Tổng Tài Là Gì?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Admin, 1 Tháng tám 2019.

 1. Admin

  Admin Cho đi là còn mãi Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2,140
  8,596
  Tổng tài nghĩa là gì?

  Tổng tài trong tiếng việt là một từ cổ dùng để chỉ người đứng đầu Quốc Sử quán thời phong kiến, có trách nhiệm chỉ đạo việc biên soạn quốc sử. Dưới quyền có các phó tổng tài, toản tu, biên tu. Tổng tài là người tài giỏi, phải được triều đình xem xét, kén chọn và thường do các đại thần kiêm nhiệm. Theo quy định từ đời vua Tự Đức, công việc của tổng tài là thỉnh thoảng vào Sử quán xem xét, còn phó tổng tài thì 1 ngày đến 1 lần đốc thúc, còn cấp dưới thì phải làm việc thường xuyên.

  Theo quy định, quan viên Quốc sử quán đều chọn người có chữ nghĩa, giỏi văn học để bổ sung vào làm việc. Đứng đầu đặt một viên Giám tu thay mặt nhà vua chỉ đạo việc biên soạn sách vở. Dưới Giám tu đặt các chức Tổng Tài, Phó Tổng tài, thời vua Minh Mệnh mỗi vị trí đặt một người hàm Chánh hoặc Tòng Nhất phẩm văn giai trực tiếp phụ trách việc biên soạn, khảo đính. Đến thời Thiệu Trị nhà vua cho tăng thêm mỗi vị trí 2 người. Các chức Tổng Tài, Phó Tổng tài đều không đặt người nhất định chủ yếu lấy người ở Hàn lâm viện hoặc Thượng thư các Bộ kiêm nhiệm. Ngoài ra đặt 4 viên Toản tu hàm Tòng Nhị phẩm văn giai phụ trách trực tiếp biên soạn nội dung. Các chức Biên tu 8 viên, Khảo hiệu 4 viên, Đằng lục 6 viên, Thu chưởng 6 viên và các viên Bút thiếp thức chịu trách nhiệm biên soạn, hiệu đính, sao chép, tập hợp lưu trữ tư liệu.. Từ Biên tu trở xuống đều làm việc tại Quốc sử quán, Toản tu cũng cho miễn không phải kiêm nhiệm để có người chuyên trách công việc.

  [​IMG]

  Truyện ngôn tình tổng tài là gì?

  Tuy nhiên tại thời hiện đại, đa số các bạn trẻ hiểu nghĩa của từ tổng tài theo nghĩa Hán Việt là một từ thường thấy trong các bộ truyện ngôn tình Trung Quốc với ý nghĩa là tổng giám đốc hay còn gọi là Boss, CEO của 1 công ty, 1 tập đoàn lớn, là người có chức có quyền, có tiền và lời nói có trọng lượng trong xã hội, các tổng tài này thường rất bá đạo, phong độ cao, vung tiền như nước và có mối quan hệ rộng cả với chính quyền lẫn xã hội đen, sẵn sàng ra tay không khoan nhượng và rất bá đạo với đối thủ hoặc với những kẻ dám động đến người thân, người yêu, người tình của người này.

  Ví dụ:

  Mr Phạm Nhật Vượng có thể được coi là tổng tài bá đạo của Vin Group.

  Các truyện ngôn tình Boss là thể loại truyện có nội dung thường chỉ về nữ chính là nhà nghèo thân cô thế cô vì 1 lý do đặc biệt nào đó thường yêu nhầm phải tổng tài mà không biết người đó rất có thực lực. Mô tuýp truyện kiểu lọ lem yêu phải hoàng tử phiên bản truyện ngôn tình thời hiện đại nên thường được độc giả là các hủ nữ đặc biệt yêu thích.

  [​IMG]

  Xem thêm:

  Đăng bài viết kiếm tiền tại nhà *hot*

  Hướng dẫn giao dịch bitcoin kiếm tiền

  Cẩu lương có nghĩa là gì
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Tháng sáu 2020
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...