vào sự phát triển của Marketplace – nơi các nhà phát triển có thể cung cấp sản phẩm (miễn phí hoặc có phí) tới người dùng. Windows Phone được bán vào tháng 10 năm 2010 và đầu năm 2011 tại Châu Á. Phiên bản mới nhất hiện tại là Windows Phone 8. Với Windows Phone, Microsoft đã phát triển giao diện người dùng mới mang tên Modern (trước đây tên là Metro) – tích hợp khả năng liên kết với các phần cứng và phần mềm của hãng thứ ba một cách dễ dàng.

  Khi cần viết ứng dụng cho điện thoại chạy hệ điều hành Windows Phone, các lập trình viên sẽ chọn nền tảng platform (nền tảng) mang tên Windows Phone.

  Nền tảng Blackberry

  BlackBerry OS là nền tảng platform phần mềm do hãng Research In Motion (RIM) phát triển cho dòng sản phẩm cầm tay BlackBerry. BlackBerry OS cung cấp khả năng đa nhiệm, và được thiết kế cho các thiết bị sử dụng phương pháp nhập đặc biệt, thường là trackball hoặc màn hình cảm ứng. Kho ứng dụng chính thức của Blackberry có tên là Blackberry App World. Tuy nhiên hiên nay Blackberry chia thành hai store ứng dụng riêng, một store ứng dụng cho Blackbery os 10 và một store ứng dụng cho các phiên bản thấp hơn.
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...