Thư Là Gì? Thư Ngỏ Là Gì?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Bảo Long, 7 Tháng tám 2019.

 1. Bảo Long

  Bảo Long Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  187
  Thư là gì?

  Thư hay là bức thư hoặc lá thư hay thư từ, cánh thư, thơ.. là một hình thức trao đổi thông tin gián tiếp bằng chữ viết, có thể có thêm hình ảnh, ký tự hoặc vật dụng đính kèm giữa người viết thư và người nhận thư thông qua trung gian là người đưa thư, người đưa thư ở đây có thể là người làm dịch vụ vận chuyển, bưu điện, thông qua các hình thức như chim bồ câu, chim ưng.. hoặc nhờ người khác. Đây là hình thức trao đổi thông tin cơ bản và cổ điển nhất từ thời xa xưa khi con người chưa có các phương tiện liên lạc tối tân như máy tính hay điện thoại hiện nay, khi họ muốn gửi tin tức, thảo luận, trao đổi nội dung hoặc bày tỏ cảm nghĩ với 1 người khác ở xa thì chỉ có một cách truyền đạt duy nhất là viết ra giấy rồi gửi đi.

  Tùy theo thông tin trong thư mà có thể phân nhiều loại như:

  Thư mật, mật thư là những thông tin trao đổi không muốn cho người khác biết

  Thư tình là những bức thư bày tỏ tình cảm, thường là tình cảm nam nữ.

  Thư thăm hỏi hay còn gọi là thư từ là những bức thư với nội dung thông tin về tình hình cuộc sống, sức khỏe, công việc, tình cảm, ví dụ như thư của con cái đi làm, đi học hoặc ở phương xa gửi về cho bố mẹ.

  Chiến thư là những bức thư có nội dung về chiến tranh, khiêu chiến, tuyên chiến, đình chiến.. trong lịch sử thời Tam Quốc, Tào Tháo đã theo kế của Giả Hủ để xóa thư ly gián để đánh bại liên minh Mã Siêu - Hàn Toại.

  Tối hậu thư là những bức thư ra lệnh, ra thời hạn cuối cùng, thường là trong một cuộc chiến.. ví dụ như bức tối hậu thư mà quân Pháp gửi cho Tôn Thất Thuyết.

  Thư tuyệt mệnh là những bức thư ghi lại tâm trạng, nguyện vọng của một người trước khi chết.

  Thư giã biệt là thư gửi để từ giả từ, tạm biệt ai đó.

  Thư mời là thư có nội dung mời ai để làm hoặc dự một sự kiện gì đó.

  Thư tay là lá thư viết bằng tay và trao đến đích danh cho một người.

  Thư ngỏ là thư dùng để yêu cầu, đề đạt công khai một nội dung, vấn đến nào đó.

  Quốc thư là thư do nhà nước gửi cho nước khác ví dụ để thông tin về đại sứ sẽ tới nhận nhiệm vụ.

  Thư cảm ơn, thư cảm tạ là thư ghi nhận, biểu hiện tình cảm trân trọng vì đã được giúp đỡ, hỗ trợ.

  Các loại thư từ khác.

  [​IMG]

  Định nghĩa thư ngỏ là gì?


  Thư ngỏ là một bức thư có nội dung mở, không mang tính chất bí mật, có thể hiểu là 1 bài viết dưới hình thức một bức thư công khai, có thể gửi cho nhiều người cùng 1 nội dung, thường đi kèm các thông cáo báo chí, có thể gửi qua nhiều hình thức từ bưu điện thông thường hoặc thư điện tử. Trong thư ngỏ thường giới thiệu sơ qua về bản thân, công ty, sản phẩm, dịch vụ, sự kiện sắp diễn ra hoặc những sự kiện cần đưa tin, viết bài. Thư ngỏ trong tiếng anh có thể gọi là cover letter.

  Ngoài việc dùng cho những thông cáo báo chí quan trọng, thư ngỏ còn là thư mở đầu giới thiệu sơ lược về bản thân, là một bức thư không thể thiếu trong những CV xin việc chất lượng. Bạn sẽ gây ấn tượng mạnh hơn với nhà tuyển dụng nếu bạn có một bức thư ngỏ ngoài CV gửi kèm, để họ thấy rằng bạn thực sự tâm huyết với công việc mà bạn muốn ứng tuyển, cũng như đánh giá sơ lược về trình độ ngôn ngữ và văn hóa của bạn.

