Ý Nghĩa Của Sự Chia Sẻ Là Gì?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Goo.gl, 20 Tháng sáu 2021.

 1. Goo.gl

  Goo.gl Moderator

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  123

  Ý nghĩa của sự đồng cảm và chia sẻ là gì?


  Sự sẻ chia hay đơn giản là những suy nghĩ tích cực khi bạn giúp một ai đó thực sự hết sức đáng quý. Thật vậy, khi chia sẻ cho người khác, ta mới là người nhận lại nhiều điều tuyệt vời nhất.

  Có khi nào bạn đi trên đường, thấy một cụ già đang loay hoay không biết qua đường sao cho ổn, một cô gái chân yếu tay mềm đẩy đầy một xe hàng lên dốc cao, một bác trai làm rơi ví hay một em bé làm lăn trái bóng ra đường phố, bạn biết bạn đang quan tâm đến nhưng trong tiềm thức, bạn đang cân đo đong đếm xem mình được gì và mất gì. Khi bạn giúp họ, nhận về mình một lời cảm ơn, niềm vui đến với cả hai thật nhẹ nhàng và cũng làm lòng bạn thật thanh thản.

  Vấn đề là khi bạn quay đi, mọi thứ chỉ đơn giản là một sự việc thoáng qua. Bạn sẽ chẳng một chút bận tâm gì về nó nữa. Phải chăng nếu việc đó có dẫn đến đâu thì bạn cũng chẳng phải lo nghĩ gì nhiều. Nếu bạn biết chỉ vì bạn không ra tay giúp đỡ mà những điều trên có hậu quả nghiêm trọng, chắc bạn sẽ thấy thật có lỗi. Hãy đặt mình vào người xung quanh, nghĩ xem nếu bạn được ai đó giúp như thế, bạn sẽ biết ơn họ nhiều đến nhường nào.

  Sẻ chia và giúp đỡ không chỉ mang đến niềm vui, mà còn mang đến rất nhiều điều lợi.

  Nếu bạn để ý một chút tới những nhà lãnh đạo, những vĩ nhân, hay những học sinh, sinh viên đứng đầu lớp, bạn sẽ dễ thấy những điểm chung. Họ thường là người vui vẻ giúp đỡ xung quanh, sẵn sàng giành thời gian giảng giải, chỉ bảo chia sẽ mọi hiểu biết của mình.

  Và nếu để ý kỹ hơn, cái họ nhận lại không chỉ là sự biết ơn, lòng kính trọng mà họ còn càng ngày càng thăng tiến, càng ngày càng giỏi giang.

  Lý do sâu sa là khi họ giúp ai đó, người đó sẽ biết giá trị của sự sẻ chia. Họ sẽ lại mang điều tuyệt vời này, lan tỏa ra xung quanh mình. Rồi dần dần, xung quanh sẽ toàn là những con người biết chia sẻ, biết cảm thông và giúp đỡ. Khi đó bao điều tuyệt vời đến với họ như lẽ đương nhiên.

  Khi bạn giành thời gian của mình đọc hết những dòng này, bạn đã được biết một điều hiển nhiên mà hầu hết mọi người đều dễ dàng bỏ ngoài tai và coi thường. Điều mà thực chất khởi nguồn từ luật "Hấp Dẫn" một luật mà mọi chính khách, mọi LEADER hàng đầu đều nắm trong tay, điều mà trong bài viết sắp tới mình sẽ đề cập.

  Đơn giản là khi bạn ấn like hay share bài viết này, bạn không chỉ làm tập thể viết bài chúng mình cảm thấy thật vui mà bạn của bạn sẽ có thêm cơ hội được tiếp cận nó.

  Hãy giúp đỡ, biết cảm thông và chia sẻ những điều tuyệt vời nhất của bạn đến những người xung quanh, để rồi quanh bạn, đâu đâu cũng là niềm vui và hạnh phúc.

  [​IMG]

  Suy nghĩ về sự sẻ chia trong cuộc sống


  Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết "Sống trong đời sống Cần có một tấm lòng Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi.."

  Câu hát đã để lại cho chúng ta những chiêm nghiệm sâu sắc về cách sống đẹp trong xã hội hiện đại. Một trong những phẩm chất cơ bản ấy là sự sẻ chia đồng cảm của con người.

  Sẻ chia hiểu theo nghĩa cơ bản là sự quan tâm, đồng cảm giữa con người với con người được thể hiện thông qua những hành động thiết thực. Đôi khi sẻ chia chỉ đơn giản là những lời động viên chân thành, một câu nói an ủi, một cái nắm tay, hay chỉ là một ánh mắt, một cái nhìn thân thiện.

  Cuộc đời không luôn như ta muốn, nó luôn tiềm tàng những khó khăn trắc trở trên con đường ta đi. Đâu ai biết được ngày mai sẽ ra sao? Hôm nay thành công nhưng ngày mai đâu chắc sẽ hạnh phúc, hôm nay thất bại đâu có nghĩa ngày mai là buồn đau. Có những khó khăn ta phải tự vượt qua nhưng cũng có lúc cần đến sự sẻ chia tiếp thêm động lực để ta chiến thắng cuộc đời. Vì vậy nên đâu ai có thể tồn tại một mình mà không có những người bạn đồng hành, không có sự đồng cảm sẻ chia.

