Trà Assam Là Gì? Lợi Ích, Công Dụng Và Công Thức Nấu Ăn

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 17 Tháng bảy 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam Active Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,002
  Nếu bạn là người yêu thích trà đen, với hương vị đậm đà, toàn thân và màu sắc đậm đà, thì trà Assam có thể là loại trà dành cho bạn. Nó lấy tên từ vùng Assam của Ấn Độ và được ưa chuộng như một loại trà ăn sáng.

  [​IMG]

  Thông tin nhanh

  • Xuất xứ: Assam, Ấn Độ
  • Nhiệt độ: 180–212 F để pha, dùng nóng hoặc lạnh
  • Caffeine: 60-112 mg mỗi cốc

  Trà Assam là gì?

  Trà Assam là một loại trà đen cổ điển được trồng ở vùng Assam của Ấn Độ, được sử dụng để làm các loại trà ăn sáng truyền thống như bữa sáng kiểu Anh, bữa sáng kiểu Ailen và trà Earl Grey. Giống như tất cả các loại trà đen, trà Assam được làm từ lá của cây Camellia sinensis, nhưng trà Assam đến từ nhiều loại cây được trồng ở vùng Assam của Ấn Độ ở vùng cực đông bắc của đất nước gần Bangladesh, Myanmar và Trung Quốc..

  Hương vị của trà Assam có liên quan chặt chẽ nhất với các loại trà ăn sáng, đặc biệt là trà ăn sáng của Ailen, rất có thể được làm từ 100% trà Assam. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, các loại trà ăn sáng khác có thể bao gồm trà Assam nguyên chất hoặc pha trộn giữa Assam với các loại trà từ Trung Quốc, Tích Lan, Châu Phi và Indonesia. Assam cũng là loại trà thường được dùng để pha trà boba cũng như trà masala chai cổ điển. Khi pha, trà Assam có màu đỏ hồng ngọc đến màu hổ phách đậm, tùy thuộc vào thời điểm thu hoạch trong năm.

  Trà Assam được thu hoạch hai đến ba lần mỗi năm ở nơi được gọi là "xả". Lần thu hoạch đầu tiên diễn ra vào mùa xuân và mang lại hương hoa nhẹ hơn, tươi hơn. Đợt xả thứ hai là vụ thu hoạch mong muốn nhất và diễn ra vào mùa hè, giữa tháng Năm và tháng Tám. Lần xả thứ hai này tạo ra "trà tippy" được đánh giá cao (và có giá cao), được đặt tên như vậy vì những ngọn vàng của lá.

  Lá rời Vs. Túi trà

  Trà Assam được sản xuất dưới hai dạng khác nhau, một dạng để bán dưới dạng trà lá rời và một dạng trà túi lọc. Nhìn chung, trà lá rời, được sản xuất bằng phương pháp được gọi là "chính thống", được coi là cao cấp hơn các loại trà được sản xuất theo phương pháp CTC, là loại trà túi lọc thường chứa.

  Trong phương pháp chính thống, trà trải qua nhiều bước, bao gồm tuốt, làm héo, cán, oxy hóa và sau đó sấy khô. Mỗi bước trong số này đều đóng góp một số yếu tố tạo nên hương vị của trà Assam, tạo ra hương vị đậm đà, tươi sáng và tràn đầy sức sống. Bước oxy hóa đặc biệt quan trọng trong trà Assam. Quá trình oxy hóa diễn ra bằng cách sử dụng nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát để kích hoạt phản ứng enzym tạo ra một số hợp chất hương vị trong một quá trình đôi khi được gọi là "lên men". (Đây không phải là quá trình lên men thực sự, mà là do vi sinh vật gây ra chứ không phải là enzym và tiếp xúc với oxy)

  [​IMG]

  Trà càng bị oxy hóa thì màu của trà càng đậm và hương vị càng đậm đà. Để so sánh, các loại trà xanh được coi là không bị oxy hóa, trà hoa nhài là loại oxy hóa nhẹ, trà ô long là loại bán oxy hóa và các loại trà đen, bao gồm cả trà Assam, được oxy hóa hoàn toàn.

  Để so sánh, phương pháp CTC, viết tắt của "cắt, xé, cuộn tròn", được thực hiện bằng cách cho lá trà chạy qua một loạt các trục lăn có răng sắc nhọn để tạo ra các viên trà nhỏ và cứng, trái ngược với các dải trà mà phương pháp chính thống sản xuất. Trà CTC thường được sử dụng để làm trà túi lọc vì các viên có hương vị đậm đà và ngấm nhanh.

  Không giống như phương pháp chính thống, nơi mức độ oxy hóa được kiểm soát cẩn thận, phương pháp CTC tạo ra trà luôn được oxy hóa hoàn toàn, do cách các con lăn làm vỡ các tế bào của lá trà. Mặc dù điều này tạo ra một loại trà có đầy đủ hương vị, nhưng nó thiếu sự tinh tế của các loại trà được oxy hóa bằng phương pháp chính thống.

  Vị nó như thế nào?

  Trà Assam có hương vị đậm đà, đậm đà với các nốt hương mạch nha, đất và cay. Nó có vị đắng vừa phải và chất làm se, cả hai sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian ngâm trà.

  Cách uống trà Assam

  Pha trà Assam rất dễ dàng nếu bạn sử dụng túi trà. Chỉ cần đặt túi vào cốc và đổ nước mới đun sôi lên trên. Hầm từ hai đến năm phút, tùy thuộc vào độ đậm của trà mà bạn thích, sau đó lấy túi trà ra mà không cần vắt. Hai đến ba phút sẽ tạo ra sự truyền nhẹ hơn, ba đến bốn phút là pha vừa và năm phút sẽ là siêu mạnh. Sau năm phút, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều cay đắng.

  Đối với trà dạng lá, cho 3-4 gam trà vào cốc hoặc dụng cụ pha trà của bạn, thêm khoảng 200 ml nước mới đun sôi và ngâm trong vòng hai đến năm phút trước khi lọc. Nếu pha bằng bình, hãy giữ nguyên tỷ lệ 3-4 gam lá trà trên 200 ml nước.

  Một số người sành trà cho rằng không nên uống trà Assam với sữa, nhưng đó là vấn đề của sở thích cá nhân. Các loại trà ăn sáng, được tiêu thụ rộng rãi với sữa và đường, hầu hết là ở Assam.

  Hàm lượng Caffeine trong Trà Assam

  Trà Assam có hàm lượng caffeine cao hơn, với 250 ml trà chứa từ 60 đến 112 miligam caffeine, tùy thuộc vào lượng trà được sử dụng trong quá trình pha và thời gian ủ.

  [​IMG]

  Mua và Lưu trữ

  Assam là loại trà chiếm ưu thế trong hầu hết các loại trà ăn sáng, vì vậy nó có sẵn ở mọi nơi trà được phục vụ hoặc bán. Đối với trà được dán nhãn đặc biệt Assam, hầu hết các cửa hàng trà đặc sản sẽ mang theo nó và bạn có thể mua nó trong túi hoặc hộp thiếc được bán trực tuyến theo ounce hoặc gram. Nhiều loại trà Assam sẽ ghi rõ rằng chúng là "nước xả thứ hai", có nghĩa là chất lượng cao nhất.

  Bảo quản trà Assam trong hộp kín ở nơi tối, mát mẻ có thể dùng được đến một năm. Sử dụng trà trong vòng vài tháng để có hương vị tốt nhất.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...