  Thư ngỏ còn có thể được dùng để các công ty, tổ chức gửi cho cá nhân để trình bày, báo cáo về hoạt động của họ ví dụ thư ngỏ nhà trường gửi cho phụ huynh học sinh đầu năm học để kêu gọi đóng học phí hoặc để các công ty kêu gọi mời tài trợ, hợp tác, mời tham dự sự kiện.

  Khác biệt với thư truyền thống là thường dùng để bảy tỏ cảm xúc nhớ nhung, trao đổi tin tức với người thân, bạn bè, những đối tượng bạn đã quen biết từ trước và nội dung bức thư họ đọc có thể hiểu được là liên quan tới họ thì thư ngỏ là một loại thư thường dùng mang tính chất công việc thường dùng để yêu cầu, đề đạt công khai một nội dung, vấn đến nào đó hoặc mang tính chất trình bày quan điểm, phản hồi lại một ý kiến nào đó, thư ngỏ thường dùng đại diện cho 1 tập thể, công ty, tổ chức chứ ít khi được sử dụng trên danh nghĩa cá nhân, người nhận thư ngỏ thường là người không có mối quan hệ thân thiết với người gửi.

  Các thể loại thư ngỏ thường gặp bao gồm:

  Thư ngỏ xin tài trợ, thư nhỏ xin tiền

  Thư ngỏ mời hợp tác, thư nhỏ hợp tác kinh doanh

  Thư nhỏ ngân hàng..

  [​IMG]

  Cách viết thư ngỏ

  Theo những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing thì, để có một lá thư ngỏ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và hấp dẫn khách hàng, bạn nên tham khảo những nội dung dưới đây:

  Văn phong ngắn gọn và nội dung được phân bổ hợp lý

  Đặt khách hàng vào trọng tâm

  Thu hút sự quan tâm của khách hàng ngay lập tức

  Lồng ghép những "chứng thực" quan trọng vào nội dung thư ngỏ

  Nên sử dụng các gạch đầu dòng

  Bổ sung phụ đề

  Không dùng những từ ngữ có tính phủ định

  Mời chào hấp dẫn

  Yêu cầu khách hàng đặt hàng

  Nhắc lại những ý chính ngoài tiêu đề


  Mẫu thư ngỏ tham khảo


  Cách viết thư ngỏ chào hàng không phải ai cũng biết cách viết và viết dễ dàng. Và những mẫu thư ngỏ chào hàng áp dụng cho từng tình huống khác nhau. Để đạt hiệu quả trong kinh doanh đặc biệt là trong lĩnh vực internet marketing.

  Thư ngỏ mời hợp tác

  Tôi hiện nay đang kinh doanh ngành hàng may mặc quần áo xuất khẩu. Văn phòng Công ty của tôi nằm ở thành phố Hồ Chí Minh, xưởng may thì nằm ở tỉnh. Hiện nay chúng tôi đang hoạt động ổn định với trên 120 công nhân và các đối tác lâu dài.

  Nay tôi đang gặp khó khăn do năm rồi tôi có đầu tư vào một dự án lớn ở tỉnh Long An, bị thất bại, lỗ gần 7 tỷ đồng hiện nay chưa hồi phục được, nên bây giờ muốn tập trung phát triển công ty may thôi nhưng lực đã cạn.

  Xin mời các bạn hợp tác với tôi dưới dạng đóng góp cổ đông hoặc cho vay tiền để mở rộng hoạt động. Số vốn tôi cần hiện nay chỉ khoảng 500.000.000 đồng là đủ.

  Rất mong nhận được hồi âm nghiêm túc của các bạn theo số điện thoại 0938.50.99.55 (gặp Thái)

  Cám ơn vì đã đọc thư.


  Thư ngỏ giới thiệu công ty


  Quý vị và các bạn thân mến,

  Tôi là một nữ nhà báo, hơn 20 năm làm nghề tôi chuyên viết về hợp tác phát triển, xóa đói giảm nghèo. Thế rồi dòng xoáy môi trường và biến đổi khí hậu khiến tôi cứ muốn viết nhiều về đề tài này.

  Bạn, Tôi, Chúng ta đang sống dưới cùng một bầu trời, trên cùng một mảnh đất.