  Có người đã từng nói với tôi rằng: "Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương" Cuộc đời là dài là rộng nếu chỉ biết sống cho cái "tôi" cá nhân chỉ sống vị kỷ vì bản thân thì đó không phải là cuộc đời ý nghĩa. Những người như vậy họ mải miết chạy theo tham vọng cá nhân nhưng sẽ không tìm được góc bình yên trong tâm hồn mình. Thiếu sự sẻ chia họ sống không tình thương và không có hạnh phúc.

  "Yêu thương cho đi là sự yêu thương duy nhất mà ta giữ lại được". Những người sống đơn giản và luôn thanh thản trong tâm hồn là những người luôn sẵn sàng chia sẻ đồng cảm với nỗi đau sự bất hạnh của người khác. Họ sống để yêu thương, để cho đi yêu thương và cũng là để được yêu thương. Những người như vậy thật đáng quý đáng trân trọng biết bao!

  Ta sẽ mãi không quên hình ảnh người mẹ của chú lính chì Thiện Nhân. Trước nỗi đau và sự bất hạnh của một đứa trẻ vô tội, chị đã cưu mang và đem đến nguồn sống, ánh sáng cuộc đời cho em. Để hôm nay ta được thấy hình ảnh của một cậu bé hồn nhiên, vô tư chơi đùa như những bạn bè cùng trang lứa.

  Không chỉ riêng chị mà cuộc đời này vẫn còn nhiều lắm những hành động, những tấm lòng như thế. Những ngày gần đây ngay trong tháng sáu này chúng ta xót xa trước sự hy sinh của đại tá Trần Quang Khải- phi công máy bay SuMK và chín chiến sỹ vẫn đang mất tích trên biển Đông. Dù không được gặp mặt trực tiếp không được nhìn cận cảnh nhưng chưa bao giờ tôi thấy trên mạng xã hội sức mạnh của sự sẻ chia lại lớn đến thế. "Cư dân mạng" những ngườii trẻ tuổi như chúng tôi họ bày tỏ sự cảm thông và tấm lòng sẻ chia qua những dòng trạng thái qua những lời bình luận thật ấm áp và vô cùng cảm động. Đọc những vần thơ họ sáng tác mà lòng cũng chợt nghẹn ngào và ở đó, nó cũng cho tôi niềm tin hơn về thế hệ trẻ tương lai.

  Cuộc sống hiện đại mang đến cho con người những giá trị vật chất mới nhưng nó không có nghĩa là những giá trị tinh thần bị thay đổi. Vậy mà ngày nay lối sống vị kỷ của một bộ phận giới trẻ đang ngày một nghiêm trọng, họ tự bao biện cho lối sống ấy bằng cách đổi lỗi cho cuộc sống hối hả bộn bề lo toan. Lo toan là điều bình thường và tất yếu trong cuộc sống nhưng không bao giờ nó cản trở ta trao gửi yêu thương, chưa bao giờ nó xâm chiếm toàn bộ suy nghĩ tình cảm mà vẫn luôn cho ta một góc nhỏ của lòng trắc ẩn và sự yêu thương. Này các bạn trẻ hãy thôi than phiền và đổ lỗi cho hoàn cảnh hãy nhìn lại mình đi để nghiêm túc khiểm điểm nhân ra mình còn vô tâm, thờ ơ lắm!

  Để sống biết yêu thương và chia sẻ không quá khó. Chì cần những tình cảm những hành động ấy xuất phát từ trái tim thì nó cũng sẽ đến được trái tim. Không phải là điều gì quá lớn lao, sẻ chia chỉ đơn giản là một cái ôm ấm áp khi ai đó đang mệt mỏi rã rời, là bờ vai yêu thương để tựa vào khi buồn phiền, là lời động viên an ủi lúc mất mát u buồn.. Lòng thương cảm giữa con người với con người không cần phải dựa vào những giá trị vật chất tầm thường mà nó cần được dựng xây trên nền tảng của trái tim yêu thương.

  Yêu thương cho đi là yêu thương nhận lại dù không quá nhiều nhưng hãy làm điều gì đó để cuộc sống này tươi đẹp hơn.

  "Thương người như thể thương thân" là truyền thống của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời và thế hệ này mai sẽ là người kế thừa, phát huy. Không bao giờ là quá muộn để yêu thương sẻ chia với ai đó cả nên hãy mở rộng lòng mình ra để tình yêu được lan tỏa. Bản thân tôi cũng luôn tự nhắc nhở bản thân: Sống chậm lại nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn. Bằng những hành động nhỏ bé mà thiết thực đem yêu thương trao gửi mọi người.

  "Sống là cho

  Đâu chỉ nhận riêng mình"

  Bài học về sự sẻ chia còn nhiều, những tấm gương ngoài kia cũng không thiếu. Hãy là một trong số họ để viết lên câu chuyện cuộc đời nhiều tình thương của riêng mình.
   
  Admin thích bài này.
  Last edited by a moderator: 26 Tháng một 2022
 2. Đang tải...
Đang tải...