  Trên đất Mẹ yêu dấu Việt Nam, chúng ta đã nắm tay nhau đi qua biết bao cuộc chiến tranh lớn, nhỏ. Ở đó, chúng ta đều biết rõ ai là kẻ thù, đâu là chiến tuyến.

  Những tưởng chiến tranh đã lùi xa. Nhưng không, một lần nữa chúng ta lại phải đối mặt với một cuộc chiến mới. Cuộc chiến với biến đổi khí hậu (BĐKH).

  Trong cuộc chiến này, ai là kẻ thù, đâu là chiến tuyến?

  Bạn, Tôi, Chúng ta – Có thể là nạn nhân, có thể là thủ phạm, có thể là anh hùng trong cuộc chiến đấu này.

  Tôi tự hỏi, tôi là ai trong số người trên? Làm thế nào để đừng là thủ phạm, cũng đừng là nạn nhân? Lựa chọn cuối cùng của tôi là mình sống có trách nhiệm với môi trường và khí hậu.

  Là một nhà báo, đi nhiều, gặp gỡ nhiều đối tượng khác nhau. Khi làm việc với các nhà báo nước ngoài, có một số câu hỏi hay được họ đặt ra, đó là: Ở Việt Nam hiện nay điều gì làm các bạn quan tâm nhất? Vì sao?

  Các vấn đề Việt Nam quan tâm có nhiều lắm: Giáo dục, y tế, tăng trưởng, tham nhũng, tai nạn giao thông, môi trường, biến đổi khí hậu.. Nhưng với tôi điều quan tâm nhất là môi trường và BĐKH.

  Vì sao ư? Vì nó tác động và để lại hậu quả đến mọi mặt của đời sống xã hội một cách lâu dài và khôn lường. BĐKH và môi trường xuống cấp đều do con người gây ra và chính con người phải gánh chịu hậu quả. Và chỉ có chính con người mới tự cứu lấy mình.

  Tôi viết, tôi đi tìm và tôi hành động.

  Tôi đi tìm những người cùng tâm huyết, cùng mong ước, cùng muốn đóng góp sức lực, tri thức của mình bằng những công việc, hành động, dù là nhỏ bé, cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi đã tìm được những người đồng cam cộng khổ với tôi để đi tiếp chặng đường đầy cam go nhưng cũng rất tự hào: Truyền thông về môi trường và biến đổi khí hậu. Thế là Công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà ra đời.

  Bạn ơi, nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu, cho chúng tôi đồng hành với nhé!

  Xin chân thành cảm ơn các bạn.

  Nguyễn Thị Hồng Nga

  Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà


  Mẫu thư ngỏ tiếng Anh

  Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của một bức thư ngỏ giới thiệu bản thân để xin việc cho bạn khi đang muốn apply vào một công ty nào đó. Đây sẽ là khung bài cơ bản cho tất cả những công việc mà bạn muốn hướng đến. Bạn cũng có thể phát triển rộng hơn theo ý kiến cá nhân.

  Dear..

  The first paragraph should contain a self-introduction. You should write who you are, where your expertise lies, where you found the job posing, and why you want to apply for the job.

  In the second paragraph, you should respond directly to the job description written by the hiring manager. You should describe how your previous job experiences, skills, and abilities will allow you to meet the company's needs. To make it easier, you can (and should) literally include words and phrases from the job description in your cover letter.

  Include a bulleted list of your accomplishments.

  Quantify (add numbers to) these bullet points.

  A letter with numbers is 100% better than one without.

  Besides, do some research about the company, and try to find out what they are doing – and why – given the current state of their industry. Explain how you can fit into that schema, and help push the company forward and achieve and goals you suspect they may have.

  The final paragraph is the "call to action" portion of your cover letter.inform them that you're love to get interviewed. Give them your contact information. Tell them you'll be in contact with them in a week if you don't hear back, and thank for spending the time to read your cover letter.

  Sincerely,

  Your Name.

  Qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được ý nghĩa của thư ngỏ rồi chứ?


  Xem thêm:


  Viết bài kiếm tiền tại nhà *hot*

  Mua bitcoin chờ tăng giá bán làm giàu

  Roleplay có nghĩa là gì
   
  Admin thích bài này.
  Last edited by a moderator: 10 Tháng bảy 2020
Từ Khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...